Những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường hiện nay không còn quá xa lạ đối với chúng ta, nó phổ biến ở khắp nơi trên thế giới và xuất hiện ở mọi lứa tuổi, thuộc vào tuýp bệnh mãn tính nên không thể chữa khỏi hoàn toàn được. Người bệnh cần phải chủ động kiểm tra thường xuyên đường huyết của mình để theo dõi bệnh tình cũng như kịp thời ức chế mỗi khi tăng đường huyết.

Đường huyết được chia thành 2 loại là tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu 2 loại này những nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường, để kịp thời phòng tránh và có chế độ ăn uống hợp lý.

Tiểu đường loại 1?
Insulin là một dạng hoocmôn được tiết ra từ tuyến tụy ( là cơ quan nằm sâu trong bụng, phía sau bao tử ) khi ta đưa thức ăn (đặc biệt là tinh bột) vào người. Insulin được tiết ra để vận chuyển glucose (chất đường đơn) trong máu vào các tế bào, giúp tế bào có năng lượng hoạt động. Như vậy, insulin đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong cơ thể.

Nếu insulin bị rối loạn ( do tuyến tụy không tiết ra ) là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 1. Bệnh tiểu đường loại 1 chủ yếu gặp ở độ tuổi dưới 20, nhưng vẫn có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào.

Co-che-benh-tieu-duong-dai-thao-duong-type-I

Nguyên nhân  gây bệnh tiểu đường loại 1
Vi khuẩn, độc tố: nhiễm vi khuẩn quai bị, Coxakies virus hay các độc chất khác tạo điều kiện các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, làm suy yếu các tế bào benta của tuyến tụy. Từ đó, tuyến tụy không đủ sức để sản sinh insullin.
Yếu tố di truyền: yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân quan trọng để xác định người bị bệnh đái tháo đường. Nếu có người trong gia đình bị bệnh đái tháo đường như cha, mẹ, ông bà… đã từng bị thì thế hệ sau khả năng bị bệnh này rất cao. Theo kết quả thống kê, đa số bệnh là do sự tương tác giữa yếu tố di truyền và yếu tố môi trường.

Ttiểu đường loại 2?

Bệnh tiểu đường loại 2 được coi là bệnh tiểu đường mãn tính, do tuyến tụy không sản xuất đủ insullin hoặc cơ thể tạo ra chất chống lại sự hấp thụ của insullin. Đây là bệnh thường gặp ở độ tuổi trên 40, nhưng gần đây cũng xảy ra ở độ tuổi 30 hoặc thanh niên.

benh-tieu-duong-tuyp-2

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 2

Do yếu tố di truyền: cũng như nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 1, yếu tố di truyền ảnh hưởng lớn đến việc có mắc căn bệnh này hay không.
Do không có chế độ sinh hoạt tốt: ăn quá nhiều chất béo, chất ngọt, không tập thể dục thường xuyên làm cơ thể béo phì sẽ dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn những người có lối sống lành mạnh.

>>> Mời các bạn tham khảo thêm “máy đo đường huyết microlife

Lời khuyên là chúng ta cần chăm chỉ tập luyện thể dục thường xuyên và có các chế độ ăn uống hợp lý để phòng tránh bệnh đái tháo đường nói riêng  và các bệnh mãn tính khác nói chung. Đối với người bệnh phải tuân thủ theo các chế độ chỉ dẫn của bác sĩ để cải thiện được bệnh. Chúc các bạn có được một sức khỏe tốt.