Cà gai leo thảo dược trị bệnh gan kỹ thuật trồng và chăm sóc

Hiện nay, cà gai leo được xem là cây thuốc nam có tác dụng giải độc gan tốt nhất, đặc biệt là đối với bệnh viêm gan virus. Rễ cà gai là bộ phận có chứa nhiều ancaloit, glycoancaloit giúp giải rượu tốt, ngăn chặn quá trình xơ gan,… với những công dụng tuyệt vời loài cây này. Bạn có thể sở hữu loại cây thuốc quý này ở trong nhà mình phòng tránh ngăn ngừa các bệnh về gan hiệu quả.

cà gai leo

Thảo dược quý cà gai leo điều trị bệnh gan

1. Cà gai leo thảo dược quý

cà gai leo là thảo dược quý nên nhiều người dân đã đổ xô đi tìm kiếm và vô tình đã tận diệt nó. Sau nhiều năm có kinh nghiệm trong việc nhân giống, gieo trồng các loại thảo dược quý trong đó có ca gai leo, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho quý bà con cách trồng và chăm bón loại thảo thảo dược quý này, với mục đích giúp bà con tạo được một vườn thuốc quý trong gia đình, và xa hơn nữa là mục đích kinh tế.

2. Kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoach cà gai leo

– Cách chọn giống: Việc chọn giống là khâu rất quan trọng, nó liên quan đến toàn bộ quá trình phát triển của cây. Vì vậy tôi sẽ giúp các bạn lựa chọn những quả giống sao cho đạt năng xuất nhất. Chọn những quả già to chín mọng màu đỏ, không nên chọn những quả xanh vì hạt sẽ không đạt chất lượng, phơi khô cả quả cho đến khi da quả nhăn lại và chuyển thành màu đen. Tách lớp vỏ bên ngoài ra để lấy hạt. Trước khi trồng cho hạt vào nước khoảng 400c ngâm 15 phút, mục đích ngâm nước ấm là để nhanh nảy mầm. Những hạt nổi lên mặt nước thì vớt bỏ đi vì đây là những hạt lép.

cà gai leo

Cách chọn giống cà gai leo tốt

– Cách trồng cây: Khâu chọn giống đã xong, tiếp theo là chuẩn bị khu đất để gieo hạt. Xới đất lên cho xốp, sau đó dùng phân lót như vi sinh rải lên mặt đất, trộn đều phân và đất , rạch những lỗ nhỏ cho khoảng 3-5 hạt vào rải một ít đất lên trên, lưu ý nếu rải nhiều thì sẽ lâu nảy mầm . Dùng rơm khô đậy lên mặt . Để tránh tình trạng bị kiến tha hạt đi, chúng ta nên vảy một ít thuốc trừ sâu lên . Sau khi đã hoàn thành việc gieo hạt xuống đất, dùng nước tưới nhẹ lên , mỗi ngày nên tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều. Sau khoảng 6-7 ngày hạt sẽ nảy mầm thành cây con, lúc này ta giỡ bỏ lớp rơm đậy trên mặt để cây phát triển.

– Cách chăm bón: Khi cây phát triển khoảng 1 gang tay, ta nên nhổ bớt cây con đi, mỗi gốc để lại 1 cây, như vậy cây sẽ phát triển nhanh hơn. Dựng cây để cho thân bắt đầu leo. Bón phân ure vào gốc, mỗi gốc chỉ cho một nhúm nhỏ để kích thích ra rễ, nếu bón quá liều lượng sẽ làm chết rễ. Cung cấp nước hàng ngày cho cây, không tưới quá nhiều nước vì cây sẽ bị úng rễ. Cà gai leo là loại cây dễ sinh trưởng và phát triển nên quá trình chăm bón cũng không gặp khó khăn.

– Thời gian thu hoạch: Sau 2 tháng trồng cấy , cây sẽ cho hoa và quả. Cây từ tháng thứ 6 trở lên mới chứa nhiều dược tính, đây cũng là thời điểm thích hợp để thu hoạch.

cà gai leo

Kỹ thuật thu hoạch cà gai leo

3. Cách dùng làm thuốc cà gai leo

Thu hái cây về, nhặt bỏ quả sau đó chặt nhỏ từ 3-5cm, phơi khô.

Mỗi ngày dùng 50g sắc với 2l nước uống, sẽ phòng trừ được các bệnh về gan

cà gai leo

Cách sử dụng gai leo để trị bệnh

Nhờ những kỹ thuật  và chăm sóc bạn có thể sở hữu loại thảo dược quý trong nhà mình mà không sợ hàng giả hay nhái từ các loại cây bên ngoài

Nguồn: raomoithu.vn