14 Nguyên nhân hoa mắt chóng mặt đau đầu cần biết ngay hôm nay

Tổng hợp toàn bộ những nguyên nhân hoa mắt chóng mặt đau đầu dưới đây sẽ giúp bạn không bị lúng túng và chủ động hơn trong cách phòng tránh, ngăn chặn tình trạng xảy ra. Từ đó giảm thiểu tối đa những nguy cơ làm cho tình trạng bệnh thêm nặng hơ

1. Tác động từ môi trường bên ngoài

Nếu bạn thường xuyên phải sống trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn, ra ngoài nhiều vào lúc trời nắng nóng, ở nơi có nhiệt độ chênh lệch lớn thì khả năng đây là nguyên nhân hoa mắt chóng mặt đau đầu là rất cao do:

  • Hệ thần kinh luôn trong trạng thái stress, căng thẳng.
  • Làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp.
  • Tăng sức cản của các mạch máu ngoại vi.
  • Cơ thể bị say nắng hoặc chưa cân bằng được nhiệt độ.

Từ đó ảnh hưởng đến khả năng lưu thông máu gây hoa mắt, choáng váng.

2. Suy nghĩ quá nhiều, căng thẳng, áp lực

Áp lực, căng thẳng thường xuyên là yếu tố hàng đầu làm tăng các loại nội tiết tố gây stress như noradrenalin và adrenalin gây:

  • Suy giảm chức năng chuyển hóa.
  • Chỉ số mỡ máu và đường huyết tăng cao.

Từ đó ảnh hưởng đến chất lượng máu, vi mạch máu và gây hoa mắt, chóng mặt.

3. Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý

Một chế độ dinh dưỡng không đủ chất hoặc không cân bằng, nghĩa là quá thừa hoặc quá thiếu một chất nào đó sẽ làm tăng các yếu tố bệnh lý gây hoa mắt chóng mặt. Nhất là khi cơ thể thiếu các chất liên quan đến quá trình tạo máu như sắt, acid folic, vitamin B12… .

Ngoài ra, chế độ ăn không lành mạnh, ăn quá nhiều đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ uống kích thích chứa cồn…sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Thậm chí có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm đường tiêu hóa gây chảy máu trong và lâu dần làm cơ thể bị thiếu máu.

4. Cơ thể bị thay đổi nhiệt độ đột ngột

Khi nhiệt độ cơ thể bị thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại. Cơ thể chưa kịp thích nghi khiến cho các động mạch đưa máu lên não bị tắc nghẽn.

  • Nhẹ sẽ thấy hoa mắt, chóng mặt, đau đầu.
  • Nặng sẽ dẫn đến hiện tượng xuất huyết não, đột quỵ và nguy cơ tử vong cao.

5. Thay đổi tư thế quá nhanh

Thay đổi tư thế nhanh là nguyên nhân hoa mắt chóng mặt đau đầu nhất là vào buổi sáng vừa mới ngủ dậy do mạch máu chưa kịp lưu thông để đưa máu lên não. Với nhiều người già hoặc ốm yếu nặng có thể dẫn đến tình trạng đột qụy nguy hiểm đến tính mạng.

6. Nguyên nhân do bệnh lý

Các bác sĩ đã chỉ ra có 9 bệnh lý gây ra những biểu hiện hoa mắt chóng mặt, choáng váng. Đó là:

6.1.Thiểu năng tuần hoàn não

Là hiện tượng máu lên não chậm do hệ thống tuần hoàn não bị thiểu năng và hoạt động kém gây hoa mắt, chóng mặt và đau đầu thường xuyên.

6.2. Hạ huyết áp thấp tư thế

Huyết áp thấp tư thế là hiện tượng hạ huyết áp khi thay đổi tư thế đột ngột từ nằm sang đứng hoặc từ đứng sang nằm, ngồi. Khi huyết áp giảm, máu lưu thông chậm làm thiếu máu lên não gây hoa mắt chóng mặt.

6.3. Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính

Là hiện tượng tổn thương ống bán khuyên gây cảm giác chóng mặt một cách dữ dội khiến người bệnh vô cùng hoang mang. Bệnh xảy ra khi người bệnh thay đổi tư thế từ nằm sang đứng, ngồi hoặc khi quay đầu.

6.4. Bệnh Meniere

Là bệnh gây rối loạn tai trong tạo ra những cơn chóng mặt tự phát với mức độ khá nặng. Người bệnh ngoài cảm giác hoa mắt, chóng mặt, xoay vòng tròn, ù tai, mất thính lực dao động, thi thoảng bị đầy tai. Bệnh gặp nhiều ở những người từ 40 tuổi trở lên.

6.5. Nhức đầu Migraine

Là nguyên nhân hoa mắt chóng mặt đau đầu theo từng cơn kèm theo triệu chứng buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt. Người bệnh thường đau lần lượt nửa đầu bên này rồi chuyển sang nửa đầu bên kia hoặc có khi đau cùng lúc cả 2 nửa đầu, với cảm giác trong đầu như có sợi dây giật giật theo nhịp mạch đập.

6.6. Bệnh

Là bệnh thuộc nhóm bệnh rối loạn vận động. Nguyên nhân là do hệ thần kinh trung ương bị một rối loạn thoái hóa gây ảnh hưởng đến khả năng vận động. Cụ thể là khả năng thăng bằng, khả năng kiểm soát cơ và tình trạng cử động của các cơ. Hiện tượng hoa mắt, chóng mặt chỉ là một dạng biểu hiện nhẹ kèm theo của bệnh parkinson.

6.7. Bệnh giang mai thần kinh

Giang mai thần kinh là trường hợp khi vi khuẩn gây bệnh giang mai lan đến não. Từ đó làm tổn thương hệ thần kinh trung ương gây nguy hiểm đến tính mạng. Hiện tượng hoa mắt, chóng mặt chỉ là những biểu hiện ban đầu của bệnh.

6.8. Viêm dây thần kinh tiền đình

Hệ thống tiền đình của cơ thể được cấu tạo bởi 3 bộ phận là cơ quan cảm nhận tên là ống bán khuyên nằm trong ốc tai, dây thần kinh dẫn truyền và dây thần kinh phân tích tín hiệu nằm trong não. Khi 1 trong 2 dây thần kinh trên bị viêm sẽ khiến người bệnh có cảm giác đau đầu dữ dội, hoa mắt, chóng mặt thậm chí buồn nôn.

6.9. Các vấn đề sức khỏe khác

Ngoài các nguyên nhân trên thì người bệnh còn có thể bị hoa mắt chóng mặt do nhiều vấn đề bệnh lý khác nữa như do suy nhược cơ thể, do đột quỵ thoáng qua, do bệnh hạ đường huyết… .

Siêu Thị Y Tế đã tổng hợp thuốc bổ thần kinh giúp cải thiển não và không gây mất ngủ, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY