Giá rau chùm ngây “tuột dốc” thua cả rau ngót

Rau chùm ngây từng nổi lên vì cơn sốt là loại rau thần diệu, chữa được bách bệnh, khiến giá của nó còn cao hơn cả thịt. Nhưng gần đây, giá loại cây này lại “tuột dốc” thê thảm vì…tin đồn nhảm.

Không đủ 4 năm, không là thần dược?

Thời gian đầu xuất hiện, loại rau này nổi đến mức báo đài trong và ngoài nước liên tục đưa tin và công bố công dụng của nó. Thời gian đó, giá của rau chùm ngây lên đến 150.000đ/kg và 30.000đ/cây giống. Người người, nhà nhà trồng chùm ngây nên hạt giống cũng “leo” đến giá gần 1 triệu đồng/kg. Đó là chưa kể giá các sản phẩm được làm từ chùm ngây cũng theo đó “mọc cánh mà bay”.

Rau chùm ngây từng mang giá "có cánh"

Rau chùm ngây từng mang giá “có cánh”

Tưởng chừng giá chùm ngây sẽ còn được “bay cao” nữa, nhưng bỗng chốc giá bất ngờ “tuột dốc” thêm thảm vì…tin đồn nhảm. Loại rau này liên tục rớt giá vì người mua bỗng dưng lạnh nhạt, thờ ơ. Các siêu thị hay các cửa hàng rau sạch cũng ngừng nhập hoặc nhập rất ít loại rau này vì không bán được. “Chẳng hiểu do đâu, đột nhiên người mua lại quay lưng với chùm ngây. Có hôm phải bán tống, bán tháo, hạ giá tới rẻ hơn rau muống mà người ta vẫn lắc đầu, lưỡng lự. Vậy nên dạo này, tôi không nhập loại rau này nữa”, một người bán rau ở phố Lý Nam Đế băn khoăn tâm sự.

Một số phóng viên đã thử tìm đến những siêu thị ở Hà Nội: Big C, Citimart, Fivimart, Metro, Quan Nhân nhưng cũng không còn thấy xuất hiện loại rau này. “Mặc dù gần đây nó đã xuống giá rất nhiều nhưng càng ngày càng ít người mua nên dạo này bọn em cũng ngừng nhập”, một nhân viên ở Big C cho hay.

Vì thế, chùm ngây lại càng xuống giá, 1 kg rau chùm ngây chỉ còn 30.000 – 40.000 đồng, cây giống loại nhỏ còn 10.000 – 15.000 đồng/cây. So với trước đây, chẳng ai có thể ngờ rằng một loại cây từng được mệnh danh là “thần dược chữa bách bệnh”, phải xếp hàng đặt mua, lại rơi vào thảm cảnh giá ê chề thua rau ngót.

Tin đồn nhảm nhưng…dân vẫn lợi

Để tìm hiểu thực hư ra sao, nhiều phóng viên đã đi “nằm vùng” thực tế và được biết: “Nghe đâu họ nói chùm ngây không đủ 4 năm tuổi thì chẳng khác gì rau ngót nên độ này giá có bằng nửa chị cũng chẳng thiết tha nữa”, chị Liễu, Cầu Diễn – một người đã từng rất chuộng loại rau này, lý giải.

Kể ra cũng lạ, gần đây một số người lại đặt mua cây chùm ngây 3 – 4 năm tuổi chẳng hiểu làm gì, “họ cũng nói loáng thoáng như cô ý, đủ tuổi thì mới đảm bảo các giá trị” – ông Hoàng, một người rao bán chùm ngây trên mạng tỏ ra hoài nghi với thông tin này: “Riêng tôi thì không nghĩ vậy, nếu bản thân nó đã có những giá trị nhất định thì dù lớn hay nhỏ thì cũng như nhau”.

rau-chum-ngay-rot-gia-1

Rõ ràng những tin đồn như thế này chưa hề được kiểm chứng nhưng nó lại ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của người tiêu dùng: “Thấy người ta bảo, nếu chùm ngây không đủ số tuổi nhất định thì chẳng có giá trị dinh dưỡng gì cả. Chẳng biết có đúng hay không nhưng từ khi nghe vậy nhà mình cũng ít ăn lắm”, chị Hồng (Hoàng Mai, Hà Nội) tâm sự. Cộng với mức giá không hề rẻ so với các loại rau khác nên chùm ngây không còn được ưa chuộng cũng là điều dễ hiểu.

Chia sẻ về điều này, TS Trần Minh Ngọc (Viện Dược liệu Trung ương), người đã từng quan tâm, sưu tầm các tài liệu về chùm ngây, cho hay: “Để chỉ ra được công dụng hay độc tố của mỗi loại cây cần có những công trình nghiên cứu bài bản và cụ thể. Chùm ngây cũng không loại trừ, đặc biệt đây là loại cây mới du nhập vào Việt Nam. Theo kinh nghiệm của tôi, thì chùm ngây cũng giống như các loại cây thuốc khác, mọi sự phát triển của nó cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Đất đai, môi trường, khí hậu…”.

TS Ngọc tiếp tục chia sẻ: “Về tin đồn chùm ngây không đủ 4 năm tuổi thì không đảm bảo giá trị, tôi không dám khẳng định là đúng hay sai vì chưa cập nhật được tài liệu nào nói về vấn đề này. Từ xưa đến nay, người ta vẫn đồn thổi rất nhiều thứ khi chưa có căn cứ xác thực, kiểu đồn nhảm”.

Dù về mặt khoa học chưa có căn cứ xác đáng, song một số người tiêu dùng “nghiền” loại rau này tỏ ra vui mừng khi cho rằng, “tin đồn nhảm” cũng có cái hay vì họ được ăn thứ rau mình thích với giá thành rẻ hơn trước cả chục lần.

Tin được dẫn về từ giadinh.net.vn (đăng ngày 28.9.2015). Hiện nay, giá rau chùm ngây đã ổn định lại như trước

giadinh.net.vn