Ngoài củ kiệu thì món hành muối cũng là món ăn không thể bỏ qua trong ngày Tết. Tuy nhiên làm sao để món hành không bị hăng và thơm ngon thì bạn phải thực hiện đúng cách và có những bí kịp riêng. Dưới đây mình sẽ chia sẻ cách làm hành muối Tết giòn ngon mà lại không bị hăng, các bạn hãy cùng thử tham khảo nhé!
Cách muối hành tím không hăng
Đa phần mọi người khi muối hành thường gặp tình trạng khi dùng sẽ có mùi hăng khá khó chịu. Với cách làm hành muối không hăng dưới đây sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề này.
Nguyên liệu:
– 1 kg hành củ (chọn hành tía hoặc hành trắng, củ đều là ngon nhất)
– Đường
– Muối
– 1/2 củ gừng
Cách làm :
Bước 1:
Hành sau khi mua về ngâm vào nước gạo trong vài tiếng cho bớt hăng, cũng để cho bụi bẩn ra bớt và hành tự bong lớp vỏ ngoài, khi rửa sẽ sạch đất bám ở gốc hành.
Bước 2:
Bóc lớp vỏ hành bong ở bên ngoài, cắt bớt rễ. Lưu ý không cắt gốc để tránh hành bị ủng, nhũn. Để hành ra rổ cho ráo nước.
Bước 3:
Cho hành vào lọ cùng 200g muối tinh, xóc đều rồi để trong khoảng 2 – 3 ngày; thỉnh thoảng bạn lại xóc đều để hành ra hết nước đen.
Bước 4:
Đổ hành ra rổ, để ráo. Lúc này phần nước đen đã ráo hết nên khi muối hành nước sẽ trong và thơm.
Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập.
Pha đường, muối với nước ấm. Lúc này bạn chỉ cho ít muối vì hành đã có muối rồi.
Bước 5:
Đổ nước vừa pha vào lọ thủy tinh, đổ hành và gừng vào, nước phải ngập hành; khuấy đều rồi nếm vừa đủ độ mặn ngọt và mùi thơm của gừng. Nếu thấy nhạt thì bạn thêm chút muối. Đậy nắp kín, để khoảng 7 – 10 ngày là ăn được.
Khi ăn bạn bóc lớp vỏ ngoài của hành đến khi thấy lớp hành trắng bên trong, cắt gốc. Trộn thêm vài miếng ớt xắt lát tùy thích.
Dưa hành giòn, ngọt ăn cùng thịt đông, bánh chưng hay thịt quay đều rất ngon.
Cách làm hành muối chua ngọt
Bạn có thế áp dụng cách làm hành muối chua ngọt để rút ngắn thời gian. Cách làm này cũng khá đơn giản và dễ thực hiện.
Nguyên liệu:
– 1 kg hành tím
– 500 ml giấm
– 200 g đường
– 15 g muối
– Ớt , tỏi
Cách làm:
– Phơi hành tím trong bóng râm khoảng vài tiếng cho hành hơi héo khi muối sẽ ngon hơn.
– Lột sạch vỏ hành, rửa sạch. Ngâm hành trong nước muối khoảng 6-8 tiếng để hành bớt hăng. Sau đó, vớt hành ra rổ để ráo nước.
– Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép hoặc cắt lát. Ớt để nguyên trái hoặc cắt lát.
– Cho 500 ml giấm vào 1 tô to, 5 g muối ăn, 200 g đường, tỏi và ớt cắt lát vào chung, thêm 300 ml nước sôi để nguội vào khuấy đều, khuấy và để cho nước nguội.
– Cho hành đã ráo vào hủ, nén chặt xuống, đổ nước chua ngọt đã pha vào. Nén chặt hành và cho nước ngập hết mặt hành để hành được ngấm đều và không bị thâm.
– Ngâm hành khoảng 3 ngày là có thể lấy ra dùng.
Mong rằng với những cách làm hành muối Tết trên đây sẽ cho các bạn thêm những cách chế biến những món ăn ngày Tết thêm phần thơm ngon và hấp dẫn.
Xem thêm: