Cẩn thận với thuốc tránh thai chứa Drospirenone

Thời gian gần đây có nhiều thông tin cho biết hàng chục phụ nữ Canada sau khi uống thuốc tránh thai Yaz và Yasmin của công ty dược phẩm Bayer đã tử vong ngay sau đó, mọi người đang lo lắng về sự nguy hiểm của thuốc tránh thai này  bởi những thuốc tránh thai Yaz và Yasmin cũng đang được bán phổ biến ở Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về việc tử vong khi dùng thuốc và biết cách đề phòng cẩn thận với thuốc tránh thai chứa Drospirenone.

Thông tin điều tra về thuốc tránh thai chứa Drospirenone

Từ ngày 07/06/2011 cơ quan quản lí dược Canada đã bắt đầu điều tra kiểm tra tính an toàn của thuốc tránh thai Yaz, Yasmin có chứa Drospirenone và nguy cơ huyết khối, tới ngày 05/12/2012 cơ quan quản lí dược Canada mới hoàn tất việc kiểm tra đánh giá về thuốc tránh thai của công ty dược phẩm Bayer này và cho biết các thuốc tránh thai có chứa Drospirenone có nguy cơ huyết khối cao hơn từ 1,5 đến 3 lần so với các thuốc tránh thai khác.

Ngày 6/6/2013, trong một báo cáo tóm tắt phản ứng có hại của thuốc liên quan đến Yaz và Yasmin tại Canada thu thập thông tin trong vòng 48 năm từ 1/1/1965 đến 28/2/2013 cho thấy: 9 trường hợp tử vong xảy ra trên bệnh nhân dùng Yaz và 18 trường hợp tử vong trên bệnh nhân dùng Yasmin. Tuy nhiên, báo cáo nói trên chỉ nêu hiện tượng mà chưa đưa ra kết luận mối liên hệ giữa tử vong và việc dùng thuốc.

thuoc-tranh-thai-hang-ngay-1

Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã tiến hành nghiên cứu dịch tễ học liên quan đến nguy cơ huyết khối ở những bệnh nhân sử dụng thuốc tránh thai đường uống chứa Drospirenone. FDA kết luận các thuốc này có thể liên quan đến nguy cơ huyết khối cao hơn so với các thuốc tránh thai đường uống có chứa dẫn xuất của Progestin khác vì thế FDA đã thông báo về việc thay đổi thông tin trên nhãn của các thuốc tránh thai đường uống có chứa hoạt chất Drospirenone.

Tương tự, Cơ quan quản lý dược châu Âu cho rằng, kết quả một số nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy các thuốc tránh thai đường uống có chứa Drospirenone có nguy cơ huyết khối cao hơn so với các thuốc tránh thai chứa levonorgestrel. Vì thế, khi có đề nghị mở rộng chỉ định của thuốc tránh thai này cho việc điều trị mụn trứng cá, Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) đã từ chối đề nghị mở rộng chỉ định này và cho rằng lợi ích điều trị mụn trứng cá của Yaz và Yasmin không vượt trội so với nguy cơ của thuốc.

Đối với thuốc tránh thai chứa Drospirenone tại Việt Nam

Theo bà Trương Thị Nguyệt, Phụ trách phòng quản lý thông tin quảng cáo thuốc (Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế) cho biết thuốc Yaz và Yasmin là thuốc tránh thai thế hệ mới có chứa hoạt chất Drospirenone và Ethinyl estradiol đã được cấp số đăng kí lưu hành. Thuốc đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam: Thuốc Yaz số đăng ký VN – 15729 – 12 ngày cấp 10/10/2012;  thuốc Yasmin số đăng ký VN – 10761 – 10 ngày cấp 17/12/2010.

Trước cảnh báo của các nước về nguy cơ huyết khối, tháng 9/2012 Cục Quản lý dược đã có công văn gửi Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế thông báo thông tin liên quan đến tính an toàn của các thuốc tránh thai chứa Drospirenone. Công văn nêu trên cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường theo dõi, phát hiện và xử trí các trường hợp xảy ra phản ứng có hại của thuốc có chứa Drospirenone; gửi báo cáo về Cục Quản lý dược và Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc.

Cục Quản lý Dược cho biết hiện vẫn đang theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan đến thuốc tránh thai có chứa Drospirenone từ cơ quan quản lý dược các nước để có quyết định xử lý kịp thời.

Với những thông tin phía trên, hi vọng mọi người sẽ biết và cẩn thận với thuốc tránh thai chứa Drospirenone, trước khi có quyết định chính xác về những vấn đề tác hại liên quan tới loại thuốc tránh thai chứa Drospirenone thì các bạn vẫn nên cẩn thận đề phòng, tránh những nguy cơ có hại cho bản thân. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.