Mứt me chua chua ngọt vị rất hấp dẫn, đây sẽ là món mứt ngon trong ngày tết. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm mứt me ngon hấp dẫn mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
Cách làm mứt me ngào đường
Để thực hiện món mứt me dẻo các bạn cần chuẩn bị
Nguyên liệu:
-1kg me chua
-800g đường
-500ml nước
-100g vừng trắng
-1 miếng gừng tươi
Cách làm mứt me dẻo:
Bước 1: Luộc me:
– Bạn cho hết me vào nồi, đổ nước gần ngập me rồi đun với lửa to cho nóng già thì tắt bếp, không cần luộc sôi kĩ nhé, sẽ làm mất vị tươi của me.
– Bạn gạn hết nước luộc me đi rồi để ráo.
Bước 2: Rang vừng:
Bạn làm nóng chảo rồi đổ vừng vào rang, đảo đều tay để vừng không bị cháy nhé. Chờ đến khi vừng ngả màu vàng và có mùi thơm phức thì tắt bếp. Chú ý vừng rất dễ bị cháy nhé.
Bước 3: Nấu mứt:
Bạn bóc hết vỏ me, giữ lại phần thịt me. Đổ me vào chảo với một chút nước cho khỏi cháy chảo rồi đun với lửa vừa, khuấy đều tay cho thịt me tan ra.
Bước 4: Đổ đường:
Bạn tiếp tục cho đường vào chảo đun lửa nhỏ và khuấy đều cho đường tan và quyện đều với me cho đến khi hỗn hợp sánh đặc lại.
Bước 5: Hoàn thiện:
Bạn rắc gừng băm nhỏ vào tiếp rồi rắc vừng trắng, đảo đều khoảng 5-7 phút và tắt bếp.
Cách làm mứt me dẻo nguyên trái
Nguyên liệu:
– Me chua xanh: 1 kg
– Đường: 800 gr
– Muối
Cách thực hiện mứt me dẻo nguyên trái:
Bước 1: Me ngâm nước nóng già (khoảng 80 độ C), sau đó dùng dao gọt bỏ lớp vỏ ngoài.
Bước 2: Ngâm me đã lột bỏ lớp vỏ vào nước muối đậm đặc khoảng 3 ngày để me ra bớt chất chua.
Bước 3: Sau 3 ngày thì vớt me ra dùng dao rạch một đường thẳng chạy dọc theo cạnh của quả me, cạy bỏ hạt me.
Bước 4: Ngâm me vào nước lạnh khoảng 1 ngày, thi thoảng lại thay nước cho me bớt mặn. Sau đó vớt me ra để ráo, rồi dùng dĩa châm quanh quả me.
Bước 5: Cho đường và nước vào chảo đun sôi, vừa đun vừa quấy đều cho đường tan (lượng nước ngập ngang bằng 2/3 lượng me).
Bước 6: Cho me vào chảo đường, đun lửa trung bình, vừa đun vừa quấy đều nhưng nhẹ nhàng trong khoảng 5- 6 phút cho me ngấm đường.
Bước 7: Vớt me ra, rải me lên vỉ rồi đem phơi nắng (nếu trời không nắng hoặc mưa, chị em có thể me lên vỉ rồi để trong nhà cũng được). Ngày đem me phơi nắng, tối lại cho me vào ngâm với nước đường sên me ở bước 6. Cứ lặp lại động tác này trong vài ngày cho đến khi thấy me ngậm đủ đường và trở lên trong hơn thì phơi nắng cho me được ráo lớp đường (hoặc có thể hong ráo lớp đường trong tủ lạnh).
Mong rằng với những chia sẻ trên đây về cách làm mứt me sẽ cho các bạn thêm những cách chế biến món mứt Tết hấp dẫn.
Xem thêm: