Hướng dẫn cách làm món bún chả thơm ngon đúng chuẩn Hà Nội

Bạn đi du lịch Hà Nội và được thưởng thức món bún chả khiến bạn vô cùng thích thú với món ăn này nhưng bạn lại chưa tìm được công thức để làm món ăn ngày đúng vị. Sau đây, cùng tìm hiểu cách làm món bún chả thơm ngon đúng chuẩn Hà Nội nhé.

Nguyên liệu làm bún chả

– 500g thịt ba chỉ

– 500g thịt nạc vai

– Sả, hành tím, ớt, tỏi, chanh

– Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm

– Bột canh, mì chính (bột ngọt), đường, nước hàng, nước mắm, hạt tiêu

– Vỉ, bếp nướng, than hoa

Cách làm bún chả ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế rau, hành, tỏi

– Rau sống các loại rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước, vẩy cho ráo nước.

– Hành tím, tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch. Cho hành tím và tỏi, ớt (tùy theo sở thích ăn cay) vào máy xanh và xay nhuyễn. Đổ ra bát riêng.

Bước 2: Xay sả lấy nước

– Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài rồi thái khoanh cho vào máy xay, thêm chút nước vào khi xay nhuyễn sả. Sau đó vắt sả để lấy nước để cho vào ướp thịt.

Bước 3: Làm nước hàng ướp thịt

– Bắc chảo lên bếp, đun khô chảo rồi cho 3 thìa con đường trắng vào. Đun với lửa vừa để đường tan hết và chuyển màu nâu cánh rán thì đổ 2 bát con nước vào khuấy đều cho tan hết đường rồi đun sôi, tắt bếp để nguội.

Bước 4: Cách làm chả viên

– Thịt nạc vai rửa sạch, băm nhuyễn hoặc dùng máy xay xay nhỏ cho ra bát tô. Không xay nhuyễn vì xay nhuyễn chả viên giống với thịt mọc ăn không đúng vị.

– Cách ướp chả viên nướng bún chả: 1kg thịt xay cho 3 thìa cà phê bột canh : 3 thìa đường: 3 thìa mì chính (tỷ lệ 1:3:3:3). Thêm vào 1 thìa canh nước hàng vừa làm ở trên, 1 thìa nước mắm, ½ hành tỏi băm và một nửa nước sả.

Bước 5: Cách làm chả miếng bún chả

– Thịt ba chỉ rửa với nước muối loãng, sau đó rửa sạch với nước. Thái miếng mỏng, bản to khi nướng sẽ ngót lại không bị vụn thịt rồi cho vào ướp với các gia vị giống với công thức ướp thịt băm ở trên.

– Ướp xong, dùng túi bọc thực phẩm bọc kín cả hai loại thịt lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để trong 3 tiếng để thịt ngấm kỹ gia vị, ăn càng ngon.

Lưu ý: Cứ mỗi 1 kg thịt các bạn cho 1 thìa nước cốt chanh vào trộn đều trước khi đem nướng, như thế thịt sau khi nướng sẽ mềm hơn.

Bước 6: Làm nước chấm bún chả

– Trong lúc chờ đợi thịt ướp ngấm gia vị, cà rốt tỉa hoa và đu đủ thái mỏng rồi cho vào ngâm với nước muối đã pha loãng rồi vớt ra, bóp kiệt hết nước.

– Pha nước chấm ngon: Cho 500ml nước ấm vào bát hòa với 3 con nước mắm – 1 thìa nước cốt chanh – 2 thìa đường vào hòa tan, rồi thêm ớt và tỏi băm, một chút hạt tiêu vào.

Lưu ý: Công thức này có thể xê dịch tùy vào loại nước mắm các bạn dùng độ mặn thế nào, làm xong nhớ nếm lại để điều chỉnh cho thích hợp, để nước chấm có vị chua, mặn ngọt dịu nhẹ hài hòa.

Bước 7: Nướng thịt

Cách nướng thịt bún chả bằng than hoa:

– Lấy thịt trong tủ lạnh ra để bớt lạnh. Vỉ nướng quết qua một lớp dầu ăn để thịt không bị dính vào vỉ.

– Thịt băm thì viên thành những viên tròn nhỏ, dẹt rồi xếp lên vỉ nướng. Thịt miếng thì xếp lên một vỉ khác.

– Chuẩn bị bếp than hoa đủ lớn để nướng liền 2 loại chả viên và chả miếng cùng lúc, nếu không thì nướng từng loại một. Nhóm cho than cháy hồng thì đặt vỉ nướng thịt lên, khi nướng lật vỉ liên tục cho thịt chín đều. Đến khi thịt hơi ngả màu vàng thì phết lớp mỏng mật ong lên trên sẽ ngon và thơm hơn (nếu không có mật ong thì dùng nước ướp thịt phết 1 lớp mỏng để thịt có độ mềm không bị cháy, khô). Nướng đến khi vàng đều hai mặt, tỏa hương thơm nức, thịt săn lại là đã chín, gỡ thịt cho cho ra đĩa. Cứ thế nướng lần lượt cho đến hết.

Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng

– Lấy thịt trong tủ lạnh ra cho bớt lạnh. Xếp thịt vào nồi chiên không dầu/ vỉ nướng (xếp 1 lớp, không xếp chồng). Bật nồi chiên/ lò nướng nướng ở nhiệt độ 175 độ C. Cứ 5 phút lại lật thịt 1 lần. Nướng đến khi thấy thịt có màu vàng, chín thơm là được.

Hoàn thành và thưởng thức bún chả Hà Nội

– Cho bún và rau sống ra đĩa.

– Múc nước chấm gồm cả cà cà rốt, đu đủ vào bát, cho chả miếng và chả viên vào, rắc chút hạt tiêu lên trên, thêm chanh, tỏi ớt tùy thích sau đó trộn đều. Nhúng bún và rau sống ăn kèm chả và nước chấm. Hương vị thơm ngon ngọt rất tuyệt.

– Nếu thích ăn bún chả chấm thì để thịt nướng riêng 1 bát, nước chấm gồm cà rốt đu đủ riêng 1 bát, bún riêng, rau sống riêng. Khi ăn thì chấm bún chả với nước mắm.

Trên đây là cách làm món bún chả thơm ngon đúng chuẩn Hà Nội. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có một món ăn ngon cho cả gia đình thưởng thức nhé.

Xem thêm: Cách nấu bún thang ngon chuẩn vị Hà Nội tại nhà