Hành trình Đỏ 2014: Thành công từ sự nỗ lực Hội Chữ thập đỏ và sự vào cuộc của toàn thể cán bộ, nhân dân

Hành trình Đỏ – 2014 chặng miền Bắc đã chính thức xuất quân tại Hòa Bình vào sáng 10/7. Chỉ trong 26 tiếng, đoàn hành trình đã thực hiện chuỗi hoạt động phong phú với lịch trình dày đặc: diễu hành cổ động, tuyên truyền về hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh, dâng hương tại tượng đài Bác Hồ, tổ chức đêm Gala văn nghệ, tổ chức ngày hội hiến máu “Sắc đỏ sông Đà”.

Thành công này có sự đóng góp đầy trách nhiệm và nhiệt tình của Lãnh đạo UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ, các ban, ngành cùng tình nguyện viên tỉnh Hòa Bình. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với bà Đinh Thị Đào – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hòa Bình sau thành công của Hành trình Đỏ tại địa phương đầu tiên trong chặng miền Bắc.

PV: Thưa bà, để đạt được thành công của Hành trình Đỏ, xin bà cho biết Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hòa Bình đã chuẩn bị như thế nào?

Bà Đinh Thị Đào: Ngay từ đầu năm, khi nhận được công văn số 01/BCĐQG – VPTT của Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện về việc chỉ đạo thực hiện Hành trình Đỏ – 2014, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu với Tỉnh ủy – UBND tỉnh và các cấp lãnh đạo ban hành nhiều văn bản quan trọng nhằm kêu gọi sự phối hợp triển khai, hỗ trợ hợp tác từ các ban, ngành, đoàn thể khác trong toàn tỉnh cho các hoạt động trong thời gian Hành trình Đỏ. Hội cũng đã triển khai các nội dung đến tất cả các huyện, thị trấn, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Xác định được vai trò quan trọng của tình nguyện viên trong công tác huy động lực lượng và làm phong phú thêm các hoạt động của ngày hội, Hội cũng đã phối hợp với Tỉnh Đoàn huy động các tình nguyện viên, điều phối viên từ các cơ quan, trường học trong tỉnh. Ngoài việc được tham gia lớp tập huấn do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức, Ban chỉ đạo tỉnh cũng đã chủ động tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực và kỹ năng cho tình nguyện viên, điều phối viên.

PV: Bà đánh giá thế nào về thành công của ngày hội hiến máu “Sắc đỏ sông Đà”?

Bà Đinh Thị Đào: Ngày hội hiến máu “Sắc đỏ sông Đà” là chương trình hiến máu tình nguyện lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Hòa Bình, chưa bao giờ chúng tôi lại có ngày hiến máu mang không khí hội vui như thế. Chương trình đã thể hiện sự tập trung trí tuệ và công sức của toàn thể cán bộ cơ quan Tỉnh Hội và các ban, ngành, đoàn thể. Công tác tuyên truyền cho ngày hội được triển khai trước cả tháng, tại nhiều khu vực, đến từng hộ gia đình và người dân nên đã nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan, đơn vị, trường học, các đơn vị công an, quân đội trên địa bàn. Có thể nói chưa bao giờ, chúng tôi lại có được ngày hội nhân ái đa dạng sắc màu như vậy, thậm chí nhiều người dân thấy không khí rộn ràng của Hành trình Đỏ cũng đã sẵn sàng, tự giác đến hiến máu. Chắc chắn Hành trình Đỏ sẽ có tác động lớn đối với nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện.

PV: Sau thành công của Lễ xuất quân Hành trình Đỏ – 2014 và ngày hội hiến máu “Sắc đỏ sông Đà”, xin bà cho biết những đánh giá về hoạt động và kinh nghiệm cho những năm tới?

Bà Đinh Thị Đào: Tôi cho rằng sự chủ động xây dựng kế hoạch và quyết liệt triển khai thực hiện là yếu tố quan trọng hàng đầu cho các hoạt động mang tầm cỡ quốc gia như Hành trình Đỏ. Thứ hai, sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo tỉnh và Ban chỉ đạo là cơ sở để chương trình được triển khai nhanh chóng và rộng rãi đến từng huyện, thành phố. Thứ ba, phải kể đến sự phối hợp của các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo, nhờ sự phối hợp nhịp nhàng đó mà mọi nhiệm vụ đều được thực hiện chu đáo. Và không kém phần quan trọng là vai trò nòng cốt của đội ngũ tình nguyện viên của tỉnh nhà, lực lượng thu hút thêm người hiến máu là thanh niên, sinh viên và tinh thần trẻ của các bạn đã làm cho ngày hiến máu thêm náo nhiệt.

Hành trình Đỏ là một hoạt động xã hội ý nghĩa có tác động lớn trên toàn quốc, do vậy, chúng tôi tin rằng thực hiện thành công Hành trình Đỏ 2014 là một bước tiến phát triển trong công tác hiến máu tình nguyện của tỉnh Hòa Bình. Tiếp tục với thành công này, Hội Chữ thập đỏ – cơ quan thường trực Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh sẽ chuẩn bị kế hoạch và tiếp tục chuẩn bị cho Hành trình Đỏ những năm tiếp theo.

PV: Vậy với các tình nguyện viên Hành trình Đỏ, bà có đánh giá thế nào về các bạn?

Bà Đinh Thị Đào: Các bạn thực sự là những con người nhiệt huyết, khi dành cả tháng đi dọc đất nước cho công cuộc vận động hiến máu đầy gian nan này. Dù thời gian ngắn nhưng các bạn đã thể hiện mình hết sức chuyên nghiệp ở từng vị trí, từng nhiệm vụ được phân công: lúc thì rước đuốc, rồi hướng dẫn người hiến máu chu đáo, lúc lại nhảy múa vui vẻ, lúc lại ca hát như ca sĩ chuyên nghiệp. Sự đa dạng về giọng nói, về tính cách, về sự nhiệt huyết của các bạn đã góp phần đem đến cho Hành trình Đỏ của Hòa Bình chúng tôi và chắc chắn là nhiều địa phương khác tinh thần và khí thế mới, không dễ gì mà chúng tôi được nghe giọng miền Nam trên sân khấu của ngày hội “Sắc đỏ sông Đà”. Chẳng vậy mà dù gặp nhau có hơn một ngày, nhưng khi chia tay, chúng tôi đã thật sự quyến luyến các bạn tình nguyện viên. Xin chúc các bạn đủ sức khỏe cho chặng đường tiếp theo.

Xin cảm ơn bà và xin chúc phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh sẽ có nhiều khởi sắc trong thời gian tiếp theo.

Thành công rực rỡ của Hành trình Đỏ – 2014 tại tỉnh Hòa Bình đã như tiếng cồng chiêng âm vang miền rừng núi Tây Bắc, khởi đầu cho những chiến thắng tiếp theo. Mong rằng những bài học kinh nghiệm quý giá từ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hòa Bình sẽ góp thêm vào những chiến công tiếp theo của các tỉnh tham gia Hành trình Đỏ – 2014.

1405394890843_HB1

Một số hình ảnh về Hành trình Đỏ tại tỉnh Hòa Bình

 1405394915906_HB4

Ban tổ chức Hành trình Đỏ, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và tình nguyện viên trước tượng đài Bác Hồ ở TP Hòa Bình1405394933859_HB2

Ngày hội hiến máu “Sắc đỏ Sông Đà”

1405394954250_HB3

Cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Hòa Bình hiến máu tại Hành trình Đỏ

1405394977593_HB15

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hòa Bình lưu luyến chia tay đoàn hành trình