10 bức tranh sơn dầu nổi tiếng và đắt nhất thế giới

 

1.Đứng đầu danh sách là bức tranh The Card Players (Những người chơi bài)  của họa sĩ Paul Cezanne

 

1

 

 

Gia đình Hoàng gia Qatar chi hơn 250 triệu USD để sở hữu bức “The Card Players”, mang đến kỷ lục mới về những tác phẩm hội họa cao giá nhất.

Cha đẻ của nghệ thuật hiện đại – Paul Cezanne vẽ bức The Card Players vào khoảng năm 1893. Nó thuộc series 5 bức tranh mô tả những người nông dân ngồi chơi bài. Series tranh này được coi là những họa phẩm quan trọng nhất thuộc trường phái hậu ấn tượng.

 

Được sáng tác vào những năm cuối đời của danh họa, The Card Players tái hiện cảnh những nông dân ngồi chơi một ván bài. Năm 2012, hoàng gia Qatar đã chi 254 triệu USD để sở hữu báu vật này, đưa Những người chơi bài trở thành bức họa đắt giá nhất thế giới tính đến nay.

 

2.vị trí thứ hai là bức tranh Number 5 – của họa sĩ Jackson Pollock

 

2

 

Jackson Pollock (1912-1956) là người có đóng góp to lớn trong lĩnh vực tranh trừu tượng của Mỹ. Number 5 được họa sĩ nổi tiếng vẽ vào năm 1948, trên một tấm vải khổ lớn bằng cách nhỏ từng giọt sơn xuống. Đây được gọi là hình ảnh trừu tượng của một tổ chim.

 

David Martinez, một chuyên gia tài chính Mexico mua tuyệt tác này với giá 140 triệu USD.

 

3. Đứng vị trí thứ 3 là tác phẩm  Woman III  của họa sĩ  Willem De Kooning

 

3

 

 

Bức tranh được vẽ năm 1953 này thuộc chuỗi  6 tác phẩm lấy chủ đề phụ nữ được thực hiện từ 1951 đến 1953 của Willem De Kooning. Woman III đứng thứ ba trong số những tác phẩm đắt nhất với giá trị 137,5 triệu USD.

 

4. Vị trí thứ 4 là bức tranh Adele Bloch của họa sĩ Bauer của Gustav Klimt

 

4

 

 

Gustav Klimt (1862-1918) là họa sĩ theo trường phái tượng trưng người Áo. Bức Adele Bloch-Bauer là một trong những kiệt tác cống hiến bằng cả trái tim của Gustav Klimt, được hoàn thành năm 1907. Tác phẩm kể về tình yêu nồng cháy bị cấm đoán của một thiếu nữ người Áo xinh đẹp. Klimt đã mất 3 năm để hoàn thành tác phẩm này.

 

Doanh nhân Ronald S. Lauder mua Adele Bloch-Bauer với giá 135 triệu USD vào năm 2006.

 

5.Ở vị trí thứ 5 là tác phẩm  Nude, green leaves and bust  của họa sĩ Pablo Picasso

 

5

 

 

Đây là một trong nhiều bức tranh họa sĩ tài ba Pablo Picasso vẽ về người tình Marie-Thérése Walter của mình, tác phẩm ra đời vào đầu năm 1932.

 

Bức tranh được tác giả hoàn thành trong một ngày, với hình ảnh Marie đang nằm ngửa để lộ thân hình gợi cảm và bầu ngực căng tràn sức sống, phía sau chính là hình ảnh bán thân của họa sĩ. Tác phẩm được bán với giá 106,5 triệu USD.

 

6.Vị trí thứ 6 thuộc về tác phẩm  Garçon à la pipe (Cậu bé và cái tẩu)  của họa sĩ  Pablo Picasso

 

666

 

 

Bức tranh được vẽ vào năm 1905 khi Picasso tròn 24 tuổi. Tác phẩm là hình ảnh một thiếu niên mặc bộ quần áo màu xanh, đội một vòng hoa nhỏ trên đầu, trên tay cầm một chiếc tẩu thuốc, ánh mắt u buồn. Với sự kết hợp tài tình giữa gam màu cam, hồng và xanh, họa sĩ đã tái hiện thành công thực trạng về xã hội u buồn và đầy rẫy bệnh tật đương thời. Đây là một trong những tác phẩm đắt nhất của Picasso, được bán với giá 104,2 triệu USD.

 

7. Vị trí thứ 7 là tác phẩm Dora Maar au Chat của  Pablo Picasso

 

 

7

 

Bức tranh mô tả Dora Maar, người tình của danh họa, với một con mèo đang ngồi ở trên vai của Dora. Dora là một trong những nhiếp ảnh gia theo chủ nghĩa siêu hiện thực nổi tiếng đương thời, bà cũng là người có ảnh hưởng rất lớn tới các tác phẩm của Picasso. Tác phẩm được mua với giá 95,2 triệu USD.

 

8. Ở vị trí thứ 8 là tác phẩm Portrait of Dr. Gachet (Chân dung bác sĩ Gachet) -của họa sĩ Vincent Van Gogh

 

8

 

Bức tranh được hoàn thành năm 1890. Nhân vật trong tranh, Gachet, cũng chính là người chăm sóc họa sĩ thiên tài trước khi ông qua đời. Tác phẩm được bán với giá  82,5 triệu USD.

 

9. Vị trí thứ 9 thuộc về tác phẩm  Le moulin de la Galette  của họa sĩ  Pierre Auguste Renoir

 

9

 

Bức tranh được vẽ vào năm 1876, miêu tả một chiều chủ nhật ở Moulin de la Galette thuộc khu phố Montmartre, Paris. Tác phẩm thể hiện cuộc sống của những người thuộc tầng lớp công nhân Paris cuối thế kỷ 19, họ thường giải trí bằng cách cùng nhau khiêu vũ và tụ tập ăn uống cho tới khi màn đêm buông xuống. Bức tranh được bán với giá 78,1 triệu USD.

 

10. Và vị trí thứ 10 thuộc về Portrait of Joseph Roulin – Van Gogh

 

10

 

Bức Portrait of Joseph Roulin (Chân dung người đưa thư Joseph Roulin) được danh họa vẽ vào mùa đông năm 1988. Tác phẩm được bán với giá 58 triệu USD.