Mứt là một trong những món ăn ngày tết mà hầu như ở đình nào cũng có và chọn lựa làm món ăn mới khách trong những ngày đầu năm. Cách làm những món mứt Tết khá đơn gian giản bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không cần phải mua. Việc tự làm món mứt sẽ đảm bảo an toàn và vệ sinh hơn rất nhiều trong những dịp cuối năm. Dưới đây chúng tôi sẽ có những chia sẻ về cách làm những món mứt tết đơn giản, dễ làm ngay tại nhà mà các bạn có thể tham khảo.
Cách làm những món mứt tết
Cách làm các loại mứt trái cây luôn là lựa chọn khá phổ biến của nhiều người vì món mứt từ trái cây có mùi thơm tự nhiên lại khá dễ dùng. Một số các loại mứt ngon dễ làm từ trái cây mà các bạn có thể thực hiện như:
Cách làm mứt dừa ngày Tết
Nguyên liệu:
– 2-3 quả dừa, nên chọn quả dừa không quá già, không quá non
– 500g đường cát trắng
– 250ml sữa tươi không đường
– 1 ống vani thơm.
Cách làm:
– Dừa tách bỏ vỏ cứng bên ngoài, đổ nước dừa ra cốc, gọt bỏ vỏ lụa, giữ lại phần cùi dừa.
– Bạn rửa lại dừa cho thật sạch.
– Dùng dao nạo theo vòng tròn để ra được sợi dừa dài. Lấy 1 kg thành phẩm dừa đã nạo sợi để làm mứt.
– Ngâm dừa vào âu nước lạnh, ngâm khoảng 7-8 tiếng, xả lại nước lạnh cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
– Cho dừa ra âu lớn thêm đường vào dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết.
– Dừa sau khi đã ngấm đường, bạn cho dừa vào nồi lớn hay chảo rộng, đáy dày để và thêm sữa tươi vào. Đặt nồi lên bếp, đun lửa nhỏ, cứ khoảng15-20 phút bạn dùng đũa đảo đều một lần.
– Đun lửa thật nhỏ khoảng từ 45 phút đến 1 tiếng cho dừa khô lại và cạn sữa tươi, dừa có những hạt đường khô li ti bám đều quanh bên ngoài miếng dừa thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. Ở công đoạn này dừa sẽ nhìn hơi có màu ngà ngà, nhưng khi phơi thì dừa sẽ trắng.
– Đợi dừa nguội thì đổ dừa ra rổ lớn, trải đều ra, để nơi thoáng khoảng 1 ngày, rồi bạn cất vào lọ dùng dần.
Cách làm mứt cà rốt ngon ngày tết
Trong sốcác loại mứt ngon dễ làm thì cà rốt là món mứt được khá nhiều chị em lựa chọn để thực hiện trong những ngày tết. Với mùi vị hấp dẫn mà không gây cảm giác ngán.
Nguyên liệu:
– 3 củ cà rốt (khoảng 400g)
– Đường: 200g (Chú ý: lượng đường bằng 1/2 lượng cà rốt)
Cách thực hiện:
– Cà rốt gọt sạch vỏ, bào sợi mỏng.
– Ướp cà rốt với đường khoảng 3 giờ cho thấm.
– Bắc chảo lên bếp sên cà rốt với lửa thật nhỏ. Sên đến khi cà rốt dẻo lại thì tắt lửa.
– Đem phơi cà rốt cho ráo roi cho vào lò vi sóng khoảng 30-40 giây hoặc cho là lò nướng khoảng 5-10 phút.
– Với cách làm mứt đơn giản bạn sẽ có món mứt cà rốt lạ miệng nhưng đảm bảo ngon.
Cách làm mứt gừng ngày tết
Đa số trong cách làm những món mứt ngày tết thì mứt gừng được khá nhiều người lựa chọn. Món mứt này vừa đơn giản lại giúp ẩm bụng khi dùng. Rất có lợi cho đường tiêu hóa ngày tết khi chúng ta sử dụng nhiều thực phẩm khác nhau trong ngày tết.
Nguyên liệu:
– Gừng non
– Đường
– Chanh (dấm)
– Vani
Thực hiện:
– Gừng chọn củ non hoặc củ bánh tẻ cho đỡ xơ và cay (củ gừng bánh tẻ là củ không quá non mà cũng không quá già). Rửa sạch đất cát bám vào củ gừng, sau đó dùng dao cạo bỏ lớp vỏ.
– Dùng dao thái gừng thành những lát thật mỏng (hoặc dùng dụng cụ nạo vỏ hoa quả để nạo gừng thành những lát mỏng).
– Cho gừng vào nồi, đổ ngập nước, đặt nồi lên bếp đun sôi gừng trong vòng 2-3 phút. Sau đó chắt bỏ nước luộc gừng rồi lại cho nước mới vào luộc. Lặp đi lặp lại bước này khoảng 2 -3 lần hoặc hơn tùy vào việc bạn muốn miếng mứt gừng cay nhiều hay ít.
– Vắt vào nồi nước luộc gừng nước cốt của 1 quả chanh ở lần luộc cuối cùng để gừng được trắng hơn.
– Rửa gừng lại với nước 2-3 lần để loại bỏ vị chua của chanh. Sau đó đem ướp gừng với đường, cứ 1kg gừng thì dùng khoảng 500gr đường.
– Có thể để cho đường tan hoàn toàn rồi mới sên gừng thành mứt hoặc chỉ ướp gừng với đường khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi sên luôn cũng được.
– Cho gừng và cả nước đường ướp gừng vào chảo (nếu ướp đường chưa tan hoàn toàn thì khi cho gừng và cả đường vào chảo nên cho thêm vào chảo chút xíu nước).
– Sên gừng ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều cho gừng thấm đường.
– Khi nước đường trong chảo đã cạn sền sệt thì hạ lửa thật nhỏ. Dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào gừng.
– Nhỏ vào chảo vài giọt vani, tiếp tục đảo thêm 1-2 phút nữa trên bếp.
– Sau đó nhấc chảo mứt gừng xuống, vẫn tiếp tục đảo trong khoảng 1 phút nữa cho mứt gừng khô hẳn.
– Đợi mứt gừng nguội hẳn, cất mứt gừng vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản, dùng dần.
Cách làm mứt xoài dẻo tết
Trong số những cách làm mứt trái cây thì cách làm mứt xoài là loại quả thơm ngon mùi hương tư nhiên, vị chua ngọt thanh rất hiệu quả.
Nguyên liệu:
– 3-4 quả xoài, có thể dùng xoài xanh hay xoài vừa chín tới
– 1 thìa nhỏ vôi tôi
– 400g đường cát trắng
– Muối.
Cách làm:
– Xoài gọt vỏ, ngâm xoài vào âu nước lạnh có pha một ít muối khoảng 30 phút, sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch.
– Dùng dao cắt xoài thành từng lát xéo, tầm 2-3 cm.
– Vôi tôi hòa tan trong nước lạnh, để khoảng 30 phút để phần vôi lắng cát xuống đáy, lọc lấy phần nước vôi bên trên, đổ bỏ phần cặn.
– Ngâm xoài vào âu nước vôi, khoảng từ 5 đến 6 tiếng, sau đó vớt ra rửa lại nước lạnh cho thật sạch.
– Để xoài lên rổ cho ráo nước, cho đường vào, xóc đều để khoảng 2-3 tiếng cho đường tan.
– Đặt nồi lên bếp, đun sôi lửa nhỏ, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt.
– Đun 40-45 phút đến khi phần nước đường chuyển màu vàng cánh gián và từng lát xoài dẻo quánh thì bạn tắt bếp, để nguội.
– Gắp từng lát xoài lên vỉ hong cho ráo, để khoảng 3-4 tiếng, sau đó bạn lăn từng lát xoài qua một lớp đường cát mỏng. Nếu bạn không thích vị ngọt nhiều thì có thể bỏ qua bước bọc đường. Xoài sau khi lăn đường, cất vào lọ dùng dần.
Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về cách làm những cách mứt tết sẽ cho các bạn thêm những công thức chế biến món ăn ngon ngày tết.
Xem thêm: