Cách đưa xe máy qua biên giới khi đi phượt

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu với các bạn cách đưa xe máy qua cửa khẩu Campuchia, Thái Lan, Lào. Cùng tìm hiểu nhé.

Việc mang xe máy qua cửa khẩu để đi bụi Campuchia, Thái Lan, Lào khá dễ dàng. Bài viết này mình sẽ review mức độ khó dễ ở 3 cửa khẩu và những thứ các bạn cần phải chuẩn bị để đưa xe máy qua cửa khẩu dễ dàng hơn theo kinh nghiệm của mình. Và một số kinh nghiệm khi lưu thông xe máy ở  3 nước trên.

di-bui-campuchia-thai-lao-1

Cách đựa xe máy qua cửa khẩu Campuchia – Thái – Lào

Những thứ cần chuẩn bị ở Việt Nam.

 • Hộ chiếu – để xuất nhập cảnh ở cửa khẩu
 • Giấy tờ xe chính chủ – để mang xe máy qua cửa khẩu dễ dàng hơn
 • Nên đổi bằng lái xe mới vì có phần tiếng anh sẽ dễ dàng hơn khi lưu thông
 • Tiền tệ: tiền USD vs tiền bath Thái để nộp lệ phí, cửa khẩu nào

Cửa khẩu Xa Mát: Việt Nam – Campuchia

 • Thủ tục hải quan cho người: dễ
 • Thủ tục hải quan cho xe: dễ
 • Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt cho cả 2 phía Việt Nam và Campuchia

Cách làm thủ tục:

Bước 1: Tới cửa khẩu dắt xe vào khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh phía Việt Nam, đóng dầu hỏi đi đâu thì cứ nói thật là đi du lịch.

Bước 2: Sau đó dắt xe qua phía bên Campuchia có lối đi dành cho xe máy bạn dắt bộ vào chổ có nhân viên hải quan dựng xe vào làm thủ tục, họ sẽ hỏi đi đâu và có thu lệ phí 50k, đóng dấu xong hộ chiếu rồi đi tiếp.

Cửa khẩu Poipet: Campuchia – Thái Lan
 • Thủ tục hải quan cho người: dễ
 • Thủ tục hải quan cho xe: dễ
 • Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Anh cho cả 2 phía

Cách làm thủ tục:

Bước 1: Làm thủ tục phía Campuchia xong bạn chạy xe vào phía Thái nằm bên tay trái, để xe ở trạm chốt kiểm tra xe lưu thông qua cửa khẩu (bạn nên hỏi nhân viên sẽ dễ dàng hơn) sau đó lên lầu 1 làm thủ tục nhập cảnh cho người, ở đây bạn sẽ được chụp hình và đóng dấu không có tình trạng bắt xèo 700$ mới được nhập cảnh.

Bước 2: Xong khi thủ tục cho người xong bạn vòng lại đưa giấy tờ xe cũng như hộ chiếu cho nhân viên ở chốt lúc gửi xe họ sẽ photo giấy tờ làm thủ tục cho bạn đợi khoảng 30 phút sẽ có, lệ phí 40 bath.

Bước 3: Sau khi xong thủ tục ở bước  2 bạn chạy xe thêm 1 đoạn sẽ có 1 chốt nữa nhân viên sẽ hướng dẫn bạn đậu xe và vào làm thủ tục, ở bước này họ sẽ kiểm tra xe xem đúng với trong cavet xe của bạn hay không, chờ khoảng 15 phút sẽ có giấy tờ ký xong là được đi.

Cửa khẩu Savannakhet: Thái Lan – Lào

Các cửa khẩu của Thái vs Lào thường thông qua những cây cầu hữu nghị, việc chạy xe máy qua những cây cầu này tùy thuộc luật ở từng cửa khẩu, bạn mình đi cửa khẩu Vientiane thì cho xe máy chạy qua cầu còn mình đi Savannakhet thì lại cấm xe máy, phải bỏ xe nhờ lên xe ô tô mới đi qua được. Vì cấm xe máy nên qua lào xin nhập cảnh có xe máy cũng vô cùng khó khăn. Để chắc ăn thì bạn nên đi cửa khẩu đất liền CHONG MEK-VANG TAO, còn không thì cứ lên Vientiane rồi tùy cơ ứng biến.

 • Thủ tục hải quan cho người: dễ
 • Thủ tục hải quan cho xe: khó
 • Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Anh cho Thái, Tiếng Việt sơ sơ cho phía Lào.

Cách làm thủ tục:  như mình nói ở trên cửa khẩu cấm xe máy chạy qua nên bạn phải đi kiếm xe hơi để bỏ xe máy lên, đi nhờ cũng hơi mệt và lưu ý ở đây không có dịch vụ thuê xe chở qua nhé, chỉ cần bỏ xe máy lên xe oto đc còn mọi thủ tục thì vô cùng đơn giản, qua phía Lào họ sẽ tra hỏi bạn đi đâu có phải đi du lịch hay không hay là đi buôn, thì bạn phải chứng minh được mình đi du lịch bằng cách show giấy tờ mà bạn đã đưa xe vào 2 nước Campuchia vs Thái.

Tham gia giao thông và hệ thống đường sá ở ba Cam – Thái – Lào

Xem bộ hình trên các cung đường của mình ở bài viết: Xuyên Cam Thái Lào – Bộ hình rong ruổi trên đường 

Xem cách dùng ứng dụng chỉ đường không cần 3g hay wifi: Map.me – Ứng dụng chỉ đường chế độ máy bay vẫn xài được

Campuchia: Đường ở Campuchia khá giống Việt Nam, nhiều xe máy khá lộn xộn tuy nhiên ở Campuchia không có thói quen bóp còi khi tham gia giao thông kể cả trong vào ngoài thành phố. Ở thành phố thì nhiều ô tô, phương tiện công cộng chủ yếu là tuk tuk.

Thái Lan: Hệ thống đường sá của Thái Lan rất phát triển, phương tiện tham gia giao thông chủ yếu trên đường là ô tô rất hiếm xe máy, vận tốc xe tham gia giao thông luôn cao thường trên 80km/h. Khi tham gia giao thông ở Thái Lan bạn nên chú ý biển báo đường cấm xe máy và lưu thông bên tay trái. Phương tiện công cộng chủ yếu ở Thái Lan là tuk tuk, taxi và tàu điện.
Lào: Đường ở Lào rất giống đường Việt Nam phương tiện tham gia giao thông cũng chủ yếu là xe máy, vào các thành phố lớn xe hơi nhiều hơn.
Trong bài viết trên, mình đã giới thiệu với các bạn cách đưa xe máy qua cửa khẩu Campuchia, Thái Lan, Lào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.
(theo Cuồng Chân)