Chốt sơ cấp cứu ban đầu tai nạn giao thông Thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh

Gần nửa năm nay, Chốt sơ cấp cứu ban đầu tai nạn giao thông đã trở nên quen thuộc đối với người dân Thị xã Quảng Yên. Các thành viên của chốt là những tài xế xe ôm có trách nhiệm, nhiệt tình, luôn sẵn sàng giúp đỡ người đi đường.

Chốt sơ cấp cứu ban đầu tai nạn giao thông được Hội Chữ thập đỏ Thị xã Quảng Yên thành lập, ra mắt hồi cuối tháng 2/2014, đặt tại đầu cầu Sông Chanh, thuộc địa bàn phường Quảng Yên.

Ông Trần Đông Hải, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thị xã Quảng Yên cho biết: “Thị xã ngày càng phát triển sôi động, trong đó có lĩnh vực giao thông, vận tải. Các tuyến đường huyết mạch trên địa bàn rất đông người tham gia giao thông, nên không tránh khỏi xảy ra va chạm, tai nạn. Do đó, Hội Chữ thập đỏ thị xã phối hợp với Ban An toàn giao thông, Công an thị xã thành lập Chốt sơ cấp cứu ban đầu tai nạn giao thông nhằm góp phần giảm bớt thương vong cho những người bị nạn, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra do không được cấp cứu kịp thời“.

Tham gia hoạt động tại Chốt là đội xe ôm thân thiện, an toàn phường Quảng Yên gồm 8 thành viên, đều là bộ đội xuất ngũ, có thâm niên nhiều năm trong nghề, thông thạo địa bàn. Họ cũng là những người có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình, vì cộng đồng. Trước khi đi vào hoạt động, các thành viên được tập huấn kiến thức, thực hành kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu; cách bảo vệ tài sản cho nạn nhân tai nạn giao thông. Đội được trang bị áo, mũ bảo hiểm, hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm xe máy, điện thoại, xăng xe, đồ cứu thương.

Ông Nguyễn Công Hoan, Đội trưởng cho biết: “Những người làm nghề lái xe ôm như chúng tôi có mặt thường xuyên trên các tuyến đường, ngõ phố nên hay gặp các vụ tai nạn giao thông. Trước chúng tôi cũng thường tham gia cấp cứu nạn nhân, bảo vệ hiện trường. Từ ngày tham gia Đội, chúng tôi được tập huấn, thực hành sơ cấp cứu đúng cách, được trang bị túi cứu thương v.v. nên hoạt động chuyên nghiệp hơn. Anh em trong Đội không chỉ sơ cấp cứu ban đầu, bảo vệ tài sản cho nạn nhân bị thương do tai nạn giao thông, mà còn bảo nhau nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình và mọi người khi tham gia giao thông“.

Đến nay, Đội đã tham gia sơ cấp cứu, bảo vệ tài sản cho nạn nhân, bảo vệ hiện trường 10 vụ va chạm tai nạn giao thông. Ông Nguyễn Công Hoan kể: “Tất cả các vụ tai nạn mà các thành viên trong Đội tham gia sơ cứu tôi đều ghi chép lại. Tôi nhớ nhất một vụ va quệt nhẹ giữa xe đạp và xe máy, trong đó nạn nhân đi xe đạp chỉ bị thương nhẹ, chúng tôi sơ cứu rồi đưa đi bệnh viện. Cứ nghĩ chỉ điều trị vài ngày là ra viện, ai ngờ sau đó nạn nhân qua đời vì bị chảy máu não. Từ vụ tai nạn giao thông này, chúng tôi càng thấy rõ hơn nỗi đau sau mỗi vụ tai nạn giao thông, từ đó bảo ban nhau phải nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, đồng thời làm tốt hơn công tác sơ cấp cứu ban đầu cho mỗi nạn nhân gặp nạn“.

Thị xã Quảng Yên là địa phương thứ ba trong tỉnh (sau Đông Triều và Uông Bí) thành lập chốt sơ cấp cứu ban đầu tai nạn giao thông. Đồng chí Trần Đông Hải cho biết: “Mới đưa vào hoạt động nhưng chốt sơ cấp cứu ban đầu tai nạn giao thông đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Đây sẽ là cơ sở để Hội tiếp tục phối hợp với các ban, ngành liên quan thành lập các điểm, chốt tại các tuyến đường huyết mạch trên địa bàn, góp phần tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra cho người bị tai nạn giao thông do không được cấp cứu kịp thời”.