Cách nhận biết khi bị ngộ độc thực phẩm

Việc sử dụng những thực phẩm không đảm bảo chất lượng, thực phẩm không bị ngâm hóa chất hay thực phẩm đã quá hạn sử dụng dễ dàng gây ra tình trạng bị ngộ độc và nếu không kịp thời phát hiện để được điều trị đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc mẹo nhận biết khi bị ngộ độc thực phẩm.

1.Ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật: như vi khuẩn sinh, ngộ độc do virus; do ký sinh trùng; do nấm mốc và nấm men. Những loại vi sinh vật này có chứa nhiều trong các loại nấm, hạt khô và các loại thực phẩm lên men như tương, rượu…

Nhóm ngộ độc này thường có triệu chứng buồn nôn, đau bụng ngay sau khi sử dụng thực phẩm có chứa những vi khuẩn trên. Triệu chứng trên sẽ phát tác sau khi ăn khoảng từ 30 phút đến 1 – 2 hoặc nhiều giờ sau đó. Thậm chí nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

2.Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các chất hóa học

Các loại thực phẩm còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật như rau củ quả còn thuốc, dầu hỏa, xăng, thuốc thú y, thuốc chuột, các chất phóng xạ….

Với việc nhiễm các chất độc hóa học trên đây triệu chứng thường nặng nhất và diễn ra khá nhanh ngay sau khi lượng chất độc này ngấm cơ thể. Ở dạng này các chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể gây ảnh hưởng đến các quá trình trao đổi chất. Nếu để lâu dài dẫn đến ung thư và gây ra một số bệnh nguy hiểm khác. Dấu hiệu nhận biết là người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, chân tay rời rạc, xùi bọt mép, đi ngoài, sốt…

Chẩn đoán ngộ độc thực phẩm

Cơ thể người bệnh vẫn khỏe mạnh bình thường nhưng sau khi ăn thức ăn hoặc nước uống có độc hay có biểu hiện khác thường thì hãy nghĩ đến ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm thường đi kèm với nhiều triệu chứng.

55e701d098930_1441202640

Ngộ độc xảy ra thường đồng loạt bởi thức ăn thường do nhiều người ăn. Nếu thức ăn do một người ăn cần nhanh chóng đi kiểm tra mẫu thức ăn ngay lập tức.

Khi chớm thấy có triệu chứng khác thường nên tới ngay cơ sở y tế để bác sĩ đư ẩ các phương pháp cấp cứu kịp thời. Nên phỏng vấn người bệnh khi còn tỉnh táo và tiến hành những biện pháp sơ cứu thật nhanh như kích thích nôn, rửa ruột…

Sử dụng thực phẩm không an toàn không hợp vệ sinh đều dễ dẫn đến ngộ độc. Thực phẩm luôn có một ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe con người. Hiểu được nguyên nhân và các bện pháp phòng tránh là vấn đề cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và toàn xã hội.

Để giảm thiểu tình trạng ngộ độc thực phẩm, chúng tôi khuyên các bạn nên tránh ăn những quán hàng rong, tuy dù có ngon hay nhìn bắt mắt mà không hợp về sinh thì vẫn dẫn đến ngộ độc thực phẩm và cần quan sát thật kỹ các chế biến có hợp vệ sinh không trước khi ăn ở một hàng quán nào đó