Ukraine ngừng nhập khẩu khí đốt từ Nga

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn vừa thông báo nước này có kế hoạch ngừng mua khí đốt của Nga từ ngày 1/4 tới.

khidot

Nga và Ukraine đang thương thảo về một mức giá mới do thỏa thuận khí đốt hiện nay giữa 2 bên sẽ hết hạn vào cuối tháng 3

Trong một thông cáo, ông Demchyshyn khẳng định: “Tại thời điểm này, chúng tôi không cần mua khí đốt của Nga và chúng tôi sẽ ngừng hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt từ Nga.”

Hôm 21/3, Bộ trưởng Demchyshyn tự tin rằng Nga sẽ phải giảm giá khí đốt cho Kiev trong bối cảnh các nguồn nhập khẩu khí đốt từ Liên minh châu Âu (EU) gia tăng đã giảm đáng kể sự phụ thuộc của Ukraine vào các nguồn cung từ Tập đoàn Khí đốt Quốc gia Nga Gazprom.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak cho biết, giá Ukraine sẽ trả cho khí đốt Nga từ sau ngày 1/4 có thể là 348 USD/1.000 m3, theo tính toán sơ bộ. Nga hiện bán khí đốt cho Ukraine với giá mùa đông là 378 USD/1.000 m3, với điều kiện Kiev thanh toán trước.

Hiện Nga và Ukraine đang thương thảo về một mức giá mới do thỏa thuận khí đốt hiện nay giữa 2 bên sẽ hết hạn vào cuối tháng 3 này.