Hiệu quả lớn từ Hội thi “Tuyên truyền phòng ngừa thương tích do tai nạn bom mìn” năm 2014

Trong khuôn khổ dự án “Phòng ngừa thương tích và giảm thiểu những tác động bất lợi về kinh tế – xã hội của nạn nhân bom mìn” của Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam do Ủy ban CTĐ quốc tế tài trợ thực hiện tại Quảng Bình, chiều 19/10/2014, Hội CTĐ, Ban điều hành dự án Hội CTĐ Quảng Bình tổ chức cuộc thi “Tuyên truyền phòng ngừa thương tích do tai nạn bom mìn” năm 2014 cho các tình nguyện viên CTĐ tại các đơn vị tham gia dự án. Cuộc thi thu hút đông đảo các tình nguyện viên và khoảng 600 học sinh của các đơn vị tham dự.

Các tình nguyện viên CTĐ tham gia phần thi sơ cấp cứu băng bó vết thương gãy xương cẳng chân.

Với  4 đội tham gia: Hội CTĐ huyện Lệ Thủy, Hội CTĐ huyện Quảng Ninh, Hội CTĐ huyện Bố Trạch, Hội CTĐ TP.Đồng Hới, cuộc thi diễn ra với 4 phần thi chính: Màn chào hỏi, tiểu phẩm, kỹ năng sơ cấp cứu và năng khiếu. Cuộc thi năm nay được đánh giá là sinh động, sáng tạo và có tính truyền thông rộng rãi.

Phần thi tiểu phẩm được ban giám khảo đánh giá rất cao. Các tiểu phẩm được thể hiện đầy tính sáng tạo, sát với tình hình thực tế của địa phương, cùng với các hoạt động tuyên truyền hiệu quả về các kiến thức phòng ngừa và giảm thiểu những tác động bất lợi do bom mìn, vật liệu nổ gây ra. Trong đó, có vai trò không nhỏ của Hội CTĐ các cấp.

1413870362125_1

Hội CTĐ TP. Đồng Hới với tiểu phẩm “Quả bom câm”, nói về sự thiếu hiểu biết của người nông dân, khi gặp bom thì dự định đem bán đi mà không biết về sự nguy hiểm của nó. Nhờ có cán bộ CTĐ đến tuyên truyền về tác hại của bom mìn thông qua tranh lật mà người nông dân này đã hiểu ra và giao cho chính quyền địa phương xử lý.

Với tiểu phẩm “Lành ít dữ nhiều”, Hội CTĐ huyện Bố Trạch đã thuyết phục được người xem khi truyền tải một thực tế ở địa phương về sự thiếu hiểu biết của những người làm nghề thu gom phế liệu. Dọ bận bịu với công việc, họ không có thời gian tham gia nghe các buổi tuyên truyền, tập huấn về bom mìn, vật liệu nổ tổ chức tại địa phương cũng như các thông tin được phát trên đài truyền thanh thôn, xã nên khi mua phải bom họ cũng chỉ nghĩ đó là cục sắt. Người bán không biết, người mua phải cảnh giác. Ở những nơi còn nhiều bom đạn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh như Quảng Bình thì người dân nên bỏ nghề thu mua phế liệu để tránh “Lành ít dữ nhiều”.

Ban Giám khảo và toàn thể khán giả không khỏi xót xa trước những tai nạn thương tâm khiến 1 em học sinh bị mù và 1 người là trụ cột gia đình bị mất đi cánh tay do thiếu hiểu biết về bom mìn, vật liệu nổ gây ra trong tiểu phẩm “Vượt lên số phận” của Hội CTĐ huyện Lệ Thủy và “Còn mãi nỗi đau” của Hội CTĐ Quảng Ninh. Từ khi không may xảy ra tai nạn, Hội CTĐ và chính quyền địa phương thường xuyên thăm hỏi và hỗ trợ sinh kế cho các nạn nhân để họ vượt qua khó khăn, vươn lên để có cuộc sống tốt hơn.

Các phần thi chào hỏi, kỹ năng sơ cấp cứu và năng khiếu cũng được các đội thi thể hiện xuất sắc. Các đội thi đã khẳng định được vai trò quan trọng của cán bộ CTĐ và hiệu quả trong việc tuyên truyền qua tranh lật, banner, tập huấn, hội thi… về những kiến thức phòng tránh tai nạn bom mìn, vật liệu nổ tới mỗi người dân để họ có ý thức tự bảo vệ mình và gia đình tránh những tai nạn thương tâm xảy ra.

Hội thi đã kết thúc thành công với giải nhất toàn đoàn thuộc về Hội CTĐ huyện Bố Trạch; Hội CTĐ TP.Đồng Hới đoạt giải nhì; giải ba thuộc về Hội CTĐ huyện Lệ Thủy và Hội CTĐ huyện Quảng Ninh.