Hội nghị AIDS Quốc tế lần thứ 20: Thúc đẩy tiến độ trong công tác phòng, chống HIV toàn cầu

Từ 20 – 25/7/2014, Hội nghị AIDS quốc tế lần thứ 20 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế thành phố Melbourne, Australia. Chủ đề của Hội nghị AIDS quốc tế năm nay là “Thúc đẩy tiến độ’’ nhằm tập trung thúc đẩy, mở rộng tiếp cận với các biện pháp ngăn ngừa, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân HIV.

Trước tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu gây ảnh hưởng đến các khoản đầu tư công, Hội nghị sẽ nhấn mạnh vào tính chất nóng bỏng của đại dịch HIV và là cơ hội cho thấy tầm quan trọng của việc tiếp tục đầu tư giải quyết HIV, nâng cao chất lượng sức khỏe và các mục tiêu phát triển. Trong suốt 40 năm qua, Hội nghị AIDS quốc tế giúp nâng cao nhận thức cộng đồng, xây dựng cam kết chính trị, củng cố mạng lưới tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các vấn đề phòng, chống HIV/AIDS trong nhóm người bị ảnh hưởng chính và các đối tượng liên quan khác.

Tham dự Hội nghị có hơn 14.000 đại biểu đến từ 200 quốc gia trên thế giới. Hội nghị AIDS quốc tế là diễn đàn của các chuyên gia cấp cao toàn cầu, lãnh đạo cấp cao các nước, các nhà vận động và hoạch định chính sách, người nhiễm HIV và các đại biểu làm việc trong lĩnh vực HIV/AIDS cùng chung mục tiêu cam kết đẩy lùi đại dịch. Đây cũng là cơ hội để các đại biểu tham dự Hội nghị trình bày các phát hiện khoa học mới nhất về HIV/AIDS cũng như các sáng kiến, các thách thức trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Giáo sư Francoise Barre-Sinoussi – Chủ tịch Hiệp hội AIDS quốc tế – đồng Trưởng Ban tổ chức Hội nghị đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy mạnh tốc độ trên cuộc chiến toàn cầu chống lại sự kỳ thị và phân biệt đối xử người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS, nâng cao nhận thức và giáo dục về phòng, chống HIV/AIDS cũng như tăng cường tiếp cận điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị gồm các đại diện đến từ các Bộ, Ngành, Hội Chữ thập đỏ và các Tổ chức Phi Chính phủ hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV. Các báo cáo và gian hàng triển lãm về các thành tựu và những bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS thuộc các lĩnh vực can thiệp giảm thiểu tác hại, chăm sóc điều trị, giám sát dự phòng đã được các đại biểu và tổ chức quốc tế đánh giá cao. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam tiếp tục duy trì được mục tiêu 3 giảm: giảm số trường hợp nhiễm mới HIV, giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS, giảm số ca tử vong do HIV/AIDS.

Hiện tại, dự án Chăm sóc, hỗ trợ và phòng chống HIV do Hội Chữ thập đỏ Mỹ tài trợ thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ được tiếp tục triển khai giai đoạn 2014 – 2015 tại 4 tỉnh, thành là Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên và Sơn La. Dự án sẽ tập trung triển khai có chất lượng các dịch vụ tư vấn giúp người có H có nhiều hơn cơ hội tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, điều trị, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông thay đổi hành vi trong các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, nâng cao nhân thức cho cộng đồng để giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử. Dự án cũng hỗ trợ cho những nhóm người có H phát triển các hoạt động sinh kế phù hợp để tạo thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống