4 công thức nấu ăn dặm đầy đủ chất cho bé

Bước vào thời kỳ ăn dặm của bé các mẹ luôn đau đầu trong việc tìm công thức nấu ăn dặm sao cho phù hợp để bé ăn ngon miệng và phát triển tốt nhất. Để giúp các mẹ xua tan đi nỗi lo lắng về những món ăn dặm cho bé chúng tôi sẽ chia sẻ về 4 công thức nấu ăn dặm đầy đủ chất dưới đây:

Công thức nấu ăn dặm cháo tôm bí đỏ

Trong số rất nhiều công thức nấu ăn dặm của bé thì món cháo tôm bí đỏ là món ăn giai đoạn đầu thích hợp cho bé. Trong tôm rất giàu các axit amin thiết yếu giúp trẻ dễ hấp thu, chứa nhiều vitamin trong đó có vitamin A và vitamin D tốt cho hệ tiêu hóa và các chức năng của ruột của trẻ, bí đỏ chứa nhiều vitamin và muối khoáng, có nhiều tác dụng hỗ trợ thị lực, giúp bé tránh bệnh cận thị.

Nguyên liệu:

– Gạo tẻ trắng vo sạch 50g

-Tôm to 100g

-Bí đỏ 100g

-Gia vị thông thường

Cháo tôm bí đỏ

Cách chế biến:

– Tôm càng cắt bỏ râu, rửa sạch, rửa kĩ tránh để xót đặc biệt là đầu càng của tôm làm em bé hóc. Nhớ để vỏ tôm nhé, vì vỏ tôm có rất nhiều dinh dưỡng.

-Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.

-Sau đó, các bạn cho gạo và nước vào nồi nấu cháo theo công thức 1: 12 tức là 1 phần gạo và 12 phần nước. Các bạn nhớ là trong giai đoạn này bé sẽ ăn cháo loãng hơn so với giai đoạn sau nên công thức nấu cháo sẽ là 1:12 nhé!

-Tiếp theo, cho tôm, bí đỏ đã qua sơ chế vào nồi, gia vị, cho ít gia vị thôi, vì bé còn nhỏ nên chưa cần sử dụng nhiều gia vị đâu nhé, nghĩa là bé sẽ ăn hơi nhạt hơn so với bản thân mình.

– Các bạn nấu cháu nhử thì được, và cho bé ăn nhé!

Công thức nấu ăn dặm cháo sườn non củ quả

Món sườn non củ quả là  món cháo đầy đủ chất với lượng chất đạm protein từ sườn non cùng với những chất xơ của củ quả sẽ cung cấp cần thiết cho bé. Để thực hiện món ăn này bạn cần chuẩn bị.

Nguyên liệu:

– Sườn heo non

-Cà rốt, đậu cô ve

-Gạo ngon

-Gia vị

Cháo sườn non củ quả

Cách nấu cháo sườn non củ quả 

– Cho sườn heo vào nước luộc 10 phút rồi đổ bỏ nước đầu.

– Rửa sạch sườn, cho vào ninh cùng gạo nấu cháo.

– Cà rốt, đậu cô ve cho vào nồi luộc chín rồi băm nhỏ.

– Sườn gỡ ra băm nhỏ.

– Cho sườn, cà rốt, đậu cô ve băm nhỏ vào cháo, ngoáy đều và nêm nếm gia vị vừa ăn. Múc cháo ra tô, cho bé ăn nóng.

Công thức nấu ăn dặm cháo thịt bò rau mồng tơi

Món cháo thịt bò mồng tới cũng là một gợi ý cho các mẹ để chế biến món ăn dặm đầy đủ chất cho bé. Để thực hiện món ăn này các bạn cần chuẩn bị.

Nguyên liệu:

– Thịt bò: 40g

-Rau mồng tơi: 15g

-Gạo 50g

-Dầu ăn

Cháo thịt bò mồng tơi

Cách thực hiện:

– Thịt bò rửa sạch sau đó cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn

– Rau mồng tơi chỉ nhặt lấy phần lá sau đó đen rửa sạch, nếu rau mua ở chợ thì nên đem ngâm với nước muối khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

– Khi cháo chín nhừ thì cho lửa nhỏ và cho thịt bò xay vào cháo và đảo đều tay để thịt bò không bị vón cục sau đó đun sôi với lửa nhỏ thêm khoảng 10 phút nữa thì cho rau mồng tơi xay vào đun cùng cho đến khi rau chín là được.

– Khi cháo chín bạn tắt bếp và cho thêm dầu ăn hay mỡ động vật vào rồi múc ra bát để cho cháo bớt nóng thì cho trẻ ăn.

Công thức nấu ăn dặm cháo cá lóc đậu xanh

Những món cá luôn là lựa chọn cho các mẹ trong những món cháo ăn dặm cho bé. Tuy nhiên, có một lưu ý khi nấu các món cháo cá là mẹ nên tìm xương kỹ để con không bị hóc và nên cho con ăn cháo nóng để bé ăn ngon miệng hơn.

Nguyên liệu:

1 bát gạo trắng ngon, 400 cá lóc, 1 nắm đậu xanh

Hành khô, hành lá, mùi, gừng, nước mắm

Cháo cá lóc đậu xanh

Cách làm:

– Đậu xanh ngâm khoảng 15 phút cho mềm (Nên để nguyên vỏ đậu không đãi vì nhiều vitamin bổ dưỡng có trong vỏ đậu xanh). Gạo ngâm

– Cá lóc (hay còn gọi là cá chuối, cá quả) là sạch, lọc thịt, thái thành miếng mỏng và ướp cá với chút mắm muối, gừng. Xương cá cho vào nồi luộc sơ qua rồi giã hoặc xay xương cá, lọc lấy chừng 300ml nước.

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Rau mùi, hành lá nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

– Cho gạo và đậu xanh vào nồi nước cá, ninh nhừ.

– Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm lên rồi cho phi lê cá đã ướp vào xào cho chín, nêm lại gia vị cho vừa miệng.

– Khi cháo đã chín nhừ, múc cháo ra bát, cho cá lóc đã xào chín lên trên, rắc chút rau mùi thái nhỏ lên trên cho món cháo thơm và đẹp mắt.

Lưu ý khi nấu cháo ăn dặm cho bé ngon:

– Để nấu cháo ngon các mẹ cần ngâm gạo trước khi nấu để cháo nhanh nhừ hơn.

– Luôn đa dạng các thực phẩm khi nấu những món cháo ăn dặm cho bé, để bé đổi món tránh nhàm chán trong những bữa ăn.

– Mẹ cần nên cho thêm dầu ăn dành riêng cho trẻ để nấu cháo để bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ cho bé.

– Khi nêm các món ăn cho bé các mẹ nên nêm nhạt hơn so với khẩu vị bình thường của mình.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về 4 công thức nấu ăn dặm sẽ cung cấp cho các bạn thêm những thông tin hữu ích để có thêm những món ăn ngon bổ dưỡng cho bé.

Xem thêm:

Tuyệt chiêu nấu 3 món canh ngon mỗi ngày vừa nhanh vừa ngon

4 món ăn ngon cho gia đình giải nhiệt vào ngày hè