2 cách làm mứt dừa thơm ngon ngày tết

Ngoài những món mứt gừng, mứt quất thì món mứt dừa cũng là món ăn hấp dẫn trong ngày tết. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm mứt dừa thơm ngon hấp dẫn mà bạn có thể thực hiện tại nhà vô cùng đơn giản.

Cách làm mứt dừa non sữa đặc

Cách làm mứt dừa non với sữa đặc với vị béo và ngọt thơm ngon. Để các bạn có thể chế biến món mứt này với những bước sau:

Nguyên liệu:

– 1 kg cùi dừa bánh tẻ

– 500 gram đường trắng

– Khoảng 200 gram sữa (tùy sở thích mỗi người).

Cách làm mứt dừa sữa đặc

Cách làm mứt dừa sữa đặc

 

Cách làm mứt dừa non với sữa đặc:

Bước 1: Nạo bỏ lớp có màu của quả dừa bánh tẻ.

Bước 2: Tiếp tục nạo vòng quanh trái dừa để được những miếng, sợi dài.

Bước 3: Ngâm dừa trong nước khoảng vài giờ để dừa ra bớt phần dầu. Sau đó vớt ra, để ráo.

Bước 4: Ướp dừa với đường trắng trong một cái bát lớn trong vài tiếng đồng hồ nữa cho đường thấm đều vào dừa. Chú ý: Thỉnh thoảng nhớ đảo một lần cho lớp đường thấm đều.

Bước 5: Đặt chảo lên bếp ở mứt lửa vừa, cho hỗn hợp dừa đã ướp đường vào, sau đó cho luôn phần sữa đặc vào, tiếp tục sên.

Bước 6: Khi đường và sữa đã cạn dần, dừa cũng bắt đầu hơi khô lại, bạn điều chỉnh lửa ở mức nhỏ tối đa, dùng đũa đảo đều cho các sợ dừa không bị dính lại với nhau.

Hãy đảo đều đến khi đường và sữa đã khô hết, bám quanh miếng dừa thành lớp phấn trắng mịn là món mứt đã hoàn thành.

Ngoài cách làm cách làm mứt dừa non với sữa đặc các bạn có thể thử cách làm mứt dừa sữa tươi, cách làm mứt dừa cà phê cũng có bước thực hiện tượng tự.

Cách làm mứt dừa nhiều màu

Với cách làm mứt dừa nhiều màu bạn hãy thử biến tấu tạo màu sắc bằng những nguyên liệu tự nhiên mà không sợ dùng màu thực phẩm độc hại nhé!

Nguyên liệu:

– Cùi dừa: 1kg

– Đường: 500 gr

– Lá nếp: 50g

– Bắp cải tím: 150g

– Cà rốt: 300g

– Gấc: 100g ruột gấc cả hạt

– Bột cacao: 1 thìa cà phê

– Vani

Cách làm mứt dừa nhiều màu

Cách làm mứt dừa nhiều màu

Cách làm mứt dừa nhiều màu:

Bước 1: Dừa đem gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài, dùng dao cắt đôi quả dừa. Dùng nạo, nạo theo vòng tròn của quả dừa để được những sợi dừa dài và mỏng.

Sau đó đem rửa vài lần nước để dừa sạch dầu (rửa đến khi nước rửa dừa không còn bị đục nữa).

Bước 2: Gấc đem bổ đôi, dùng thìa nạo lấy phần thịt gấc. Đem thịt gấc bóp cùng 1 thìa ăn cơm rượu, nặn bỏ hạt. Hòa thêm vào bát thịt gấc 1 bát con nước rồi lọc lấy nước gấc qua 1 cái rây.

Bước 3: Cà rốt, bắp cải tím, lá nếp đem rửa sạch rồi thái nhỏ từng loại. Cho từng loại vào máy xay sinh tố, thêm 1 bát nhỏ nước rồi xay nhuyễn.

Lọc bỏ bã của từng loại qua 1 cái rây, lấy phần nước cốt đựng riêng ra từng bát to.

Bước 4: Chia dừa thành 5 phần, cho từng phần vào các bát nước rau củ đã chuẩn bị ở bước 2 và 3 để ướp trong khoảng 4-5 tiếng cho dừa ngấm màu của nước rau củ.

Bước 5: Thường thì sẽ ngâm đường với dừa cho đến khi đường tan thì mới cho dừa và nước đường lên bếp sên. Ở đây mình bỏ qua công đoạn ướp đường. Mình dùng 100gr đường cho 200gr cùi dừa và cho đường thẳng vào chảo, thêm nước rau củ vừa ướp dừa, đun cho đến khi đường tan thì cho dừa vào sên. Lúc đầu để ở mức lửa trung bình, khi nước đường sôi thì hớt bọt nếu có, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều.

Bước 6: Khi nước đường cạn chỉ còn sền sệt thì hạ lửa nhỏ liu riu, lúc này dùng đũa đảo đều liên tục để đường kết tinh bám đều vào dừa. Nếu muốn mứt thơm hơn thì nhỏ vào chảo vài giọt vani rồi tắt bếp. Tiếp tục đảo đều trong khoảng 1 phút nữa. Sau đó rải mứt ra 1 cái mâm, khi mứt nguội thì cất vào lọ kín để bảo quản.

Với mứt dừa vị cacao thì không cần ướp trước mà có thể dùng cùi dừa trắng để sên cho đến khi đường chỉ còn cạn sền sệt thì rắc bột cacao vào rồi làm giống như ở bước 6.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về cách làm mứt dừa sẽ cho các bạn thêm những công thức để chế biến món mứt thơm ngon cho cả nhà trong ngày Tết.

Xem thêm: 

2 cách làm mứt gừng thơm ngon, ấm bụng ngày tết

Cách làm bánh tét ai ăn cũng phải khen ngon