Tìm kiếm    
   
Tin hoạt động
Những hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6

Chiều ngày 12/6, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương Tổ chức Lễ tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2011. Bà Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cùng 100 người hiến máu tiêu biểu trên toàn quốc đã đến dự. Ðây là hoạt động thiết thực Hưởng ứng Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6).

Phát biểu tại Lễ tôn vinh, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã gửi một thông điệp vô cùng ý nghĩa: “Với thế giới bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với một ai đó, bạn có thể là cả thế giới”. Phó Chủ tịch nước đã biểu dương tất cả những người tham gia hiến máu tình nguyện trong cả nước và đặc biệt là 100 tấm gương tiêu biểu về phong trào hiến máu tình nguyện được tôn vinh năm 2011.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Bằng khen cho những tấm gương tiêu biểu tại Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện Việt Nam 2011

Phó Chủ tịch nước xúc động chia sẻ: 17 năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở nước ta đã ngày càng phát triển không ngừng, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp, các ngành, các tổ chức chính quyền địa phương, phong trào hiến máu tình nguyện đã trở thành nét đẹp, thấm đượm tính nhânvăn – một nghĩa cử cao đẹp rất đáng trân trọng của những người cùng chung một dòng máu Việt Nam, cùng chung nguồn gốc là con cháu Lạc Hồng.

100 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hàng triệu người hiến máu tình nguyện cả nước là hạt nhân nòng cốt, tích cực nhất trong phong trào hiến máu tình nguyện. Trong số họ không ít người đã từng hiến máu 50 đến 60 lần, có đồng chí cán bộ lãnh đạo đã tích cực vận động và gương mẫu hiến máu trên 10 lần; có người vận động cả gia đình cùng hiến máu; có người tuy tuổi đã cao nhưng vẫn “Sống khỏe, có ích” bằng việc tham gia hiến máu, đó là tấm gương của bác Nguyễn Hồng Trân, người cao tuổi nhất trong số 100 đại biểu tiêu biểu về hiến máu; có người sẵn sàng là “Kho máu sống” để ứng trực kịp thời khi bệnh nhân có yêu cầu cần máu như anh Phạm Minh Giang, cán bộ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trong 100 người được tôn vinh năm nay, có 37 người tham gia hiến máu từ 11 đến 31 lần; 10 người hiến từ 31 đến 50 lần và 3 người đã tham gia hiến máu từ 51 đến 63 lần (anh Lương Đình Chiêu 63 lần; anh Phạm Huỳnh Trung 52 lần; chị Phạm Thị Thu Hằng 51 lần đều ở thành phố Hồ Chí Minh)... Và còn thật nhiều gương điển hình đến từ mọi miền của Tổ quốc, họ đã không quản ngại hoàn cảnh kinh tế khó khăn, đi lại vất vả, hăng hái, nhiệt tình tham gia hiến máu và vận động người khác cùng hiến máu. Những hành động đó không chỉ góp phần giúp cho người bệnh có cơ hội thoát khỏi bệnh hiểm nghèo, mang lại hạnh phúc cho gia đình người bệnh mà còn giúp cho Ngành Y tế kịp thời trong điều trị cấp cứu bệnh nhân. Hiến máu tình nguyện thực sự góp phần giáo dục thế hệ trẻ, nuôi dưỡng và nhân lên truyền thống lòng nhân ái, tình yêu thương con người của dân tộc ta.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động hiến máu tình nguyện. Bên cạnh việc vận động thanh niên, sinh viên tham gia hiến máu, Ban chỉ đạo các cấp cần tập trung vận động cán bộ, công chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang hăng hái tham gia hiến máu tình nguyện. Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách, chế độ dành cho người hiến máu tình nguyện và công tác hiến máu; cần đãi ngộ, tôn vinh, khen thưởng xứng đáng, kịp thời để có nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện hơn nữa.

Tại Lễ tôn vinh, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Viện trưởng Viện Huyết học –Truyền máu Trung ương Nguyễn Anh Trí đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, Kỷ niệm chương cho 100 tấm gương tiêu biểu về phong trào hiến máu tình nguyện năm 2011.

Cùng ngày, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế tổ chức tôn vinh hơn 200 tình nguyện viên vận động hiến máu nhân đạo tiêu biểu năm 2011. Ðây là sự kiện nhằm tôn vinh sự cống hiến của những tình nguyện viên trong công tác vận động hiến máu nhân đạo ở nước ta trong những năm qua. Hiện nay, cả nước có khoảng 8.500 tình nguyện viên vận động hiến máu nhân đạo hoạt động thường xuyên ở 187 câu lạc bộ, đội tình nguyện viên ở tất cả 63 tỉnh, thành phố. Mỗi năm, đội ngũ này đã tình nguyện cống hiến hàng triệu ngày công cho công tác vận động hiến máu nhân đạo và chính họ cũng tham gia hiến hàng chục nghìn đơn vị máu để cứu giúp người bệnh. 

Sáng 12/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tôn vinh 46 tập thể và 114 cá nhân tiêu biểu đã đóng góp tích cực nhất trong phong trào hiến máu tình nguyện của Thủ đô và phát động Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè 2011”. Những năm qua, Hà Nội luôn là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về các phong trào hiến máu cũng như số lượng người tham gia hiến máu. Các buổi hiến máu nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày hội học sinh, sinh viên... luôn thu hút hàng nghìn bạn trẻ trên địa bàn tham dự. Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã thu nhận được hơn 48.563 đơn vị máu, đạt 51% kế hoạch năm với 39% số người hiến máu nhắc lại, 61% những người mới tham gia hiến máu. Ngay trong 2 ngày phát động Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè 2011”, Ban tổ chức đã thu gom được gần 500 đơn vị máu và vận động được hàng ngàn người tham gia.

Nằm trong chuỗi sự kiện tôn vinh người hiến máu tình nguyện, tối ngày 10/6/2011, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Quốc gia vận động Hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức Giao lưu “Hội ngộ ba miền” gồm 100 gương mặt tiêu biểu trong hoạt động hiến máu cả nước năm 2011 và bệnh nhân mắc các bệnh về máu.

Ông Nguyễn Anh Trí cho biết: năm 2010, cả nước đã tiếp nhận được hơn 670 nghìn đơn vị máu và như vậy đã có 670 người bệnh nhờ có máu mà thoát được căn bệnh hiểm nghèo và 670 gia đình đã không bị mất người thân nhờ có máu. Vì ý nghĩa nhân văn đó, tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Anh Trí gửi lời biết ơn chân thành, sâu sắc tới những người đã hiến dâng những giọt máu hồng tươi của mình cho người bệnh đang từng ngày từng giờ cần máu.

Ông Nguyễn Anh Trí đã trao tặng Kỷ niệm chương của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho 100 tấm gương tiêu biểu về phong trào hiến máu tình nguyện năm 2011. Nhân dịp này, một số người đã đăng ký tham gia hiến máu trực tiếp tại Viện, điển hình là anh Lê Thanh Bình, đến từ Tây Ninh đã hiến 450ml máu. Anh Bình chia sẻ: Số máu này vừa để góp phần cứu giúp người bệnh là kỷ niệm nhớ mãi trong đời nhân chuyến được về Thủ đô Hà Nội của tôi.

Ngày 15/06/2011
BBT 
In trangGửi mail[ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
 
Phản hồi cho bài viết
Họ tên:
Email:
Câu hỏi ký tự trong hình:
Nội dung:(Vui lòng viết bằng Tiếng việt có dấu)
Liên kết
Website liên kết khác
Số người trực tuyến: 396
Số lượt truy cập: 153007
Trang chủ|Diễn đàn|Đối thoại|Liên hệ|Sơ đồ site|English
HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
Địa chỉ: 82 Nguyễn Du, Hà Nội. Điện thoại: (844)8224030 - 8263703 - Fax: (844)9424285. Email: vnrchq@netnam.org.vn
Tên tài khoản: TRUNG ƯƠNG HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM; Số tài khoản: 12010000043522 VNĐ, 12010370036438 USD
Tại: Sở Giao dịch I - Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam