Tại sao nhảy dây bị đau bụng? Nguyên nhân do đâu

Có nhiều người cho biết khi tập nhảy dây thường cảm thấy vùng bụng dưới bị đau, liệu rằng cơn đau này có nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khoẻ của người tập luyện hay không? Cùng tìm hiểu chi tiết bên dưới nhé!

1. Nguyên nhân chính gây ra nhảy dây bị đau bụng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhảy dây bị đau bụng, dưới đây là các nguyên nhân thường gặp nhất:

Tập luyện quá sức

nhảy dây bị đau bụng

Tập luyện quá sức – Nguyên nhân gây ra nhảy dây bị đau bụng

Nhảy dây bị đau bụng 1 phần là do quá trình tập luyện đòi hỏi người tập phải liên tục vận động, áp lực dồn nén lên vùng cơ bắp ở bụng là quá lớn. Tập với cường độ cao như vậy làm cơ hoành ở vùng bụng phải hoạt động liên tục để thở gấp, gây ra tình trạng đau nhức theo mỗi nhịp thở tăng dần lên.

Nếu để ý, những người mới tập luyện nhảy dây trong thời gian đầu thường chưa có kinh nghiệm, không xác định được mức thể lực. Dẫn tới quá trình tập không thực sự hợp lý, tập quá sức trong thời gian dài và làm vùng bụng bị đau nhức dữ dội.

Xem thêm: Tìm hiểu cách nhảy dây đúng cách

Do ăn quá nhiều trước khi tập nhảy

Ăn uống trước khi tập luyện thể thao cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cho vùng bụng của bạn bị đau mỏi. Nếu ăn quá nhiều thì bạn nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi tiêu hoá lượng thức ăn trước khi bước vào bài tập, tỷ lệ bị đau vùng bụng là cực kỳ cao.

nhảy dây bị đau bụng

Ăn quá nhiều – Nguyên nhân gây ra nhảy dây bị đau bụng

Quá trình tập luyện sẽ gây áp lực lên vùng bụng khi liên tục phải nhảy lên xuống sẽ gây ra ảnh hưởng xấu. Thậm chí nhảy dây bị đau bụng do ăn quá no về lâu dài cũng làm cho hệ tiêu hoá bị suy yếu đi.

Không khởi động đầy đủ

Bất kể là môn thể thao nào thì việc tập luyện các bài khởi động cũng đều phải được ưu tiên lên hàng đầu. Bạn nên khởi động kỹ trước khi vào tập luyện nhé!

Căng cơ bụng quá mức

Nhiều người thường có thói quen nín thở, gồng cơ bụng hoặc hóp bụng lại khi nhảy để giảm tần suất rung của cơ bắp, hỗ trợ quá trình nhảy dây ổn định hơn.

Đây lại là lý do khiến cho người tập nhảy dây bị đau bụng, do thời gian gồng cơ bắp quá dài, oxy và máu khó lưu thông để vận chuyển dưỡng chất, cơ bắp vùng bụng sản sinh ra một lượng lớn axit lactic làm đau mỏi cơ,  không được đào thải kịp thời khiến vùng bụng của bạn đau mỏi hơn.

Uống nước sai cách

Có nhiều người mắc sai lầm khi bổ sung nước khi nhảy dây, uống quá nhiều làm vùng bụng trở nên nặng nề và bí bách. Hãy nhở uống vừa đủ lượng nước cho cơ thể nhé.

nhảy dây bị đau bụng

Uống nước sai cách – Nguyên nhân gây ra nhảy dây bị đau bụng

Thở ngắn hoặc thở không đều

Đối với những người chưa có kinh nghiệm tập luyện và điều tiết nhịp thở, việc thở quá ngắn hoặc thở không đều nhịp sẽ làm cho bạn bị đau vùng bụng dưới khi phải liên tục nhảy dây.

Thở ngắn khiến lượng oxy nạp vào cơ thể ít đi, cơ bắp thiếu đi dưỡng chất cần thiết để vận hành, trong khi số lần thở tăng cao làm cơ hoành vùng bụng liên tục phải hoạt động.

2. Nhảy dây bị đau bụng có nguy hiểm không

Thực tế thì nó lại không hề nguy hiểm như nhiều người lầm tưởng. Nom na thì đây là một dạng chấn thương nhẹ khi người tập nhảy dây không có kinh nghiệm, bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Tuy nhiên những cơn đau này cũng tương đối ngắn và xử lý dễ dàng nếu bạn tìm ra đúng phương pháp.

nhảy dây bị đau bụng

Đau bụng khi nhảy dây không nguy hiểm như bạn tưởng

3. Cách giảm đau khi tập luyện thường xuyên

Nếu bạn có cường độ tập luyện đối với môn thể thao này tương đối nhiều thì hãy tham khảo các cách bên dưới để tránh việc đau bụng khi tập luyện nhé:

Giữ nhịp thở ổn định

Tập luyện nhảy dây hay bất cứ môn vận động thể chất nào khác cũng cần phải giữ nhịp thở ở mức ổn định, hỗ trợ kiểm soát thể lực tốt cũng như hạn chế tình trạng đau mỏi cơ bắp tại các vùng khác nhau.

nhảy dây bị đau bụng

Thở đều giúp giảm đau bụng khi nhảy dây

Một khi điều hoà nhịp độ thở, học được cách thở sâu và đều, lượng oxy và máu đi tới các cơ bắp sẽ ổn định hơn, giảm axit lactic sinh ra cũng như đào thải độc tố khỏi cơ bắp nhanh chóng.

Nhảy dây đúng tư thế

Học nhảy dây đúng tư thế sẽ tạo ra sự chuyển động nhịp nhàng trên toàn bộ cơ thể, giải tỏa áp lực dồn nén khỏi vùng bụng dưới hiệu quả hơn. Trọng lượng cơ thể và lực phản chấn khi nhảy dây sẽ được dàn trải đều lên các vùng vận động như lòng bàn chân, cổ chân, đầu gối, mông, bụng dưới,..

Kết hợp bài tập chạy bộ 

Hãy thử kết hợp các bài tập thể lực khác như chạy bộ với nhảy dây cùng lúc để tăng cường thể lực, xây dựng cơ bắp khỏe mạnh. Tạo điều kiện để cơ thể dần thích nghi với quá trình vận động, nhờ vào đó mà những cơn đau sẽ không còn diễn ra.

nhảy dây bị đau bụng

Kết hợp chạy bộ để cơ thể làm quen với cường độ tập luyện

Gợi ý: Nhảy dây có giảm cân không? Các kỹ thuật nhảy dây giảm cân

4. Kết luận

Qua bài viết trên, phần nào giúp bạn tháo gỡ vướng mắc về việc nhảy dây bị đau bụng, hãy chú ý đến các nguyên nhân thường gặp và áp dụng các biện pháp để tránh gặp các trường hợp ảnh hưởng đến sức khỏe nhé! Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Xem thêm các bài viết khác tại thethaohcm.com.vn