Củ kiệu là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết nguyên đán khi ăn kèm cùng bánh chưng, bánh tét. Cách làm củ kiệu ngày Tết có ngon và đẹp mắt hay không cũng thể hiện sự đảm đang, nữ công gia chánh của người phụ nữ trong gia đình. Để giúp các bạn thực hiện món củ kiệu ngon thì dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm củ kiệu vừa đơn giản, vừa ngon mà lại đẹp mắt để có một món ăn hấp dẫn đãi khách cũng như người thân trong ngày Tết.
Cách làm củ kiệu chua ngọt
Trong những cách làm củ kiệu ngày Tết thì món kiệu chua ngọt được khá nhiều người lựa chọn vì cách chế biến đơn giản mà món ăn lại có hương vị hấp dẫn. Để thực hiện cách là củ kiệu này các bạn cần chuẩn bị:
Nguyên liệu làm cụ kiệu chua ngọt:
– 500g củ kiệu tươi
– 300g đường
– 80ml giấm
– 40g muối
– Muối hạt
– Một tí xíu phèn chua
Cách làm cụ kiệu chua ngọt:
– Kiệu mua về ngâm với muối hột để ra hết các chất dơ. Ngâm kiệu ít nhất 8 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm. Sau đó xả cho thật sạch nước.
– Pha phèn chua với nước rồi tiếp tục ngâm kiệu vào. Sau đó, đem kiệu đi phơi nắng trong vòng 1 đến 2 tiếng.
– Đem kiệu đi xả nước cho sạch rồi đem phơi cho thật ráo.
– Tiến hành cắt bỏ phần rễ, chân và tước bỏ lớp vỏ bên ngoài.
– Rửa qua nước cho sạch rồi đem kiệu đi phơi nắng khoảng 6 tiếng.
– Đun nóng ấm và khuấy đều hỗn hợp 1 lít nước, đường, muối và giấm đến khi hòa tan hoàn toàn. Đợi cho hỗn hợp thật nguội. Xếp kiệu vào hũ, chế hỗn hợp nước ngâm ngập mặt, đậy kín, bảo quản nơi khô thoáng.
Sau chừng 10 ngày thì kiệu có thể sử dụng, tuy nhiên còn phụ thuộc vào độ chua của giấm.
Cách làm củ kiệu nước mắm
Ngoài cách làm củ kiểu chua ngọt các bạn có thể thử cách làm củ kiệu nước mắm cũng vô cùng hấp dẫn và thơm ngon cho cả nhà nhé!
Nguyên liệu:
– 2 củ cà rốt
– Nửa quả đu đủ xanh
– 2 củ cải, bạn có thể thêm su hào
– 1 bát nước mắm ngon
– 1 bát đường cát trắng
– 1 thìa cà phê muối
– Hành hương, ớt trái
– Củ kiệu (mua sẵn trong lọ)
– Lọ thủy tinh, vài cây tre gọt nhỏ.
Cách muối củ kiệu nước mắm:
– Đu đu, cà rốt, củ cải cạo vỏ, ớt trái rửa sạch. Hành hương bóc vỏ. Ngâm đu đủ, cà rốt, củ cải, hành hương, ớt vào trong thau nước lạnh. Bạn có thể thêm su hào hay rau củ gì bạn thích.
– Dùng dao thái đu đủ, cà rốt, củ cải thành miếng nhỏ vừa ăn. Hòa tan khoảng 2 lít nước với 1 thìa cà phê muối, ngâm đu đủ, cà rốt, củ cải, hành hương, ớt (nếu bạn mua củ kiệu tươi thì rửa sạch, ngâm chung vào hỗn hợp trên). Ngâm hỗn hợp rau củ qua đêm với nước muối pha loãng.
– Hôm sau đổ ra rổ cho ráo nước, dùng khăn sạch hay giấy lau thật khô rau củ. Đổ ra mâm đêm phơi nắng 1 ngày cho héo.
– Nếu thời tiết lạnh bạn có thể dùng lò nướng để sấy ở nhiệt độ 100 độ C, khoảng 30 phút. Khi sấy bạn không nên đóng nắp lò lại, mà mở cửa lò, đến khi rau củ rút bớt nước, hơi héo là được, đừng để héo nhiều mà bị dai.
– Hòa chung đường với nước mắm, để lên bếp, đun lửa nhỏ tầm 10 phút để hỗn hợp đường tan, đặc lại.
– Để nước mắm nguội, hớt bọt nước mắm cho sạch.
– Rau củ rau khi sấy khô, để vào lọ thủy tinh đã tráng sạch, và lau khô.
– Đổ từ từ nước mắm vào, sao nước mắm ngập rau củ, dùng thanh tre đè xuống để rau củ không bị nổi lên bề mặt.
– Để nơi thoáng khoảng 6 đến 8 ngày là dùng được.
Mong rằng với nhưng chia sẻ trên đây về cách làm củ kiệu ngày Tết sẽ giúp các bạn có thêm những cách chế biến món ăn ngon trong bữa ăn ngày Tết, vừa giàu dinh dưỡng lại đảm bảo an toàn do chính tay mình chế biến nhé!
Xem thêm: