Những mẹo nhỏ giúp tăng cường hệ tiêu hóa cho trẻ biếng ăn

Với những mẹo nhỏ đơn giản sau đây, trẻ biếng ăn sẽ có thể cung cấp dinh dưỡng cũng như tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Hãy áp dụng các mẹo nhỏ đơn giản  này để trẻ có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhé!

1/ Thức ăn lạ miệng

trẻ biếng ăn

Thức ăn lạ miệng

Có 1 thực tế là bé thường trớ khi ăn đồ lạ. Để giúp con thích ứng với điều này, lúc đầu mẹ nên cho bé ăn những phần thìa nhỏ để bé làm quen dần. Đồng thời mẹ hãy cố gắng làm cho thức ăn giống với những thứ bé vẫn thích ăn hàng ngày.

2/ Nhem nhuốc

Thức ăn của con bị vương vãi khắp sàn cả trong xe nôi hay thậm chí là nhem nhuốc mặt mũi. Đó là dấu hiệu thích độc lập ở bé. Khoảng 9 tháng tuổi, nhiều bé muốn kiểm soát giờ giấc ăn uống của mình, và phản đối bằng cách hất thức ăn đi. Mẹ có thể thấy phiền vì điều này nhưng đó là bước quan trọng trong sự phát triển của bé.

3/ Nôn trớ

Đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh thì nôn trớ là chuyện khó tránh khỏi. Hệ tiêu hóa ở bé thời điểm này vẫn đang hoàn thiện. Để hạn chế điều này, mẹ nên bón cho bé từ từ từng chút một, nới lỏng tã và giữ bé thẳng người sau khi ăn. Từ 12 – 14 tháng tuổi hiện tượng trào ngược ở trẻ nhỏ sẽ tự chấm dứt.

4/ Không chịu ăn

Khi đút thức ăn cho bé, con hay lắc đầu, đẩy thìa ăn đi hoặc ngậm chặt miệng lại. Có vài nguyên nhân cho việc lười ăn này của bé: con bị ốm, không tập trung hoặc đơn giản là bé vẫn no. Đừng cố ép con ăn và nếu lo lắng mẹ nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ.

5/ Kén ăn

Tình trạng kén ăn ở trẻ có thể diễn ra trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng nhưng không kéo dài mãi. Bé kén ăn vì nhiều lý do: khi không khỏe, đặc biệt là khi mọc răng, con chỉ thích đồ ăn quen thuộc hàng ngày. Một lý do khác đơn giản là vì bé không muốn thử cái mới. Đừng vì bé chỉ muốn một loại đồ ăn mà cho con ăn mãi một món. Mẹ hãy cho bé những thức ăn giàu dinh dưỡng, dù không muốn thì khi đói con vẫn sẽ ăn.

6/ Dị ứng thức ăn

Có đến 8% trẻ em bị dị ứng thức ăn. Những triệu chứng như phát ban, tiêu chảy, nôn mửa có thể xuất hiện đột ngột. Bất kì loại thực phẩm nào cũng có thể là nguyên nhân nhưng sữa, các loại hạt, trứng và sò ốc là những thức ăn dễ khiến trẻ dị ứng nhất.

7/ Đau bụng

trẻ biếng ăn

Đau bụng

Cứ 5 trẻ thì có 2 trẻ đối phó với đau bụng bằng cách khóc hàng tiếng đồng hồ. Đau bụng có thể bắt đầu từ khi bé được 3 tuần tuổi và thường kết thúc ở tháng thứ . Dù đau bụng không ảnh hưởng đến việc thèm ăn của bé nhưng con cũng cần thời gian bình tĩnh lại trước khi cho con ăn. Những lúc như thế bé cũng hay trớ khi ăn vào.

8/ Tiêu chảy và táo bón

Tiêu chảy dễ dẫn đến mất nước rất nguy hiểm với những dấu hiệu như khô miệng, giảm đi tiểu, khóc không có nước mắt, giảm cân hoặc mắt trũng.

Trẻ ít khi bị táo bón hơn và thường khó nhận biết vì tần suất đi vệ sinh của mỗi bé là khác nhau. Dấu hiệu của táo bón bao gồm là phân cứng, đi vệ sinh đau đớn và có thể kèm theo máu. Trước khi cố tìm ra biện pháp giải quyết, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về tình trạng của bé.

8 mẹo trên sẽ phần nào giúp cho trẻ có thể ăn nhiều hơn và cung cấp chất dinh dưỡng nhiều hơn. Nhưng để trẻ phát triển tốt, bạn nên sử dụng thêm thực phẩm tảo xoắn. Để biết thêm về tảo xoắn, bạn có thể xem thêm tại link sau: http://nhathuocviet.vn/tin-tuc/tao-xoan-cong-dung-va-cach-dung-tao-xoan.html

Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh!