Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh bằng cách nào?

Như các bạn cũng đã biết thì canxi đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến sự khỏe mạnh, độ cứng cáp cũng như là là sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ ngay từ những năm tháng đầu đời. Nếu như các ông bố bà mẹ không nắm được những dấu hiệu và cách bổ sung canxi cho trẻ thì rất dễ trẻ nhà mình sẽ bị rơi vào tình trạng thiếu canxi. Vậy có những cách nào để bổ sung canxi cho trẻ nhỏ? Để giải đáp được thắc mắc này thì sau đây nhà thuốc Phước Thiện chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích. Cùng theo dõi các thông tin dưới đây với chúng tôi nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu hụt canxi

Trước tiên, để đảm bảo việc bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh là tốt nhất thì mẹ cần phải nắm bắt nhu cầu canxi trong cơ thể bé như thế nào, đang ở mức độ thiếu hụt nào.

Qua những dấu hiệu nhận biết bên ngoài, các bà mẹ có thể nhận diện được mức độ thiếu hụt canxi ở trẻ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu hụt canxi

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu hụt canxi

Thiếu canxi ở mức nhẹ:

Trẻ ngủ thường xuyên bị giật mình, bên cạnh đó là những cơn khóc thét kéo dài trong nhiều giờ, có khi là từng đêm, mặt đỏ tím tái.

Ngoài ra ở trẻ còn có dấu hiệu bị nấc cụt hoặc bị ọc sữa khi bú mẹ.

Thiếu canxi ở mức nặng:

– Trẻ bú sữa mẹ kém, có khi không bú mẹ
– Mồ hôi bé ra nhiều cả khi thức và ngủ
– Trẻ ngủ ít, khó ngủ, giấc ngủ không sâu và thường khóc khi ngủ
– Tóc phía sau gáy của trẻ rụng nhiều, vị trí đầu nằm nhiều bị bẹt và chậm liền
– Tim của trẻ đập nhanh, lồng ngực đỏ

Nếu bé yêu nhà bạn đang có những dấu hiệu đó, thì chắc chắn mẹ phải tìm cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh ngay. Nếu không phát hiện và bổ sung kịp thời thì sẽ ảnh hưởng tới nhiều vấn đề sau này của trẻ như biến dạng xương, cột sống cơ thể bị gù hoặc vẹo.

2. Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh mẹ cần phải biết

– Sữa mẹ

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng chính, thiết yếu an toàn cho trẻ. Vì vậy, sau khi sinh đến trong khoảng thời gian 6 tháng đầu mẹ cần phải đảm bảo cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn để bé có thể cứng cáp, khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt.

Ngoài ra, đây cũng chính là cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh hiệu quả. Vì qua nguồn sữa mẹ, nên thức ăn hàng ngày của mẹ cũng phải chú ý đầy đủ dinh dưỡng và có nhiều thức phẩm chứa canxi để bé hấp thụ tốt nhất.

Bổ sung canxi cho trẻ bằng sữa mẹ

Bổ sung canxi cho trẻ bằng sữa mẹ

– Tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Ngoài sữa mẹ, tắm nắng cho trẻ sơ sinh chính là cách bổ sung canxi tốt nhất. Tuy nhiên, khá nhiều bà mẹ hiện nay vẫn còn có suy nghĩ lạc hậu, thiếu khoa học, cho rằng đối với trẻ sơ sinh tốt nhất chỉ nên ở trong nhà, càng hạn chế ra ngoài càng tốt.

Vitamin D có nhiều trong ánh nắng mặt trời, nhất là buổi sáng sớm và chiều tối. Vitamin D chuyển hóa thành canxi, kích thích khả năng hấp thụ canxi của trẻ nhanh và hiệu quả. Vì vậy, việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh là điều thiết yếu.

Cho trẻ tắm nắng thường xuyên

Cho trẻ tắm nắng thường xuyên

Tuy nhiên, các bà mẹ cần phải nắm rõ cách tắm nắng cho bé đúng nhất để đảm bảo bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh an toàn. Sau khi sinh 2 tuần, mẹ có thể đưa bé ra tắm nắng.

Mùa hè, mẹ chỉ nên cho bé tắm nắng trong khoảng thời gian từ 6-7h30 sáng và buổi chiều là từ 17h30 – 18h, còn mùa đông mẹ có thể cho bé tắm nắng từ 15-17h. Khi tắm nắng, cách tốt nhất là cho trẻ mặc quần áo mỏng để ánh nắng có thể tiếp xúc trực tiếp với da bé như vậy bé vitamin D mới hấp thụ tốt.

– Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh với liều lượng nhất định

Các mẹ lưu ý, không chỉ nắm rõ cách bổ sung canxi cho trẻ đúng mà liều lượng bổ sung canxi hàng ngày cũng cần được chú ý. Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, liều lượng canxi là 300mg/ngày, từ 7-12 tháng tuổi là 400mg/ ngày. Liều lượng canxi sẽ tăng theo độ tuổi của trẻ.

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh rất quan trọng, thiếu hoặc thừa canxi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bé sau này. Vì vậy, mẹ cần phải nắm rõ liều lượng canxi đối với trẻ sơ sinh để bổ sung canxi hàng ngày cho bé yêu khoa học và đúng nhất.

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh tốt nhất chỉ có sữa mẹ và tắm nắng.

Nhưng với trẻ ở độ tuổi từ 7-12 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu biết ăn dặm. Vì vậy, ngoài sữa mẹ, sữa pha theo công thức, tắm nắng mẹ có thể chế biến những món ăn dặm có thành phần dinh dưỡng canxi cho trẻ.

Để tăng cường canxi cho trẻ đúng cách thì các bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn nên sử dụng thuốc bổ sung canxi. Vậy có những loại thuốc bổ sung canxi nào? Chi tiết các bạn có thể xem trực tiếp tại: http://www.ktktna.edu.vn/thuc-pham-va-cac-loai-thuoc-bo-sung-canxi-cho-tre-7208.html nhé.

Thuốc bổ sung canxi

Thuốc bổ sung canxi

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cần phải dùng theo đúng liều lượng và đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!