Bất ngờ với những tác dụng phụ của dầu cá

Mặc dù là sản phẩm đến từ “thiên nhiên”, nhưng chúng ta vẫn không tránh khỏi tác dụng phụ của dầu cá. Thậm chí, một số tác dụng từ dầu cá được đánh giá là nghiêm trọng với người dùng.

tác dụng phụ của dầu cá

Dầu cá không hoàn toàn lành tính như mọi người vẫn nghĩ

Tác dụng phụ của dầu cá Omega 3

Khó tiêu, ợ nóng, hơi thở có mùi và tiêu chảy là một trong những vấn đề thường gặp do tác dụng phụ của axit béo Omega 3. Thường có thể loại bỏ được bằng cách giữ bất kỳ sản phẩm dầu cá trong tủ lạnh. Những phản ứng nghiêm trọng cần được báo cáo cho nơi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức bao gồm lượng đường trong máu cao, dấu hiệu chảy máu, và các phản ứng dị ứng.

Omega-3 có phản ứng phụ?

Axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống bình thường (có nghĩa là, thông qua thực phẩm) có lẽ là không có tác dụng phụ đáng kể. Tuy nhiên, mặc dù gọi là sản phẩm “thiên nhiên”, bổ sung omega-3 có thể gây ra vấn đề. Đối với hầu hết mọi người, những tác dụng phụ này chỉ là khó chịu. Tuy nhiên, các phản ứng nghiêm trọng có thể, đặc biệt là khi dùng ở liều lượng cao, biết điều này là cần thiết để có được một số trong những lợi ích omega-3.

(Bài viết này bao gồm nhiều, nhưng không phải tất cả, những tác dụng phụ có thể có của axit béo omega-3 có thể thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về một danh sách đầy đủ hơn về tác dụng phụ omega-3.)

Tác dụng phụ gây khó chịu của dầu cá Omega-3

Nhiều dầu cá omega-3 bổ sung axit béo là sản phẩm dầu cá, và có thể gây ra tác dụng phụ tiêu hóa. Một số người thấy rằng việc giữ sản phẩm này trong tủ lạnh sẽ giúp giảm rất nhiều những vấn đề này. Những tác dụng phụ có thể bao gồm: Hơi thở hôi; Một dư vị tanh; Chứng ợ nóng hay khó tiêu; Buồn nôn; Tiêu chảy.

Tác dụng phụ nghiêm trọng của Omega-3

Một số tác dụng phụ của dầu cá với axit béo omega-3, xảy ra không thường xuyên, có khả năng nghiêm trọng và cần được báo cáo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Những vấn đề này có thể cho thấy bạn nên ngưng dùng sản phẩm.

Chúng bao gồm nhưng không giới hạn:

* Bất kỳ dấu hiệu chảy máu (về mặt lý thuyết có thể xảy ra với liều lượng cao của acid béo omega-3), chẳng hạn như:

o Dễ dàng bị bầm tím hoặc chảy máu

o Phân đen như hắc ín; có màu đỏ tươi máu trong phân, hoặc ói ra máu (dấu hiệu của xuất huyết tiêu hóa)

o Các dấu hiệu của một cơn đột quỵ xuất huyết (chảy máu trong não), chẳng hạn như thay đổi thị lực hoặc lời nói, suy yếu hoặc tê ở một cánh tay hoặc chân, hay đau đầu nghiêm trọng.

* Đường trong máu cao (tăng đường huyết), thường ở những người đã có bệnh tiểu đường.

* Dấu hiệu của một phản ứng dị ứng, chẳng hạn như:

o Một phát ban không rõ nguyên nhân

o Phát ban

o Ngứa

o Sưng không rõ nguyên nhân

o Thở khò khè

o Khó thở hoặc khó nuốt.

Các omega-3 axit béo được tìm thấy trong dầu cá cũng có thể làm tăng cholesterol LDL (cholesterol xấu). Tất nhiên, tác dụng phụ nguy hiểm có thể xảy ra nếu một bổ sung dầu cá có chứa kim loại nặng hoặc các chất độc khác, một số trong đó có thể gây ung thư (tăng nguy cơ ung thư). Đây là lý do tại sao điều quan trọng là chọn sản phẩm bổ sung có được đầy đủ độ tinh khiết và được kiểm nghiệm độc tố.

tác dụng phụ của dầu cá

Phát ban không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu do tác dụng phụ của dầu cá

Những lưu ý cần biết khi chọn mua sản phẩm dầu cá

Các sản phẩm dầu cá hiện nay trên thị trường chủ yếu được chia làm 2 loại: Loại thuần dầu cá Omega 3 và loại chứa Vitamin A.

Với loại dầu cá có Vitamin A, bạn cần dùng theo đợt vì cơ thể của chúng ta chỉ cần Vitamin A với liều lượng nhất định. Khi dùng loại này không cẩn thận, bạn sẽ dễ nhận thấy tác dụng phụ của dầu cá như: chán ăn, đau bụng, nôn ói, chóng mặt, mờ mắt,…

Với loại dầu cá thuần Omega 3 bạn có thể dùng như thực phẩm bổ sung mỗi ngày, không nhất thiết phải dùng theo đợt. Đây cũng là ưu điểm của loại này, giúp người dùng nhận được lượng Omega 3 và DHA đều đặn, giúp cơ thể phát triển tốt nhất. Bạn có thể dễ dàng tìm được những sản phẩm thuần Omega 3 từ Thuốc Omega 3 của Úc

Xem thêm:

Những tác dụng của Omega 3 đối với sức khỏe con người

Omega 3 dành cho trẻ em quan trọng đến mức nào?