Chiến dịch khám, chữa bệnh nhân đạo năm 2014: Ít nhất 1 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

Ngày 5/9/2014, tại Văn phòng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Y tế và TS. Nguyễn Hải Đường – Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Chiến dịch Khám, chữa bệnh nhân đạo năm 2014 bàn kế hoạch tổ chức Lễ phát động và ra quân triển khai hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo.

Thực hiện Chương trình phối hợp số 111-CTPH/TƯHCTĐ-BYT-TCCT-TƯHTTTVN về việc triển khai hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo giai đoạn 2014-2017, các đơn vị đã tiến hành thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch tổ chức lễ phát động và ra quân dự kiến vào ngày 18/10/2014, lập kế hoạch kinh phí để tìm nguồn vận động tài trợ. Đảng Đoàn Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi công văn đến Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Cán sự Đảng UBND các tỉnh, thành phố đề nghị phối hợp chỉ đạo Chiến dịch Khám, chữa bệnh nhân đạo năm 2014. Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã chỉ đạo hệ thống các cấp Hội tổ chức triển khai thực hiện với nhiều hình thức và biện pháp đa dạng, phong phú; giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cấp Hội tại địa phương.

Tại buổi làm việc, Bộ Trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các Cục, Vụ, Viện có liên quan thống nhất chỉ đạo giao chỉ tiêu khám sàng lọc cho các đơn vị y tế tuyến huyện và tỉnh trong cả nước (ít nhất mỗi huyện phối hợp tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho 1.000 lượt người, tuyến tỉnh hỗ trợ tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho 500 lượt người). Đối tượng được khám, cấp thuốc miễn phí là những người nghèo, gia đình chính sách, gia đình có nạn nhân chất độc da cam, người cao tuổi, trẻ em khuyết tật, người già cô đơn không nơi nương tựa đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ít có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế…

Bộ Y tế và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ thống nhất chỉ đạo, giao cho Sở Y tế, Hội thầy thuốc trẻ ở các địa phương phối hợp thực hiện. Các đơn vị liên quan thống nhất ngay trong ngày ra quân sẽ cử 63 đoàn lên đường trực tiếp xuống các địa phương phối hợp tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc theo đúng mục tiêu của Chiến dịch. Nguồn kinh phí triển khai chiến dịch được thống nhất từ nguồn xã hội hóa do Hội Chữ thập đỏ vận động và từ nguồn bảo hiểm y tế đối với người nghèo và người cận nghèo.