Chăm sóc cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não

Bệnh nhân mắc tai biến mạch máu não sau điều trị cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để có thể nhanh bình phục, giảm bớt các di chứng và phòng ngừa nguy cơ tái phát.

Theo các bác sĩ chuyên khoa đột quỵ, dù đã được điều trị qua cơn nguy kịch nhưng khi về nhà, người nhà bệnh nhân cần lên kế hoạch chăm sóc đặc biệt cho người bệnh. Chăm sóc sau   tai biến mạch máu não có vai trò quan trọng, quyết định quá trình hồi phục nhanh hay chậm của người bệnh.

Sau đây là một vài điểm mà người nhà bệnh nhân cần lưu ý trong chế độ chăm sóc cho bệnh nhân sau tai biến.

Những biện pháp dưới đây sẽ có những tác động tốt cho người cao tuổi. Bạn có thể đọc kỹ và tích lũy kinh nghiệm cho mình.

1. Chế độ sinh hoạt, tập luyện

Nhiều trường hợp bệnh nhân tuy đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn chưa thể tự vận động được thì người nhà cần giúp họ thay đổi tư thể ít nhất 3 lần / ngày, tránh tình trạng nằm lâu 1 chỗ dễ gây lở loét.
Mỗi lần thay đổi tư thế người bệnh, chúng ta nên xoa rượu, cồn hoặc phấn rôm,… vào những vị trí cơ thể bị tì dè lên nhiều.

Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nhẹ hơn, có thể tự mình vận động được thì chúng ta nên có kế hoạch để tập luyện cùng với họ hàng ngày, giúp đỡ họ những việc họ không thể tự làm được, càng tập luyện nhiều thì khả năng bình phục của người bệnh càng nhanh.

cong-dung-nam-lim-xanh-300x199

2. Chế độ ăn uống

Sau tai biến, người bệnh cần được cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất và cân đối.

Người nhà nên chú ý cung cấp những thực phẩm dạng mềm, dễ tiêu hóa như súp, cháo, canh, nước hoa quả cho người bệnh. Bên cạnh đó nên tránh cho người bệnh ăn các thực phẩm chứa chất béo và tránh một số chất kích thích như cà phê, trà, rượu, bia, ,..

3. Điều trị

Nên kết hợp chế độ dinh dưỡng, việc tập luyện hàng ngày của bệnh nhân tai biến với các biện pháp châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, kết hợp dùng các loại thuốc dân gian để người bệnh nhanh chóng phục hồi cơ thể và đẩy lùi các di chứng. Một số các bài thuốc dân gian dưới đây có tác dụng khắc phục di chứng tai biến mạch máu não rát hệu quả:

Bài thuốc 1: Thiên ma câu đằng ẩm

Vị thuốc: Thiên ma, hoàng cầm, chi tử mỗi vị 8 g
Câu đằng, , bạch linh , ích mẫu, ngưu tất, hà thủ ô mỗi vị 12 g
Tang kí sinh, thạch quyết minh mỗi vị 20 g.
Cách dùng
Ngày sắc 1 thang, uống liên tục trong vài tháng

Bài thuốc 2 Bổ dương hoàn ngũ thang

Vị thuốc: Sinh hoàng kỳ 40 g
Quy vĩ 8 g
Xích thược 6 g
Xuyên khung, hồng hoa , đào nhân, địa long mỗi vị 4 g.
Cách dùng
Sắc lấy nước uống hàng ngày, mỗi ngày uống 1 thang.

Bài thuốc 3: Nấm lim xanh Tiên Phước

Cách dùng: Mỗi ngày lấy từ 10g-30g nấm lim xanh Tiên Phước sắc lấy nước uống, uống trước khi ăn và chú ý nên uống nước sắc nấm lim xanh cách thời điểm uống các loại thuốc Tây ít nhất 30 phút để các loại thuốc phát huy được hết tác dụng.

(Liều dùng nấm lim xanh có thể thay đổi tùy vào thể trạng và bệnh lý của người bệnh, vì vậy người nhà bệnh nhân nên tham khảo sự tư vấn của thầy thuốc để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất)

4. Thực hiện các biện pháp phòng bệnh

Không để cơ thể bị lạnh, đặc biệt là vào mùa đông và khi áp suất không khí lên cao vào mùa hè.

Tránh tắm khuya muộn hoặc tắm ở những nơi gió lùa

Tránh căng thẳng thần kinh, xúc động mạnh hay cơ thể bị mất ngủ.

Điều trị các bệnh nguy cơ gây tai biến mạch máu não như bệnh tiểu đường, bệnh huyết áp cao, bệnh xơ vữa động mạch, bệnh tim, …

Chú ý không được sử dụng rượu, bia và các chất có cồn, các chất kích thích.

Không vận động thể lực quá mức, không mang vác vật nặng, không tham gia các môn thể thao quá sức mất nhiều thể lực, ….