Làm cách nào để trị tật ăn ngậm của trẻ

Với nhiều ba mẹ, mỗi bữa ăn của con nhỏ có thể là một cuộc chiến; bới nhiều bé thương có thói quen ngậm thức ăn trong miệng, không chịu nhai và nuốt. Việc bé ngậm ăn thức ăn trong miệng không chỉ làm bữa ăn kéo dài mà còn mang lại nhiều tác hại không tốt cho trẻ, như có thể khiến trẻ biếng ăn và hơn nữa là suy dinh dưỡng. Để tránh trường hợp này, các ba mẹ có thể áp dụng những mẹo trị tật ăn ngậm của trẻ sau đây.

Chế biến thức ăn phù hợp với lứa tuổi của bé

Không ít bậc phụ huynh khi con đã 2-3 tuổi nhưng vẫn cho ăn bột xay nhuyễn, cháo hầm thật nhừ, thật kĩ,… vô tình làm bé trở nên lười nhai, lười nuốt, hình thành thói quen ngậm thức ăn. Nếu thức ăn không được chế biến theo đúng độ tuổi, hàm răng, sở thích,… bé sẽ lười nuốt hơn. Khi bé không chịu nhai, men tiêu hóa không được kích thích bài tiết đủ cũng sẽ khiến bé chán ăn, thích ngậm.

Trang trí bữa ăn sinh động, hấp dẫn

Nếu con cứ ngắc ngứ dây dưa suốt hàng tiếng đồng hồ mà không chịu ăn, mẹ nên xem lại cách trình bày món ăn của mình. Có thể bữa ăn chưa đủ hấp dẫn để kích thích bé ăn ngon miệng, nhanh chóng. Mẹ chỉ cần chú ý bổ sung thêm nhiều màu sắc vào khẩu phần ăn của bé cho thêm phần sinh động (ví dụ màu tím từ củ dền, khoai lang, màu vàng tươi từ bí đỏ, màu xanh đậm mát mắt của súp lơ), hay khéo xếp thức ăn thành những hình khối ngộ nghĩnh: trứng rán hình trái tim, thịt viên tròn, cà rốt tỉa hoa, nửa quả cà chua bi thành cái tai thỏ,…, bé sẽ hứng thú với bữa ăn hơn rất nhiều.

lam-gi-khi-tre-ngam-thuc-an-trong-mieng-2

Mẹ nên trình bày bữa ăn sinh động, hấp dẫn và vui nhộn để làm bé thích ăn hơn và kích thích bé ăn ngon miệng

Thường xuyên thay đổi thực đơn 

Mẹ nên làm phong phú thực đơn của bé bằng những bữa mặn, bữa ngọt, bữa thịt, bữa cá xen kẽ và bổ sung nhiều loại rau xanh khác nhau để bé không có cảm giác bị ngấy.

Xem thêm lưu ý về thực đơn khi trẻ biếng ăn: Lưu ý quan trọng khi trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng

Làm mẫu và hướng dẫn bé nhai nuốt

Cách tốt nhất để trẻ nhỏ học được mọi thứ là bắt chước ba mẹ. Vì thế, ba mẹ hãy ăn uống với thái độ thích thú, tích cực nhất để bé làm theo. Bạn có thể thu hút sự chú ý của bé bằng cách nói: “Nhìn ba/mẹ ăn này!” “Măm măm, ngon ngon…”,v.v.

Tránh xa tivi và các nguồn khiến bé không tập trung khi ăn

Không để bé mải xem hoạt hình hay quảng cáo mà xao nhãng, mất tập trung ăn uống. Tương tự, mẹ cũng nên tránh để trẻ vừa ăn vừa chơi, hình thành thói quen xấu là mải chơi quên ăn hoặc nhất thiết phải có đồ chơi mới chịu ăn.

Khen và khuyến khích bé ăn

Bất kì đứa trẻ nào cũng thích nhận được những lời cổ vũ, khích lệ. Một câu nói “Con ăn ngoan quá!” có thể khiến bé hào hứng hơn trong việc ăn uống.

Không cố ép bé ăn thêm

lam-gi-khi-tre-ngam-thuc-an-trong-mieng

Khi bữa ăn của bé đã kéo dài khoảng 30 phút, mẹ nên cho bé dừng lại, không nên cố ép bé ăn nữa.

Khi bữa ăn của bé đã kéo dài 30 phút, mẹ có thể cho bé dừng lại, không nên cố ép bé ăn. Mẹ có thể để bé đói hơn một chút vào bữa sau để bé có thể ăn ngon miệng hơn. Trẻ cũng sẽ cảm thấy dễ hấp thụ hơn khi bữa ăn được chia nhỏ ra nhiều lần. Như vậy, lượng thức ăn bé cần trong một ngày vẫn được nạp đủ mà bé lại thoải mái, không chịu phải chịu sức ép căng thẳng để bé chú ý vào việc ăn uống hơn.

Dạy bé tự xúc ăn

Mẹ nên huấn luyện cho bé tập xúc ăn. Bé sẽ có cảm giác tự chủ trong ăn uống hơn và nhai nuốt dễ dàng hơn.

Trên đây là những cách đối phó với tật ngậm thức ăn của trẻ, các ba mẹ có thể áp dụng các cách này để biến bữa ăn của bé thành một bữa vui thay vì một cuộc chiến.