Mẹo dân gian chữa ong đốt ngay tại nhà

Khi bị ong đốt, ơ thể có thể xuất hiện những phản ứng dị ứng đối với nọc độc của ong tiết ra, vì vậy người bệnh cần được chẩn đoán và điều trị một cách chính xác nhất. Trước tiên là cần loại bỏ ngòi ong, rửa vết thương với xà phòng, sau đó theo dõi và tìm các biện pháp xử trí. Dưới đây là những cách xử trí theo kinh nghiệm dân gian khi bị ong đốt.

Tình trạng ong đốt

Bị ong đốt là một tai nạn trong cuộc sống hằng ngày và có thể gây cho người bệnh những phiền toái nhất định. Một số triệu chứng ban đầu khi bị ong đốt đó là đau nhói, sưng, đỏ, nóng và gây ngứa tại vị trí bị đốt, tuy nhiên không để lại bất cứ biến chứng nào nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Những biểu hiện thường gặp của dị ứng với nọc độc do ong tiết ra đó là ngứa dữ dội, sưng lưỡi, sưng niêm mạc họng, khó thở, mạch nhanh, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt, mất ý thức…, 

Kiểm tra da: Bệnh nhân sẽ được tiêm một lượng nhỏ nọc độc ong vào cánh tay hoặc lưng, nếu bệnh nhân dị ứng với nọc độc ong thì da sẽ nổi nốt phồng tại vị trí tiêm. Xét nghiệm này được chứng minh là an toàn và không gây những phản ứng quá nghiêm trọng đối với người bệnh mà vẫn kiểm tra được tình trạng dị ứng của bệnh nhân khi bị ong đốt.

Xét nghiệm máu dị ứng: Đây là xét nghiệm có thể cho biết được tình trạng miễn dịch của cơ thể đối với nọc độc ong thông qua số lượng kháng thể gây dị ứng xuất hiện trong máu của bệnh nhân.

Bị ong đốt bôi thuốc gì?

Chườm đá

Nếu chỗ bị đốt sưng lên và chảy máu, chườm đá là giải pháp tốt nhất. Chườm đá lên vết thương ít nhất 20 phút. Cách này sẽ làm giảm lưu thông máu và giảm sưng. Đá cũng làm tê khu vực bị đốt giúp giảm đau.

Dầu oải hương

Dầu oải hương cũng làm dịu vùng bị thương. Bôi tinh dầu tươi sẽ có tác dụng tốt hơn. Nếu không, bạn có thể sử dụng dầu trung tính pha loãng.

Kem đánh răng

Nhờ tác dụng gây tê, kem đánh răng ngay lập sẽ tức giảm đau và sưng.

Bên cạnh đó, nó giúp trung hòa nọc độc của ngòi. Bôi kem đánh răng lên vết thương khoảng nửa giờ.

Bột nở (Baking soda)

Đắp hỗn hợp bột nở và giấm là một cách hiệu quả để trung hòa axít trong nọc ong. Lấy bột nở trộn với giấm và nước để tạo thành bột nhão. Bôi lên vết thương trong 30 phút.

Mật ong

Chấm bông vào mật ong và đắp nó lên vết thương. Giữ khoảng 30 phút, Mật ong sẽ làm giảm đau. Không sử dụng nếu bạn bị dị ứng với mật ong.

Muối epsom

Tạo hỗn hợp nhão muối Epsom và nước và bôi đều lên vết đốt. Nó sẽ giúp giảm cảm giác bỏng rát và trung hòa tác hại của nọc độc.

Tỏi nghiền

Đập dập vài tép tỏi và đắp vào vết thương, lấy khăn buộc lại và chờ nửa tiếng rồi tháo ra.

Lá chuối

Vò nát lá chuối thành nước hoặc nhai nát lá lấy nước. Bôi lên vết đốt sẽ làm giảm đau rát.