Hướng dẫn cách làm lẩu hải sản cho mùa đông thêm ấm

Lẩu hải sản là món ăn được đông đảo mọi người yêu thích. Bạn có muốn đổi vị cho cả gia đình không? Cùng trổ tài nữ công gia chanh với lẩu hải sản nhé.

Nguyên liệu cho món lẩu hải sản

Bún: 1kg, bạn có thể thay thế bằng mì tôm hoặc miến.

Hải sản gồm:

– Tôm sú: 300g.

– Mực ống: 300g.

– Sò lụa: 500g.

– Ngao: 500g.

Xương ống: 500g.

Rau gồm có: Cải ngọt, cải thảo, rau muống (bạn có thể lựa chọn các loại rau ăn lẩu theo sở thích của bạn và gia đình nhé).

Nấm rơm: 200g.

Đậu bắp: 300g.

Măng củ chua: 100g.

Dứa, cà chua, hành lá, ớt.

Gia vị gồm hành khô, sa tế, tỏi, hạt nêm, mắm, đường, muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, gừng tươi.

a1964d04423ec6c3aac45fb07c3bed7c

Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu hải sản

Bày bún ra đĩa.

Cho xương ống vào hầm với 800ml nước cho nước lẩu ngọt thanh, khi nước sôi bạn dùng thìa to vớt hết bọt phía bên trên để nước có độ trong nhé, bỏ xương riêng, lọc lấy nước dùng.

Tôm sú: làm sạch, cắt bỏ râu, để nguyên con.

Mực ống: làm sạch, cắt làm 2 hoặc 4 tùy thuộc vào việc mực ống đó là loại to hay nhỏ.

Ướp tôm, mực với 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, 1.4 thìa tiêu trong khoảng 20 phút.

Sò lụa, ngao: Rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo, chú ý những con nào nổi lên trên, bị há miệng thì bỏ đi, vì nó là những con đã chết.

Xếp tôm, mực, sò lụa, ngao vào một đĩa lớn để nhúng lẩu ăn dần.

Nấm rơm: làm sạch, bỏ đuôi, cắt làm đôi.

Dứa: Làm sạch, cắt lát nhỏ.

Cà chua: Bổ múi cau.

Đậu bắp: làm sạch, thái vát lát dài khoảng 3 – 4 cm.

Măng chua: rửa sạch, để riêng.

Hành lá: làm sạch, thái mịn;

Ớt: thái lát nhỏ, cho vào bát nước mắm dùng để ăn kèm;

Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn;

Gừng tươi: Làm sạch, gọt vỏ, thái chỉ;

Các loại rau: Nhặt và rửa sạch, để ráo nước và xếp riêng từng loại vào đĩa lớn, bạn nên để rau dài khoảng 6-8 cm, khi ăn lẩu sẽ dễ dàng hơn.

Thực hiện nấu lẩu hải sản

Phi hành tỏi với dầu ăn cho dậy mùi thơm, tiếp tục cho cà chua vào để tạo màu hấp dẫn cho món ăn.

Cho nước dùng đã chuẩn bị sẵn ở trên vào cùng, vặn lửa vừa nhé.

Sau đó bạn cho các nguyên liệu gồm dứa, măng chua, gừng tươi thái chỉ,  ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa bột ngọt, cho sa tế vào sao cho vừa ăn là được, tùy theo khẩu vị mỗi người mà cho cay nhiều hay ít.

Khi nước sôi, bạn tiếp tục cho đậu bắp, nấm rơm vào.

Sau đó, bạn tắt bếp, cho hành lá thái mịn, hạt tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành nổi nước để ăn lẩu hải sản rồi đấy.

Trình bày món ăn và cách ăn

Cho nồi lẩu vào giữa bàn.

Xếp đĩa rau, đĩa hải sản, đĩa bún và chén nước mắm đã chuẩn bị sẵn xung quanh.

Với món lẩu hải sản, bạn sẽ nhúng các loại hải sản và rau vào nước lẩu nóng để thưởng thức các hương vị của món ăn, nồi lẩu phải luôn ở chế độ sôi để có thể làm đồ ăn được chín.

Yêu cầu món ăn

Nước lẩu vừa ăn, có vị ngọt thanh, đậm đà, thơm ngon, có độ trong.

Các loại hải sản, rau đảm bảo độ tươi ngon.

Món ăn trình bày hấp dẫn.

Với cách nấu lẩu hải sản ấm áp cho mùa đông này, không khí bữa ăn gia đình bạn sẽ thêm phần ấm cúng hơn, tình cảm hơn đấy. Bạn cũng có thể gia giảm hay tăng thêm thành phần nấu lẩu theo khẩu vị của cả gia đình. Chúc bạn chế biến thành công món ăn thơm ngon, hấp dẫn này nhé.

Bạn có thể xem thêm hàng nghìn cách nấu các món ăn ngon tại cachnauan.edu.vn nữa nhé. Chúng tôi luôn cập nhật cách nấu các món ăn mới mỗi ngày để bạn có thể sáng tạo giúp bữa cơm gia đình bạn luôn ngon miệng.