Thực phẩm khiến con trai dậy thì muộn

1. Cải bắp

Cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ, ảnh hưởng tới tuyến giáp. Vì vậy, các teen boy, đặc biệt những ai đang bị bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ, thì tuyệt đối tránh xa loại rau này.

cai-bap  
 

Khi hàm lượng goitrin tiêu thụ vào cơ thể quá nhiều, tuyến giáp hoặc bướu cổ sẽ phù to hơn. Điều này tác động không nhỏ tới quá trình dậy thì. Trước khi chế biến, bạn nên cắt nhỏ cải bắp, rồi ngâm nước khoảng 10 phút để hạn chế tối đa lượng goitrin.

2. Đậu nành

Mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, gồm các nhóm vitamin B, E và khoáng chất, nhưng chúng ta đều biết đây là món tối kỵ cho nam nhi. Thủ phạm khiến đậu nành cũng bị liệt kê trong danh sách này là chất isoflavone. Chúng ảnh hưởng tiêu cực đến sự tổng hợp hormone, gây nên hiện tượng dậy thì muộn.

sua-dau-nanh
 

Hơn nữa, đậu này còn chứa estrogen thực vật giống estrogen nội tiết tố của buồng trứng tiết ra, dù không nhiều. Mỗi ngày, các boy không nên uống quá 300 ml sữa đậu nành nhé!

3. Đồ ngọt

Theo các chuyên gia, việc ăn quá nhiều đồ ngọt, nước ngọt có ga ảnh hưởng tới việc phát triển chiều cao của các bạn trong giai đoạn tiền dậy thì. Cùng với đó, những món ngọt còn là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, thận. Chúng lại là tác nhân khiến quá trình dậy thì đến muộn.

do-ngot
 

Lời khuyên đơn giản dành cho các boy: hãy hạn chế ăn đồ ngọt hoặc bớt hàm lượng đường cho các món nước sinh tố, trà hoặc bánh. Cùng với đó là chế độ tập thể dục hợp lý mỗi ngày, tối thiểu 30 phút/ngày.