Chia sẻ cách làm dưa chua ngon đơn giản tại nhà

Món dưa chua khá hấp dẫn với vị chua giúp tăng sự ngon miệng khi ăn cùng cơm. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm dưa chua ngon đơn giản tại nhà để giúp bạn đổi món ăn cho gia đình.

Cách làm dưa món ngon

Dưa món làm món ăn dân dã và giản dị mà bạn có hoàn toàn có thể thực hiện món ăn cho cả nhà.

Nguyên liệu thực hiện món dưa món:

– Phần nước mắm: 300 ml nước mắm ngon; 50 ml nước; 180 gr đường; 1 muỗng cà phê muối

– Phần rau củ: 1 củ cải trắng (400 gr) 1 củ cà rốt, 1 củ su hào, 5 trái ớt nhỏ, 5 củ hành tím, 5 tép tỏi, 2 muỗng canh muối

Cách thực hiện:

– Tất cả các loại rau củ cắt hoa hay thái miếng hơi dày.

– Sau đó cho muối vào bóp để 10 phút cho các loại rau củ mềm. Sau đó xả qua nước lạnh, vắt ráo. Cho rau củ ra khay, phơi nắng. Chỉ cần phơi hơi héo là được. Nếu không có nắng có thể cho vào lò sấy hơi héo là được.

– Nấu 1 nồi nước sôi. Chần rau củ đã phơi nắng (1 phút) thì đổ ra rổ vắt ráo. Cách này loại bỏ bụi bẩn bám vào khi ta phơi nắng. Còn bạn sấy lò thì không cần.

– Nước mắm, đường, nước và muối cho hết vào nồi nấu sôi 5 – 7 phút là tắt bếp. Hớt bỏ bọt, để nguội hoàn toàn.

– Rau củ cho vào hũ, đổ nước mắm ngập rau củ, đậy nắp kín qua 2 ngày là có thể ăn ngon. Với cách làm đơn giản như thế này, bạn sẽ có hũ dưa món mặn giòn ngon, chuẩn vị đón chào năm mới.

Cách làm dưa chuột muối

Trong những cách làm dưa chua muối thì dưa chuột cũng là một món ăn bình dị món ăn ngon không bị ngán nhất là trong những ngày Tết.

Cách làm dưa leo muối

Cách làm dưa leo muối

Nguyên liệu:

– 400 gam dưa leo (bạn chọn những trái dưa leo vừa, còn non để khi muối lên dưa chuột vẫn giữ được độ giòn nhé)

– 2 củ tỏi, 2 củ hành khô, 1 củ gừng nhỏ

– 2 trái ớt tươi (có thể thêm bớt số ớt cho vào tùy vào khẩu vị gia đình nhé)

– Gia vị: Muối, đường, giấm

Cách làm :

– Để đảm bảo an toàn cho món ăn này, trước tiên bạn rửa sạch dưa leo bằng cách ngâm chúng vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần nữa rồi để ráo sạch nước.

– Hành khô, tỏi bóc vỏ.

– Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, để nguyên trái hoặc cắt lát tùy theo ý thích của bạn.

– Gừng rửa sạch, cắt lát mỏng.

– Muốn có món dưa leo muối nguyên quả ngon, bạn cần pha chế nước muối dưa trước nhé.

– Hòa tan 1 thìa đường, 3 thìa muối, 3 muỗng canh giấm với 700 ml nước ấm. Sau đó bạn cho toàn bộ phần hành khô, tỏi đã bóc vỏ cùng gừng cắt lát và ớt tươi vào khuấy đều tay.

– Xếp dưa leo vào lọ thủy tinh (lọ thủy tinh nên luộc qua, phơi nắng cho khô để đảm bảo cho món dưa leo muối của chúng mình không bị lên kháng nhé). Sau đó đổ hỗn hợp nước vừa hòa tan vào dưa chuột.

– Bạn nhớ đậy kín nắp lọ, để nơi thoáng mát khoảng 3-5 ngày là có thể thưởng thức được món dưa leo muối giòn ngon rồi đấy

– Dưa leo muối nguyên trái là món ăn khá thân thuộc, dân dã, gần gũi với mọi gia đình Việt.

Cách muối dưa bắp cải

Nguyên liệu:

– 1 cây bắp cải trắng khoảng 2 kg

– 1 củ cà rốt

– 1 mớ rau răm

– 1 mớ rau cần nước (không bắt buộc)

– Muối, đường

– Cách muối dưa bắp cải

– Bắp cải tách rời từng lá, rửa sạch, dùng dao thái thành sợi nhỏ.

– Cà rốt gọt vỏ, thái sợi.

Cách làm bắp cải

Cách làm bắp cải

Cách thực hiện:

– Rau cần nước bỏ bớt lá, rễ, rửa sạch, thái khúc khoảng 5 cm (không thích mùi ra cần có thể không cho).

– Rau răm non nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn khoảng 1 cm.

– Các loại rau củ kể trên các bạn sau khi nhặt rửa sạch thì ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo.

– Chuẩn bị nước ấm, cho vào nước khoảng 3 – 4 thìa muối, một thìa đường, nếm thử thấy vị hơi hơi mặn là được. Muốn nhanh được ăn hơn, có thể thay đường bằng 1 – 2 thìa dấm gạo.

– Cho bắp cải và các loại rau củ vào bình sạch, đổ nước muối đường vào, dùng phên cài để cho rau luôn ở dưới mực nước.

– Dưa bắp cải chỉ khoảng một ngày là ăn được, dùng ăn kèm với các loại thịt kho, đồ chiên nướng…

Cách làm dưa cải

Nguyên liệu:

– Dưa cải: 1 kg

– Muối

– Đường

– Nước ấm

– Hủ nhựa hoặc thủy tinh có nắp

Cách làm dưa cải chua

Cách làm dưa cải chua

Cách làm đơn giản như sau:

– Cải mua về tách bẹ cắt khúc 3-4cm, rửa sạch bụi bẩn.

– Dàn cải ra 1 cái khay có lổ hoặc rổ lớn, mang ra nắng phơi cho cải ỉu mềm. Nếu không có khay rổ bạn có thể dùng mâm bình thường và lót 3 lớp giấy báo lên mâm rồi mới trải cải vào.

– Cho nước ấm vào 1 cái thau hoặc nồi. Cho muối + đường vào. Khuấy tan hết gia vị. Nếm thử nước có vị lờ lợ là được (ở bước này nếu bạn muốn nhanh chua thì có thể cho thêm giấm gạo hoặc nước ngâm cải chua còn gọi là nước cái vào).

– Xếp cải vô hủ, sau đó đổ nước đã khuấy vào cùng.

Cách muối dưa su hào

– 1 củ su hào

– 1 củ cà rốt

– 2 trái ớt

– 1 củ tỏi

-1 ít bột canh

– Làm nước ngâm su hào: 500ml nước sôi, 2 thìa nước mắm, 2 thìa dấm, 2 thìa đường

Cách làm su hào muối

Cách làm su hào muối

Cách làm dưa su hào:

– Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng cỡ con chì hoặc tuỳ ý.

– Cho su hào, cà rốt vào một bát lớn và ướp cùng chút bột canh trong 20 phút.

–  Tỏi bóc vỏ. Một nửa đập giập, một nửa thái lát. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.

– Pha hỗn hợp nước gồm: 500ml nước sôi, 2 thìa nước mắm, 2 thìa dấm, 2 thìa đường. Sau khi pha xong có thể nếm lại cho phù hợp khẩu vị. Tiếp tục cho tỏi ớt vào cùng hỗn hợp.

– Khi su hào, cà rốt ướp với bột canh xong thì chắt bỏ nước đi để su hào được giòn. Cho su hào, cà rốt vào lọ.

– Sau đó cho hỗn hợp nước đã pha chút vào cùng. Ngâm khoảng nửa ngày là ăn được. Khi su hào ăn được thì có thể bỏ ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về cách làm dưa chua sẻ cho các bạn thêm những cách chế biến món ăn ngon và đơn giản để thực hiện cho cả nhà nhé!

Xem thêm: 

7 cách nấu món chè đậu xanh thơm ngon giải nhiệt ngày hè

4 cách nấu chè chuối thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà