Công dụng của quả thanh trà đối với sức khỏe

Trái thanh trà có nguồn gốc từ Trung Quốc, nó có vị ngọt giống như cam quýt. Đặc biệt, nó chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng trọng yếu và cần thiết cho cơ thể. Quả thanh trà còn được biết đến dưới những cái tên như xoài mút, sơn trà hoặc chanh trà. Loại trái cây Đặc biệt này thuộc họ nhà cam quýt với hương vị chua nhẹ tuy nhiên vẫn rõ vị ngọt ở họng cuống họng.

Thanh trà có hai hình dáng: thon dài hoặc tròn. Những trái sơn trà dài được phủ ngoài bởi lớp bột phấn trắng. Trong khi đó, loại sơn trà hay được bán trên thị trường với vẻ ngoài tròn ủng dễ thương thì có lớp vỏ căng bóng với sắc vàng mọng nước

Công dụng của trái thanh trà đối với sức khỏe

1. Cung cấp chất dinh dưỡng cao

Thanh trà là loại trái cây ít calo cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, làm cho chúng rất bổ dưỡng.

Trong 149 gam thanh trà chứa

  • Calo: 70
  • Carbs: 18 gram
  • Protein: 1 gram
  • Chất xơ: 3 gram
  • Cung cấp vitamin A: 46% giá trị hàng ngày (DV)
  • Vitamin B6: 7% của DV
  • Folate (vitamin B9): 5% DV
  • Magiê: 5% của DV
  • Kali: 11% của DV
  • Mangan: 11% của DV

Ngoài ra, loquats tự hào folate và vitamin B6, rất quan trọng để sản xuất năng lượng và hình thành tế bào máu.

Hơn nữa, chúng cung cấp magie và kali, rất cần thiết cho chức năng thần kinh và cơ bắp. Cũng như mangan, hỗ trợ sức khỏe và chuyển hóa xương.

Ngoài ra, loquats chứa một lượng nhỏ vitamin C, thiamine (vitamin B1), riboflavin (vitamin B2), đồng, sắt, canxi và phốt pho.

Dinh dưỡng của quả Thanh Trà

Dinh dưỡng của quả Thanh Trà

2. Đóng gói với các hợp chất thực vật

Thanh trà cung cấp nhiều carotenoids, đây là nguồn chất chống oxy hóa. Carotenoids đã được chứng minh là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giảm viêm và bảo vệ chống lại các bệnh về tim và mắt.

Đặc biệt, chế độ ăn giàu beta carotene giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng và phổi. Lượng beta carotene cao với nguy cơ tử vong thấp hơn đáng kể so với lượng beta carotene thấp.

Hơn nữa, loquats rất giàu các hợp chất phenolic, có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm và có thể giúp bảo vệ chống lại một số điều kiện, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim.

3. Trái thanh trà có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch

Trái thanh trà có thể tăng cường sức khỏe của tim do nồng độ vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, kali và magie của chúng rất cần thiết cho việc điều hòa huyết áp và hoạt động của các động mạch.

Các hợp chất carotenoids và phenolic của chúng cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim. Bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Carotenoids có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn, đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim và tử vong liên quan đến bệnh tim.

Trên thực tế, các nghiên cứu tiết lộ rằng những người ăn nhiều thực phẩm giàu carotene sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, so với những người ăn ít thực phẩm này

Quả Thanh trà hỗ trợ tim mạch

Quả Thanh trà hỗ trợ tim mạch

4. Trái thanh trà chống ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chất chiết xuất từ ​​da, lá và hạt loquat có tác dụng chống ung thư. Chẳng hạn, một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ ​​vỏ quả loquat đã ức chế đáng kể sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư bàng quang ở người.

Hơn nữa, nghiên cứu của con người chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây mang lại sự bảo vệ đáng kể chống lại ung thư.

5. Cải thiện sức khỏe, trao đổi chất

Thanh trà có thể cải thiện sức khỏe trao đổi chất bằng cách giảm mức chất béo trung tính, lượng đường trong máu và insulin. Một loại hormone giúp di chuyển lượng đường trong máu vào các tế bào để sử dụng làm năng lượng.

Các bộ phận khác nhau của cây loquat, bao gồm cả lá và hạt của nó, từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Chúng để điều trị các vấn đề trao đổi chất như lượng đường trong máu cao.