Trang bị tủ thuốc cứu thương cho ngư dân Quảng Ngãi, Phú Yên vươn khơi phát triển kinh tế

200 tủ thuốc cứu thương đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chuyển tới tay các hộ ngư dân có tàu đánh bắt xa bờ của huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi và TP Tuy Hòa của tỉnh Phú Yên trong hai ngày 31/7 – 01/8.

Tủ thuốc trang bị cho ngư dân ngoài những loại thuốc điều trị các bệnh thông thường còn có dụng cụ sơ cấp cứu ban đầu, giúp ngư dân có thể tự sơ cứu vết thương, giảm thiểu những tổn thương trước khi đến cơ sở y tế.

Cùng ngày, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 800 ngư dân xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi;hỗ trợ6 ngư dân tàu cá QNg-94912 TS bị tàu Trung Quốc bắt ngày 17/7 vừa qua; tặng 10 ti vi cho lực lượng kiểm ngư Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Tổng trị giá trên 500 triệu đồng.

1409222522125_1

Ông Nguyễn Văn Hùng,giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Bia Hà Nội cho biết: Đây là một trong những chuỗi hoạt động hưởng ứng chiến dịch “Chung sức vì biển đảo quê hương” của Công ty Cổ phần Thương mại Bia Hà Nội (Habeco Traiding) và khách hàng Bia hơi Hà Nội. Công ty đã vận động các đại lý, khách hàng mua Bia hơi Hà Nội tham gia ủng hộ chương trình “Chung sức giữ vững chủ quyền Biển Đông” do Công ty phát động từ 14/6 – 15/7. Theo đó, mỗi đại lý, khách hàng khi làm thủ tục mua Bia hơi Hà Nội sẽ đóng góp 100 đồng vào quỹ của Chương trình. Sau hơn 1 tháng, chương trình đã vận động được trên 600 triệu đồng. Tất cả số tiền này được gửi tới lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển và tổ chức các hoạt động hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

1409222537781_2

Lão ngư Bùi Văn Đại, chủ tàu cá QNg 96679 TS, huyện đảo Lý Sơn không khỏi xúc động khi nhận được tủ thuốc ý nghĩa này. Hơn 40 năm kinh nghiệm đánh bắt cá trên ngư trường truyền thống Trường Sa, Hoàng Sa, đối với ông Đại, có một tủ thuốc cứu thương trên tàu là rất cần thiết. Mỗi một chuyến tàu vươn khơi tìm luồng cá, việc lênh đênh trên biển 25-35 ngày là chuyện rất đỗi bình thường và không thể không có những vấn đề về sức khỏe đối với các ngư dân. Cũng không ít những rủi ro, tai nạn xảy ra. Trước đây, tàu của ông cũng đã tự trang bị một số thuốc thông thường, chưa có các dụng cụ sơ cấp cứu ban đầu. Kiến thức về sơ cấp cứu chưa được trang bị mà chủ yếu dựa trên kinh nghiệm đi biển dài ngày. Không ít trường hợp do không được sơ cứu kịp thời, đúng cách đã để lại những hậu quả đáng tiếc, nhất là những trường hợp bị gãy xương khi đi biển. Điều ông mong muốn nhất là được tập huấn các kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu để có thể yên tâm vươn khơi bám biển.