Quảng Ninh: Hiệu quả “Hòm quỹ nhân đạo”

Năm 2013, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh thực hiện Dự án “Nâng cao năng lực, phát triển tỉnh Hội – OD4”, do Hội CTĐ (Chữ thập đỏ) Na Uy tài trợ. Mục tiêu chính của Dự án là thông qua việc xây dựng tổ chức và năng lực hoạt động của Hội CTĐ các địa phương tiến tới cải thiện hoàn cảnh hiện tại của những người dễ bị tổn thương trên địa bàn thực hiện dự án. Đồng thời, hướng tới xây dựng các tỉnh Hội CTĐ trở thành những tổ chức chuyên nghiệp, vững mạnh, là nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Trong khuôn khổ Dự án, Hội CTĐ tỉnh đã xây dựng nhiều hoạt động nhân đạo với các hình thức khác nhau, như: Bữa cháo tình thương tại bệnh viện, đặt hòm quỹ nhân đạo ở nơi công cộng, thành lập ngân hàng máu sống, khám cấp phát thuốc tại xã nghèo v.v. Trong đó, việc đặt hòm quỹ nhân đạo được triển khai tại 14/14 huyện hội, bước đầu đạt hiệu quả cao.

Ngay từ giữa năm 2013, Hội CTĐ các địa phương đã xây dựng kế hoạch đặt hòm quỹ. Theo đó, địa điểm đặt hòm quỹ ở những nơi đông người qua lại, các trung tâm thương mại hoặc các điểm mua bán hàng, quán cà phê. Nhiều địa phương còn chủ động trích kinh phí làm thêm hòm quỹ, vượt chỉ tiêu được giao. Tháng 10-2013, TP Cẩm Phả đặt 4 hòm quỹ đầu tiên tại phường Cẩm Đông. TP Hạ Long đặt 4 hòm tại Trung tâm thương mại Vườn Đào, Chợ đêm khu du lịch Bãi Cháy, Casino thuộc Công ty Quốc tế Hoàng Gia, chợ Cái Dăm. Mới đây,Hội CTĐ huyện Vân Đồn tổ chức đặt hòm quỹ nhân đạo tại 3 nhà hàng kinh doanh ăn, uống trên địa bàn thị trấn Cái Rồng gồm: Nhà hàng Trung Biển, Nhà hàng Phấn Tuyết và Nhà hàng Cafê Vân Đồn View. Đến nay, toàn tỉnh đã có 40 hòm quỹ, trong đó một số địa phương đặt được nhiều hòm quỹ, như: TP Hạ Long có 10 hòm; TP Cẩm Phả có 7 hòm; TP Móng Cái có 4 hòm v.v.

1411522619578_1

Đặt hòm quỹ nhân đạo tại Công ty cổ phần quốc tế Hoàng Gia

Thời gian đặt hòm quỹ chưa dài, song nhiều địa phương đã bước đầu thu được kết quả khả quan. Như TP Cẩm Phả: Hòm quỹ đặt ở Quán cà phê Nhật Nam, ngay ngày đầu đặt hòm đã thu được số tiền trên 8 triệu đồng; tại Quán cà phê Thiên Trang thu được số tiền trên 5 triệu đồng. Sáu tháng đầu năm 2014, các hòm quỹ của TP Cẩm Phả thu được gần 60 triệu đồng. Hội CTĐ TX Quảng Yên đặt 3 hòm quỹ, thu được 22 triệu đồng. Hội CTĐ huyện Đông Triều đặt 5 hòm quỹ, riêng hòm quỹ đặt tại chợ Mạo Khê đã thu được trên 10 triệu đồng. Số tiền thu được từ các hòm quỹ nhân đạo, Hội CTĐ các địa phương dùng vào việc tặng quà, hỗ trợ đột xuất hoặc đỡ đầu cho các hoàn cảnh khó khăn. Tính đến nay, các địa phương đã trao tặng trên 200 suất quà (300 nghìn đồng/suất) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, trẻ mồ côi, hộ nghèo bằng nguồn kinh phí từ các hòm quỹ nhân đạo.

Bà Phí Thị Chỉ, Phó Chủ tịch thường trực Hội CTĐ tỉnh cho biết: “Trước đây, việc đặt hòm quỹ nhân đạo chỉ do một số địa phương tổ chức, số lượng hòm quỹ cũng không nhiều. Từ khi thực hiện Dự án OD4, chương trình gây quỹ từ thiện bằng cách đặt hòm quỹ được tổ chức quy mô, bài bản, đạt hiệu quả cao. Cách làm này thể hiện việc từng bước tiến tới sự chuyên nghiệp của Hội CTĐ các cấp, thu hút được sự tham gia của các tổ chức, cá nhân trong việc vận động xây dựng quỹ nhân đạo và chăm lo được nhiều hơn cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh”.