Thưởng Tết 2016: Ngành nào cao nhất?

Chia sẻ với báo giới về mức thưởng Tết 2016, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết, do năm nay các doanh nghiệp chưa công bố kết quả sản xuất kinh doanh, nên chưa thể dự đoán được mức tăng tiền thưởng Tết bình quân. Tuy nhiên, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cũng cho biết, dựa vào kết quả khảo sát những năm gần đây thì khối ngân hàng, dịch vụ tài chính được dự báo có mức thưởng sẽ cao.  
Trong khi đó, khu vực sản xuất sẽ duy trì mức thưởng Tết Âm lịch từ 1-2 tháng lương là phổ biến, vì những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động khó tiền thưởng cao. “Đối với những doanh nghiệp thưởng cao chỉ dành cho một số người”, ông Huân chia sẻ.
thuongtet20161_2

Trả lời câu hỏi về mức thưởng Tết tại các khu công nghiệp, ông Huân cho rằng, các doanh nghiệp cần rút kinh nghiệm để có các phương án cụ thể điều chỉnh. Đồng thời, công đoàn cơ sở cần tham gia ý kiến để tránh tình trạng thưởng Tết chỉ 50 – 100 nghìn đồng/người như những năm trước.

Riêng về tình trạng doanh nghiệp thưởng Tết Âm lịch cho lao động bằng các sản phẩm khó tiêu thụ hay hiện vật không thể tiêu thụ được, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng cho biết, hiện điều này luật phát không cấm, nhưng bản thân doanh nghiệp sử dụng lao động cũng cần suy nghĩ, bởi việc thưởng cho người lao động những sản phẩm này không có ý nghĩa. Ngoài ra, công đoàn cơ sở phải có kiến nghị với đơn vị về vấn đề này.

“Điều trăn trở là hệ thống đại diện của người lao động đôi khi còn chưa nắm được thông tin, hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, các cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương cần chủ động có những chỉ đạo doanh nghiệp có các phương án cụ thể. Từ đó, phân loại ra những yếu tố chưa đúng sự thật, để vận động họ có mức thưởng hợp lý”, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nói.

Liên quan đến quan điểm luật hóa thưởng Tết đang được nhiều người bàn luận trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng cho biết, từ khi có Bộ Luật lao động ra đời năm 1995 tới Bộ Luật lao động sửa đổi năm 2012 đều chưa đặt ra vấn đề này, mặc dù cũng có nhiều ý kiến trong thực tế đề cập tới.

Theo ông Huân, quan niệm về thưởng Tết của người Việt Nam và quốc tế còn khác nhau.

“Việt Nam vẫn quan niệm người lao động đóng góp trong quá trình tăng trưởng, làm ra lợi nhuận của doanh nghiệp thì họ có quyền được hưởng một phần lợi nhuận. Còn quan niệm của Quốc tế thì họ cho rằng, trả công cho người lao động đúng theo cam kết trong hợp đồng, còn thưởng chỉ là thêm 1 phần và nằm trong chi phí chứ không trong hiệu quả”, ông Huân giải thích.

Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết thêm, Việt Nam đã chuyển sang kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế. Do vậy, phải xây dựng hệ thống luật pháp phù hợp và hài hòa giữa truyền thống và thông lệ quốc tế.

Cũng liên quan đến vấn đề thưởng Tết năm 2016, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo nhanh tình hình tiền lương năm 2015 và kế hoạch thưởng Tết Bính Thân 2016.

Theo đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phải khẩn trương yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn rà soát lại quy chế, quy định của doanh nghiệp về tiền lương, tiền thưởng để điều chỉnh, sửa đổi hoặc bổ sung theo quy định của Bộ Luật Lao động năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Đồng thời, đề nghị doanh nghiệp phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn xây dựng phương án hỗ trợ người lao động các khoản phụ cấp, trợ cấp, phương án tiền thưởng trong dịp Tết và thông báo cho người lao động trong doanh nghiệp biết.

Theo công văn này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương khảo sát và báo cáo kế hoạch thưởng Tết cho người lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn trước ngày 30/12.

Trước đó, trong dịp thưởng Tết Ất Mùi – 2015, mức thưởng Tết cao nhất đã đạt con số gần 500 triệu đồng.

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, mức thưởng cao nhất dịp Tết Nguyên đán 2015 đã thuộc về một doanh nghiệp tại Bình Dương, với 482 triệu đồng. Trong khi đó, mức thưởng Tết thấp nhất được các doanh nghiệp báo cáo chỉ ở mức 30 nghìn đồng/người tại một doanh nghiệp phía Nam.