Ngồi máy tính nhiều dễ mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh lý của vùng hậu môn trực tràng, rất phổ biến, gặp ở mọi lứa tuổi. Hơn 50% số người mắc bệnh có độ tuổi từ 50 trở lên. Tuy nhiên, bệnh đang bị trẻ hóa dần do việc ngồi nhiều bên máy tính của giới trẻ.

Vì xấu hổ, rất ít người chịu đi khám, chỉ đến khi xuất hiện biến chứng gây đau đớn, khó chịu cho sinh hoạt thì mới đến bệnh viện. Vì thế, thời gian điều trị phải kéo dài. Bệnh trĩ còn gọi là bệnh lòi dom được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn. Hai loại trĩ gồm trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội chịu lực nén bên trong nên có chiều hướng sung huyết, chảy máu và đôi khi bị sa. Trĩ ngoại có thể có huyết khối phát triển rất đau.

edc1d0314df26f4954651131e82a7939_XL

Hiện nay, số đông giới trẻ đang sử dụng máy tính trong công việc, học, chơi nhiều giờ trên máy vi tính, và toàn thân hầu như rất ít vận động. Điều này sẽ làm tăng áp lực đối với các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng, tăng nguy cơ mắc và tăng mức độ nặng của bệnh trĩ.

Bạn Mai Hương (TP HCM), nhân viên ngân hàng, thấy khó chịu khi đi vệ sinh. Cô đi khám và được bác sĩ kết luận bị bệnh trĩ với búi trĩ đã bị thò ra ngoài. Rất may là tình trạng của chị chưa cần phải phẫu thuật và chưa có biến chứng nguy hiểm xảy ra. Hương cho biết chị ngồi máy tính 8 tiếng mỗi ngày và ít khi uống nước. Theo GS. Nguyễn Mạnh Nhâm – Bệnh viện Đa khoa Tràng An, Hà Nội, số bệnh nhân như chị Hương khá phổ biến hiện nay. Đa số các trường hợp đến chữa bệnh đều trong tình trạng khá muộn, khi biện pháp can thiệp đã ở mức tiêm hoặc phẫu thuật.

Theo GS Nhâm, có các cách điều trị bệnh trĩ như: điều trị bằng thuốc hoặc can thiệp thủ thuật như tiêm xơ, thắt vòng cao su; phẫu thuật gồm Longo cải tiến, triệt mạch treo trĩ… Bệnh trĩ nên được phát hiện và điều trị sớm bằng thuốc khi bệnh mới ở cấp độ 1 và 2 để có hiệu quả cao và giảm nguy cơ tái phát. Với các trường hợp mắc bệnh trĩ cấp độ 3 và 4 cần có các thủ thuật can thiệp. Tuy nhiên các thủ thuật can thiệp đều có tỷ lệ tái phát cao.

Những người ngồi máy tính nhiều nên thỉnh thoảng đứng dậy đi lại 5 – 10 phút. Bên cạnh đó, họ cũng nên chú ý về dinh dưỡng, ăn nhiều rau, uống nhiều nước, tránh các đồcay nóng, chất kích thích…

Xem thêm: 

–> Nhận biết bệnh trĩ cần thiết nhưng không hề đơn giản

–> Tác hại khôn lường của bệnh trĩ

–> Chăm sóc bà bầu khi mắc bệnh trĩ