Chia sẻ cách làm mực một nắng ngon hết sảy

Mực là hải sản hấp dẫn nhất là món mực một nắng. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách làm mực một nắng thơm ngon hấp dẫn khi chế biến.

Cách làm mực một nắng ngon

Để làm mực một nắng các bạn cần tìm mua được mực còn tươi hoặc mới được đánh mắt, nên chọn những con mực to, thịt chắc thì khi chế biến sẽ ngon hơn.

Sơ chế mực trước khi đem phơi

Bất kỳ với món ăn nào khi chế biến đều phải sơ chế, vì vậy để phơi mực thì ta cũng phải sơ chế mực cho sạch sẽ. Khi những con mực được đánh từ biển về, chúng rất bẩn và mặn vì còn nhiều nước biển dính vào cơ thể. Cho nên đầu tiên ta sẽ tráng chúng qua nước ngọt cho bớt mặn và bùn cát đi, sau đó mới cắt hết những phần linh tinh, vứt bỏ nội tạng, cạo hết chất nhờn trên con mực chỉ để lại râu mực, phần đầu và phần thân. Sau cùng là rửa chúng vào nước sạch được pha chút muối để đảm bảo rằng mực được sạch sẽ, loại bỏ được hết tạp chất trên người chúng hơn nữa làm vậy con mực thêm đậm đà.

Cách làm mực một nắng

Cách làm mực một nắng

Cách làm mực một nắng

Có 2 cách để phơi mực một nắng bạn có thể tham khảo:

Cách 1: Phơi mực theo hình thức cột dây

Ở cách này thì ta sẽ dùng những cây gỗ tạo thành cột thẳng hàng như kiểu mắc dàn cho cây leo, dùng những móc sắt đảm bảo an toàn vệ sinh rồi móc vào phần cuối con mực để cho con mực thõng xuống (bạn tham khảo hình bên dưới). Với cách phơi như thế này, thì con mực sẽ thẳng hơn, thịt mực sẽ dày hơn.

Cách 2: Phơi mực theo hình thức mực lưới

Cách này thì bạn sẽ lấy những con mực tươi đã được sơ chế sạch sẽ rồi đem trải đều trên mặt lưới sao cho không con nào bị chồng lên nhau (bạn quan sát hình bên dưới). Đối với cách phơi này thì bạn phải lật mực thường xuyên khoảng 30 đến 60 phút 1 lần tùy thuộc vào độ to của con mực. Cách phơi này thì thịt mực sẽ mỏng hơn so với cách phơi cột dây nhưng bù lại thịt mực sẽ ăn mềm hơn rất nhiều.

Ở mỗi cách phơi lại có những đặc điểm vượt trội hơn và cách nào cũng được ngư dân dùng nhiều. Mực một nắng muốn ngon thì phải chọn được hôm nắng thật to, thật gắt và chỉ phơi đúng 1 ngày nắng không hơn không kém. Nếu bạn phơi quá lên 2, 3 ngày thì sẽ thành mực khô.

Mực một nắng khi chế biến sẽ cho món ăn ngon và thơm hơn. Với lượng nước vừa phải, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cho gia đình thưởng thức.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về cách làm mực một nắng sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích để chế biến loại hải sản này ngon hơn.

Xem thêm:

Cách làm khô gà món ăn vặt cho cả nhà nhâm nhi