“Vận động hiến máu đòi hỏi cả kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng xã hội”

Đó là khẳng định của ông Trương Văn Mười – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Quảng Nam tại lễ khai mạc Lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động HMTN do Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN tổ chức sáng 29/8/2014 tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam.

Tham dự lớp tập huấn là cán bộ, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ… từ 18 huyện, thành phố và các trường Đại học, Cao đẳng, các cơ quan, đơn vị tỉnh Quảng Nam. Ông Nguyễn Đức Bửu – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Núi Thành chia sẻ: “Tôi tham gia công tác Chữ thập đỏ từ năm 1988, cũng đã trải qua rất nhiều lớp tập huấn, nhưng đây là lần đầu tiên được có cơ hội hệ thống lại những kiến thức chuyên môn về hiến máu cũng như kỹ năng về vận động hiến máu. Chắc chắn bản thân tôi và các học viên sẽ tiếp thu được nhiều nội dung bổ ích.”

IMG_1977

Lớp tập huấn nhận được sự quan tâm của các đơn vị

Ông Trương Văn Mười nhấn mạnh về ý nghĩa của lớp tập huấn này: “Tuyên truyền, vận động hiến máu là một trong 7 nhiệm vụ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Công việc này không chỉ là hoạt động nhân đạo, mà vừa đòi hỏi kiến thức chuyên sâu, vừa cần kỹ năng chuyên môn; cán bộ làm công tác này không chỉ làm việc dựa trên kinh nghiệm. Kiến thức HMTN tưởng chừng đơn giản nhưng luôn được các nhà khoa học nghiên cứu, cập nhật nên chính những cán bộ vận động hiến máu càng cần phải bổ sung kiến thức kịp thời.”

20140829_081038

Ông Trương Văn Mười – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Mặc dù nhận được sự quan tâm của các cấp Lãnh đạo và sự nỗ lực của các cấp, các ngành nhưng kết quả HMTN của tỉnh Quảng Nam còn khá hạn chế, nhất là so sánh với các tỉnh/thành phố lân cận như Đà Nẵng. Năm 2013, tỉnh Quảng Nam đã vận động được 9.635 đơn vị máu, tỷ lệ dân số hiến máu mới chỉ đạt 0,7%. Do vậy, quan tâm, chú trọng công tác vận động hiến máu là một trong những yêu cầu quan trọng để thúc đẩy phong trào HMTN tại địa phương.IMG_1970

Trong khóa tập huấn ngày 29 – 30/8/2014 này, TS Võ Đình Vinh – Ủy viên Ban thường vụ TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN và cán bộ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương sẽ trao đổi với học viên các nội dung như: thông tin về máu và hiến máu, phong trào HMTN ở Việt Nam và trên thế giới, chuyển đổi hành vi HMTN, các hình thức tuyên truyền, vận động HMTN…
Sau lớp tập huấn này, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN sẽ tiếp tục tổ chức 2 lớp tập huấn tại tỉnh Gia Lai và Bắc Ninh trong năm 2014.