Hiện tượng đau bụng sau khi uống thuốc phá thai?

Thuốc phá thai tuy không ít ưu điểm nhưng cũng không đơn giản như thế, ngoài bản thân thuốc phá thai có giới hạn nhất định ra, sự lựa chọn của bệnh nhân và sử dụng thuốc một cách đúng đắn đều có yêu cầu khoa học cả, vậy nguyên nhân nào dẫn đến nữ giới bị đau bụng sau khi dùng thuốc phá thai? Chuyên gia phòng khám cho biết, đau bụng sau khi uống thuốc phá thai chỉ là phản ứng của tác dụng phụ.

Tình trạng bình thường của dùng thuốc phá thai là: âm đạo chảy nhiều máu, màu sắc hoặc đỏ tươi, hoặc đậm màu, hoặc hồng nhẹ… thường có cục máu, ra khoảng 2 tuần là sạch. Ngày hôm uống thuốc có hiện tượng hơi đau bụng, sau đó sẽ mất đi hoặc chỉ hơi nhâm nhẩm.

tai-bien-sau-khi-nao-pha-thai

Nguyên nhân đau bụng sau khi dùng thuốc phá thai:

1. Xuất hiện phá thai không hết: Chính là hiện tượng sau khi dùng thuốc phá thai hay phá thai bằng thuốc mà không làm sạch toàn bộ tổ chức thai trong buồng tử cung, để đào thải tất cả những tàn dư bên trong tử cung ra ngoài đã co bóp từng cơn, đây cũng là một nguyên nhân gây đau bụng sau khi uống thuốc phá thai. Khi đó phần bụng sẽ đau từng cơn, dẫn đến có lúc đau lúc khó chịu, và lượng máu chảy ra quá nhiều, màu máu đỏ tươi, có cục máu, sau khi có máu ra hơi đau bụng, cứ như vậy lặp đi lặp lại.

Khi xuất hiện hiện tượng phá không sạch thông thường là phải tiến hành nạo hút tử cung để loại bỏ tàn dư trong tử cung, làm mất cảm giác đau.

2. Phát sinh nhiễm trùng: Sau khi dùng thuốc phá thai nhiễm trùng thường phát sinh trong vòng 2 tuần. Nếu quan hệ tình dục, bơi lội…gây ra thường dẫn đến hiện tượng viêm vùng chậu, xuất hiện đau kịch liệt, thường kéo dài, có thể gia tăng, có kém theo sốt, buồn nôn, âm đạo ra máu, máu có màu đỏ tươi, có mùi hôi tanh, hoặc có dịch màu vàng. Nếu phát sinh viêm vùng chậu mãn tĩnh, thì đau bụng âm ỉ, âm đạo ra nhiều máu, có mùi lạ, có dịch màu trắng.