Nghệ An: Hội thảo “Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam”

Thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2012 – 2020 của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi, chiều ngày 25/2/2014, tại Thành phố Vinh (Nghệ An), Trung tâm trợ giúp người tuổi và phát triển cộng đồng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam” và giới thiệu mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau cho gần 60 cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh, huyện của 2 tỉnh: Nghệ An và Hà Tĩnh.
Thông qua Hội thảo cán bộ Hội được giới thiệu về Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2012 – 2020; Giới thiệu mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau; đồng thời thảo luận xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện Chương trình giữa Hội người cao tuổi và Hội Chữ thập đỏ cũng như nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau tại Nghệ An. Hội thảo đã chia sẻ các hoạt động để nhằm hỗ trợ giúp người cao tuổi phát huy khả năng sống vui – khỏe – có ích.
Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn già hóa dân số với hơn 10% dân số già. Người Việt Nam sống thọ nhưng chất lượng cuộc sống của người cao tuổi chưa được quan tâm một cách đầy đủ. Một bộ phận lớn người cao tuổi neo đơn, tự mưu sinh với sức khỏe không được đảm bảo. Do đó Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2012 – 2020 và Mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau ra đời nhằm mục đích chăm sóc tốt hơn sức khỏe người cao tuổi. Đây là một mô hình cộng đồng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo, người thiệt thòi, gia đình và cộng đồng của họ, đặc biệt là người cao tuổi.
Ở Nghệ An hiện đã thành lập được 81 Câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau (mỗi câu lạc bộ có từ 50 – 60 thành viên) hoạt động có hiệu quả như Câu lạc bộ trồng chè ở Thanh Thịnh – Thanh chương; Câu lạc bộ nuôi chim bồ câu ở Nam Thanh – Nam Đàn; Câu lạc bộ chăn nuôi, trồng rau ở Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn v.v… Ngoài ra các Cậu lạc bộ này còn sinh hoạt phổ biến các bệnh thường gặp ở người cao tuổi, tổ chức văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; động viên, hỗ trợ, chăm sóc người ốm đau, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ thông qua Sổ tấm lòng vàng của Câu lạc bộ…