Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật

Bệnh lành tính nhưng hậu quả nghiêm trọng

ThS.BS. Mai Tiến Dũng – Tổng giám đốc Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang cho biết: bệnh u xơ tử cung là căn bệnh rất hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là những người bị cường oestrogen, không sinh nở hoặc sinh muộn. Theo y văn thế giới, cứ 5 phụ nữ thì có 1 người bị nhân xơ tử cung. U xơ tử cung là những cục u nhỏ gồm các tế bào cơ mềm và các mô (các sợi nối với nhau) phát triển trong thành tử cung. Khối u xơ có thể là cục nhỏ đơn hay chụm lại thành đám có kích cỡ từ 1mm đến hơn 20cm. Chúng có thể phát triển bên trong thành tử cung hoặc lồi ra từ phía trong hay ngoài bề mặt của tử cung. Trong những trường hợp hiếm thấy, khối u xơ có thể lồi ra ở phần thân hoặc phần trên của bề mặt tử cung.

U xơ tử cung là một loại u lành tính nhưng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như gây rong kinh, đau bụng, chèn ép bàng quang, trực tràng và có khả năng dẫn đến vô sinh. Biểu hiện đầu tiên của bệnh là khí hư ra ngày càng nhiều, dịch trong, loãng như nước. Chảy máu kinh nguyệt nặng, kéo dài thời kỳ kinh nguyệt – 7 ngày hoặc nhiều hơn, thường xuyên đi tiểu, khối u ngày càng lớn gây chèn ép dẫn đến bí tiểu hoặc táo bón, áp lực hoặc đau vùng chậu, đau lưng hay đau chân, người bệnh mệt mỏi… Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như nguy cơ phát triển các khối u lành tính trong tử cung sẽ tăng cao theo tuổi tác. Trong gia đình có người đã bị u xơ tử cung thì khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn gấp 3 lần so với những người bình thường. Những phụ nữ thừa cân cũng nằm trong diện có tỉ lệ mắc cao…

dieu-tri-u-xo-tu-cung

Điều trị u xơ tử cung bằng máy MRI-HIFU sẽ không ảnh hưởng tới việc sinh con của phụ nữ.

Chữa bệnh mà không ảnh hưởng việc sinh con

Theo BS. Mai Tiến Dũng, hiện có nhiều biện pháp điều trị u xơ tử cung. Với các khối u nhỏ hoặc u lớn chờ phẫu thuật, u lớn có chống chỉ định phẫu thuật can thiệp thường sẽ được các bác sĩ sử dụng phương pháp điều trị nội khoa. Dùng thuốc điều trị u xơ tử cung thực chất là các loại nội tiết tố sinh dục, được đưa tạm thời vào cơ thể người phụ nữ để gây ức chế rụng trứng, buồng trứng tạm thời không tiết estrogen, nhằm làm cho khối u nhỏ lại (giống như tình trạng mãn kinh). Sau khi ngưng thuốc, buồng trứng sẽ làm việc trở lại và sẽ kích thích khối u tiếp tục phát triển.

Đối với các trường hợp rong kinh, rong huyết kéo dài, điều trị nội khoa không có kết quả, đau, đi tiểu nhiều, vô sinh bác sĩ sẽ phẫu thuật can thiệp để điều trị. Có nhiều cách can thiệp, có thể chỉ lấy đi khối u (bóc nhân xơ), hoặc cắt tử cung bán phần hay toàn phần. Tuy nhiên, hiện khuynh hướng cắt tử cung bán phần với mục đích để lại một phần cổ tử cung không còn được ưa chuộng, do việc để lại cổ tử cung có thể gây viêm nhiễm hay ung thư cổ tử cung sau này. Việc lấy đi buồng trứng khi phẫu thuật còn tuỳ vào độ tuổi của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân còn trẻ, sẽ để lại buồng trứng, nhằm duy trì nội tiết tố sinh dục nữ, không gây ra tình trạng mãn kinh quá sớm. Phẫu thuật cắt tử cung có hạn chế là làm mất vĩnh viễn khả năng có thai, bệnh nhân thường bị tổn thương tâm lý sau phẫu thuật và có các rối loạn tiểu khung sau phẫu thuật.

Và điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp MRI – HIFU

MRI – HIFU một phương pháp điều trị u xơ tử cung tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, lần đầu tiên được đưa vào sử dụng tại Việt Nam đã mang lại nhiều hi vọng cho người bệnh. BS. Mai Tiến Dũng cho biết, MRI – HIFU là phương pháp dùng sóng siêu âm khu trú cường độ cao tạo hiệu ứng nhiệt đốt tế bào đích dưới kiểm soát định vị bằng hình ảnh cộng hưởng từ. Có tác dụng loại trừ mô đích bất thường trong cơ thể mà không cần phẫu thuật, không để lại sẹo. Chỉ sau 3 – 4 giờ điều trị, người bệnh có thể trở lại sinh hoạt, làm việc vào ngay ngày hôm sau. Đây là phương pháp tối ưu đối với những bệnh nhân trẻ mong muốn có con. Vì biện pháp này không ảnh hưởng tới khả năng mang thai của người phụ nữ.