Các bà mẹ cần lưu ý khi chọn thực phẩm cho bé

Đối với những bé đang trong thời kỳ phát triển cần nhất là những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng để nạp vào cơ thể của bé, nhưng nhiều bà nội trợ lại lo lằng không biết cách chọn thực phẩm như thế nào để đảm bào được an toàn cho con vì hiện nay tình trạng sử dụng hóa chất ngâm thực phẩm đang hoành hành ở khắp nơi. Vì thế các bà mẹ cần lưu ý những điều sau đây khi chọn mua thực phẩm cho con nhằm đảm bảo sức khỏe của bé và cả gia đình

Mua rau, củ quả nhập khẩu 

Ngoài nguồn hàng chắc chắn an toàn trong nước, nhiều bà mẹ có xu hướng tin tưởng những thực phẩm tươi ngon có nguồn gốc từ nước ngoài. Một số nước được cho là có khâu kiểm duyệt an toàn vệ sinh thực phẩm cao như Mỹ, Canada, Châu Âu, Nam Phi…

Tuy nhiên, đối với trái cây nhập khẩu, nếu không tinh ý, bạn vẫn có thể bị mua phải những loại trái cây có phun chất hóa học, thực phẩm đã được biến đổi gen…

“Bỏ túi” những mẹo đọc mã code trái cây dưới đây sẽ giúp các mẹ yêm tâm hơn phần nào!

phan-biet-rau

Sữa thật

Sữa ở Việt Nam được cho là đắt nhất, nhì thế giới. Thế nhưng, chưa chắc người tiêu dùng sở hữu chất lượng sữa tương đương với số tiền mà mình bỏ ra.

Vô số những lô hàng sữa giả được phát hiện thời gian gần đây gây ra không ít hoang mang, lo lắng đối với các bà nội trợ. Sữa giả không chỉ khiến trẻ em kém tăng cân, còi cọc, chậm lớn mà còn ảnh hưởng nặng đến khả năng vận động, phát triển trí não của trẻ.

Vậy nên, là mẹ bỉm sữa thời nay đừng quên đọc mã vạch của các loại sữa trước khi có ý định mua cho con mình dùng thử nhé!

Mã vạch là những ký hiệu chữ số bao gồm đầy đủ thông tin về nước sản xuất, tên doanh nghiệp, lô hàng, tiêu chuẩn chất lượng, kích thước sản phẩm…

Tuy nhiên, nếu không quá am tường về mã sản phẩm, tên doanh nghiệp, nước sản xuất, có thể test nhanh mã vạch thật hay giả bằng cách tính sau:

Mua thịt sạch

Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội đã đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng khi đi chợ mua thịt bò. Bởi theo một phát hiện mới nhất của Viện Công nghệ Sinh học & Thực phẩm này, hầu hết thịt bò được bày bán trên thị trường Hà Nội được làm từ thịt lợn sề, thịt trâu chết bằng các tẩm hóa chất, tạo màu, tạo mùi vị…

Thế nên, muốn đổi món cho con bằng thịt bò, các mẹ cũng nên cực kỳ tinh ý. Hiện nay, chưa có cách thức nào có thể đo lường chính xác được đâu là thịt bò thật, đâu là thịt bò giả. Tất cả chỉ nhờ vào nhãn quan và cảm nhận của người mua hàng.

Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn có thể mua được thịt bò thật:

Thịt bò thật: 

Màu sắc: hồng đậm hoặc đỏ au

Thớ thịt: bé và dài, mỡ màu vàng nhạt

Bắp bò: có gân đặc trưng

Mẹo dùng tay thử: dẻo, khô, ít tính đàn hồi, thịt dính tay

Thịt bò giả:

màu sắc: nhạt, không đều

Thớ thịt: to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục

Mẹo dùng tay thử: mềm, bở, không có cảm giác thịt dính vào tay

Qua đây chúng tôi cũng muốn nhắc nhở các bạn phải chế biến thực phẩm thật kỹ lưỡng, các bạn có thể tìm hiểu nhữn cách chế biến thực phẩm đúng cách để loại bỏ được các chất độc. Chúc các bạn và gia đình có được những bữa cơm thật ngon và an toàn.