Những dấu hiệu suy dinh dưỡng bố mẹ nên biết

Bệnh suy dinh dưỡng là mối nguy hiểm cho bé nhà bạn. Nó có những dấu hiệu mà bạn phải biết để có thể nhanh chóng phát hiện ra và đồng thời bảo vệ con mình. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy con bạn bị suy dinh dưỡng.

Bé chậm tăng cân

Với những trẻ từ một đến năm tuổi, cân nặng là chỉ số đầu tiên nói lên bé có phát triển về thể chất hay không. Khi bé bắt đầu được một tuổi trở lên các chỉ số chiều cao, cân nặng thay đổi chậm hơn so với những tháng đầu đời. Vì thế các bậc cha mẹ thường không theo dõi chặt chẽ cân nặng của con, hoặc lơ là khi bé bị đứng cân, không có dấu hiệu tăng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ được coi là có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nếu không lên cân trong ba tháng liên tục.  Các bậc cha mẹ có thể theo dõi qua biểu đồ tăng trưởng của trẻ hàng tháng qua các chỉ số cân, chiều cao để tự đánh giá tình trạng sức khỏe của bé. Theo biểu đồ sẽ có đường chuẩn đo cân nặng. Nếu cân nặng của bé nằm dưới đường chuẩn của biểu đồ thì nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng là rất cao.

Vấn đề suy dinh dưỡng về cân nặng nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ rất nhanh chóng. Nhưng nếu để lâu dài tjành suy dinh dưỡng mãn tính thì bệnh sẽ làm ảnh hưởng chiều cao, sau này khi lớn lên sẽ rất khó điều trị về lâu dài.

Bé chậm phát triển về thể chất

suy-dinh-duong

Bé chậm phát triển về thể chất

Vấn đề này các bậc cha mẹ dễ nhận thấy bằng cách theo dõi chiều cao và cân nặng của trẻ. So sánh chỉ số của bé với chỉ số trong bảng cân nặng, chiều cao trung bình của các trẻ. Bé sẽ bị suy dinh dưỡng cân nặng nếu mức cân nặng của bé nhẹ hơn 20% so với tiêu chuẩn. Và bị suy dinh dưỡng chiều cao nếu chiều cao của bé thấp hơn 10% so với tiêu chuẩn chiều cao trung bình. Đặc biệt là những năm tháng đầu đời cha mẹ cần theo dõi các mốc phát triển của bé như lật, ngồi, đi đứng, nói… để kiểm tra xem có phù hợp với lứa tuổi hay không.

Bé có biểu hiện mệt mỏi và đau yếu, kém linh hoạt

suy-dinh-duong

Bé mệt mõi

Bữa ăn của trẻ trong thời gian vàng này cũng rất quan trọng. Nếu bé có biểu hiện biếng ăn, ăn không đủ bữa hay ăn không hết những phần thức ăn theo nhu cầu lứa tuổi thì cần xem xét, tìm ra nguyên nhân để giúp bé ăn ngon, ngủ ngon, bổ sung đầy đủ các nhu cầu năng lượng hoạt động trong một ngày của trẻ.

Ngoài ra các yếu tố về sức khỏe như bé kém linh hoạt, rối loạn giấc ngủ, mắc các bệnh lý nhiễm trùng cũng không được bỏ qua. Đây cũng là những biểu hiện của bệnh suy dinh dưỡng.

Những biểu hiện này sẽ mất đi nếu bạn dùng tảo xoắn hằng ngày cho con bạn. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng từ tự nhiên được WHO khuyên dùng nên bạn có thể yên tâm sử dụng nhé. Nếu quan tâm về sản phẩm bạn có thể xem thêm ở link sau: http://nhathuocviet.vn/tin-tuc/tao-xoan-cong-dung-va-cach-dung-tao-xoan.html

Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe!