Bảo vệ đôi mắt trẻ bằng các biện pháp Đông y hiệu quả

Mỗi nền y học có những thế mạnh khác nhau trong từng lĩnh vực. Trong chuyên khoa mắt, y học cổ truyền (YHCT) có nhiều phương thuốc, biện pháp điều trị giúp việc ngăn ngừa và phòng các bệnh về mắt an toàn, hiệu quả ngay từ khi mắt chưa có bệnh.zip code hcm

Trẻ em khi sinh ra và lớn lên có thể mắc các bệnh về mắt. YHCT từ xưa đã có nhiều phương pháp điều trị như thuốc thang, châm cứu, chích lể, xoa bóp bấm huyệt… giúp điều trị các bệnh về mắt. Bệnh về mắt được y học cổ truyền xếp trong bệnh học Ngũ quan, các bệnh về Nhãn khoa. Ngày nay y học hiện đại phát triển mạnh mẽ góp phần điều trị các bệnh về mắt cho trẻ thêm có hiệu quả, bổ sung thêm những giá trị của YHCT.

Mắt tuy là một trong những khí quan ở ngoài thân thể, nhưng có quan hệ mật thiết với ngũ tạng lục phủ, 12 kinh mạch và đại não ở trong. Sách Hoàng đế nội kinh linh khu viết: “Tĩnh khí của ngũ tạng lục phủ đều dồn lên mắt, mắt là chỗ ở các tinh tụ lại, biểu hiện ra ngoài qua ánh nhìn có thể nhận biết sự tỉnh táo linh hoạt của thần trí. Chi tiết hơn thì tinh của thận là đồng tử (con ngươi), tinh của can là trong đen, tinh của huyết là đường lạc, tinh của phế khí là tròn mắt, tinh của bắp thịt là cơ mắt. Tinh bọc lấy gân xương, huyết, khí cùng với mạch thành ra mục hệ (mạch lạc nối liền nhãn cầu với não, thủ thiếu âm tâm kinh liên hệ chặt chẽ với mạch lạc này), đi lên thuộc với não, đi ra sau và chính giữa gáy”. Sách Thiên tà khí tạng phủ bệnh hình: “Huyết khí ở 12 kinh mạch và 365 đường lạc, đều đi lên mặt mà chạy lên những chỗ hở, thứ dương khí tinh hoa đó chạy vào mắt mà thành con ngươi”.

Các bệnh về mắt ở trẻ em có thể gặp như sau:

Cận thị: Cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất và ngày càng gia tăng ở trẻ em. Ước tính tại các thành phố lớn của nước ta khoảng 25-30% học sinh bị cận thị. Cận thị là chỉ nhìn thấy ở gần. Theo nguyên ngữ: Myopia thì My: mở một nửa, Opia: con mắt. Nghĩa là mắt hé mở một nửa. Trên thực tế, người cận thị khi muốn nhìn xa thường phải nheo mắt, lấy mi hoặc bàn tay che bớt con ngươi để nhìn xa được rõ hơn. Theo quang học, cận thị là một tật khúc xạ làm cho mắt chỉ thấy rõ vật gần trước mắt.  Mắt cận thị chỉ có thể nhìn rõ khi sự vật được đưa lại gần mắt để hình ảnh được hội tụ tại võng mạc. Điểm xa nhất mà mắt nhận thấy được gọi là viễn điểm.phim ngôn tình

– Pháp trị: Kiện tỳ, ích Thận, cố tinh, làm sáng mắt.

– Bài thuốc: Tang Phiêu Tiêu Phương: (Tang phiêu tiêu, Phúc bồn tử, Thỏ ty , Đảng sâm, Bạch truật, Tiêu lục khúc, Sơn dược ).

– Châm cứu: Tinh minh, Thừa khấp, Toản trúc, Ngọc chẩm, Ế minh, Phong trì.

– Chăm sóc mắt bằng xoa bóp bấm huyệt vùng mắt, giúp tăng cường lưu thông khí huyết vùng mắt, chống mỏi mắt, cận thị. Động tác: Xoa xoang và mắt. Ngồi hoa sen.  Hai ngón tay trỏ và giữa của hai bàn tay khép lại. Gồm 3 động tác:

– Xoa xoang: Dùng hai ngón tay trỏ và giữa của hai bàn tay đặt lên phía trong lông mày. Xoa vòng tròn từ phía trong lông mày ra phía ngoài xuống dưới gò má, vào mũi, đi lên phía trong lông mày và tiếp tục 10-20 lần; xoa các vòng có xoang xương hàm trên, xoang sàng và xoang trán.

– Xoa vuốt mắt:

Xoa mắt: Nhắm mắt lại và đặt hai ngón tay lên mắt, xoa mí mắt trong vòng hố mắt vừa sức chịu đựng của mắt, xoa 10-20 lần.

Vuốt nhãn cầu: Nhắm mắt lại và đặt hai ngón tay lên mắt, một ngón mi mắt trên, một  ngón mi mắt dưới vuốt từ trong ra ngoài, 10-20 lần.

Day, bấm huyệt xung quanh nhãn cầu:

Bấm huyệt: Dùng ngón cái bấm huyệt phía trong và phía trên hố mắt và dùng ngón trỏ bấm huyệt phía ngoài và phía dưới hố mắt, giúp khí huyết lưu thông trong hố mắt.

Day ấn huyệt: Tinh minh, Thái dương, Ty trúc không, Ngư yêu, Toán trúc, Ấn đường…

Khi xoa xoang và mắt: Làm cho khí huyết lưu thông vùng xoang, vùng mắt, hố mắt… Phòng và chữa bệnh về xoang và chữa bệnh mắt: cận thị, loạn thị, viêm mắt, lão hóa về mắt, liệt VII ngoại biên. Không xoa khi viêm mắt cấp tính, chấn thương vùng mắt.

Tắc tuyến lệ: Tuyến lệ bị hẹp hay tắc do đau mắt hột, bệnh ở mũi gây ra. YHCT cho rằng do phong kết hợp với can thận âm hư gây ra bệnh. Cần chữa bằng phương pháp thông lệ đạo, hoặc cắt bỏ tuyến lệ, phương pháp điều trị bảo tồn của u học cổ truyền như sau:

– Pháp trị: Khu phong, bổ can thận.

– Bài thuốc: Bạch chỉ 8g, Uy linh tiên 12g, Xuyên khung 8g, Sinh địa 16g, Tế tan 6g, Kỷ tử 16g, Ô tặc cốt 12g, Bạch thược 12g.

– Châm cứu: Hào châm huyệt Tinh minh sâu ½ thốn (tránh không chạm vào nhãn cầu), lưu châm 15 phút, ngày châm một lần, 3-5 lần một liệu trình.

Mời bạn tham khảo chủ đề sau: