Diễn tập phòng ngừa, ứng phó sạt lở đất hưởng ứng Ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2014

Sáng ngày 12/9/2014, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức diễn tập phương án phòng ngừa, ứng phó sạt lở và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tại lưu vực Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh.

Bán đảo Bình Quới Thanh Đa, quận Bình Thạnh có diện tích 84,99 ha, thường xuyên bị triều cường cao và xoáy mòn vào đất liền. Tại đoạn 1.2 và 1.4 phía bên chân cầu Kinh Thanh Đa thuộc phường 27, quận Bình Thạnh có dòng nước chảy xiết do chưa có bờ kè, luôn bị dòng chảy xâm thực tạo thành hàm ếch có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.

Tình huống giả định đặt ra là vào lúc 9h00 sáng ngày 12/9, sau một cơn mưa lớn kèm theo giông gió kéo dài, gặp lúc triều cường đang dâng cao, sóng nước luôn đập mạnh vào bờ và chảy mạnh làm cho mặt đường ngập nước. Bất ngờ một tiếng động phát lên rất lớn, nước tung cao 2 đến 3 mét. Toàn bộ nhà cửa của 8 căn hộ phía sát bờ sông đổ ầm xuống sông. Trong đó có 5 căn hộ lật xuống sông hoàn toàn, 3 căn nghiêng 1 bên và 2 căn có nguy cơ sụt lún. Toàn bộ dụng cụ sinh hoạt gia đình đều bị chìm xuống nước, các hộ còn lại trong tư thế chênh vênh không thể tiếp cận do địa hình rất nguy hiểm. Theo tin báo của quần chúng xung quanh khu vực hiện có 10 người bị rơi xuống sông do kẹt trong nhà không thể chạy ra, phía trên bờ có 30 người bị thương do các vật dụng sập đổ bất ngờ.

1410833044093_1

1410834397718_dientap

Diễn tập sơ cấp cứu

Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh sau khi nhận được tin vừa thực hiện phương châm “Bốn tại chỗ”: điều hành 20 tình nguyện sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ 03 phường giáp ranh (P.25, P.26, P.28) bố trí thành 05 tổ sơ cấp cứu tham gia cứu nạn, cứu hộ, vừa báo cáo ngay đến lãnh đạo Thành Hội, Quận ủy, UNBD, Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn quận Bình Thạnh để yêu cầu chi viện lực lượng hỗ trợ.

Lực lượng sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ đã phối hợp hướng dẫn số người còn lại thoát nạn đưa về khu vực tránh nạn phía sau nhà nghỉ Công đoàn thành phố. Đồng thời các lực lượng chi viện đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường đã tỏa đến các nơi tìm kiếm sơ cấp cứu ban đầu tất cả người bị nạn, đưa 40 nạn nhân ra 2 xe cứu thương của Bệnh viện Bình Thạnh và Trung tâm Huấn luyện Sơ cấp cứu và Phòng chống thảm họa chuyển về cơ sở y tế gần nhất. Cùng lúc này, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Cảng vụĐường thủy nội địa khu vực 3 dùng 02 ca nô đưa những người bị rơi ra sông và tìm kiếm số người còn lại tại vị trí sạt lở đưa lên bờ, để lực lượng sơ cứu và chuyển đến cơ sở y tế.

Sau phần diễn tập, nhân kỷ niệm Ngày sơ cấp cứu thế giới năm 2014, Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ TP. Hồ Chí Minh đã trao tặng “Giấy khen” cho Đội Sơ cấp cứu và Phòng chống thảm họa trực thuộc Hội Chữ thập đỏ 24 quận, huyện đã có thành tích “Tổ chức tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu tại địa bàn dân cư và điều hành trợ giúp hoặc đã cứu chữa đầu tiên cho người bị tai nạn, bị thương hoặc bị bệnh đột ngột trước khi chuyển họ đến cơ sở y tế” trong năm qua.

Đây là hoạt động thường niên của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh vào dịp kỷ niệm “Ngày sơ cấp cứu thế giới” kể từ năm 2005 đến nay với các tình huống giả định tai nạn giao thông đường thủy, đường bộ; cháy nổ tại khu dân cư, khu chung cư, siêu thị, trung tâm thương mại; mưa bão….

Hơn 37 năm xây dựng và phát triển, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng một hệ thống mạng lưới sơ cấp cứu rộng khắp trên địa bàn thành phố với 1.070 chốt Sơ cấp cứu. Trong đó, có 180 chốt Sơ cấp cứu dọc trên tuyến đường quốc lộ 1A, có 24 Đội Sơ cấp cứu & Phòng chống thảm họa của 24 quận, huyện, 322 tổ sơ cấp cứu & Phòng chống thảm họa thuộc 322 phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố với tổng số trên 10.000 cấp cứu viên.

Hàng năm tổ chức 196 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho gần 7.000 người là hội viên, tình nguyện Chữ thập đỏ, công nhân lao động, công chức…).

Năm 2013 hệ thống các chốt SCC đã sơ cứu hơn 6.000 trường hợp bị tại nạn giao thông đường bộ và chuyển viện an toàn. Riêng 9 tháng của năm 2014 l sơ cứu hơn 5.000 trường hợp.