Bún bò Huế là một trong những món ăn không chỉ nổi tiếng và được xem là đặc sản của xứ Huế mà bún bò Huế còn được biết đến là một trong những món ăn được khá nhiều gia đình Việt yêu thích. Tại địa phương, nó chỉ có tên là bún bò, nhưng khi được truyền sang các địa phương khác, nó mang cái tên dịu dàng hơn “Bún bò Huế” để xác định rằng đó là món bún bò của xứ Huế. Bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu bún bò Huế ngon miễn chê, ăn là mê.
Nguyên liệu
Để nấu bún bò Huế ngon, trước tiên bạn nên chuẩn bị kĩ các nguyên liệu sau đây. Khâu chuẩn bị nguyên liệu là một trong những khâu chính để giúp có được món bún bò Huế miễn chê:
- 600g bắp bò
- 600g nạm bò
- 400g gân bò
- 1 cái giò heo (chọn giò trước) (khoảng 800g)
- 1kg xương ống hoặc xương giá
- 3 muỗng canh mắm ruốc Huế
- 6 cây sả
- 1 nhánh gừng nhỏ (50g)
- Hành tím, tỏ
- Bún, rau sống
- Chả Huế (tùy thích)
- Ớt, sa tế
Cách nấu món bún bò Huế ngon
Để thực hiện cách nấu món bún bò Huế ngon, bạn thực hiện sau các bước dưới đây:
Bước 1: Trước tiên sơ chế một số nguyên liệu, gừng, sả: Rửa thật sạch, dùng dao, chày đập dập. Giò heo đem lóc xương, lấy chỉ hoặc sợi lát cuộn phần bắp heo cuộn lại. Tấm thịt nạm bò cũng cuộn tròn cho chắc tay rồi buộc chặt lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt để khi nấu chín ít bị co lại).
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho nước vào đun sôi, chần sơ qua xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo. Cắt phần gân bò thành từng miếng vừa ăn. Lấy 1/2 chén nước pha với 3 muỗng canh mắm ruốc Huế, dùng đũa quấy đều.
Bước 3: Ướp tất cả các loại thịt với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh mắm ruốt (đã pha loãng), 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm.
Bước 4: Đặt nồi nước hầm mía lên bếp và đun sôi, thả miếng thịt bò vào. Nếu thấy ít nước thì có thể đun nước sôi trong ấm rồi rót vào. Khi nước bắt đầu sôi sẽ xuất hiện bọt. Dùng vá vớt hết bọt.
Bước 5: Bỏ phần chân giò đã chặt, 1 thìa muối ăn, gừng, hành, sả và nước ruốc đã lóng trong vào. Nhớ canh vớt hết bọt ra nhé.
Bước 6: Khi phần thịt bò đã chín thì vớt ra đĩa. Sau khi thấy phần chân giò chín và hơi mềm thì vớt ra để tránh bị nhừ, không ngon. Cho 1 thìa muối, nước mắm vào và nêm nếm cho vừa ăn. Sau cùng, bỏ huyết và cho dầu ớt vào. Vặn nhỏ lửa lại để giữ nóng cho nồi nước bún bò Huế.
Lưu ý khi nấu bún bò Huếngon đúng điệu
Tiến hành cách nấu món bún bò Huế ngon, ngoài việc áp dụng theo các bước trên, bạn cũng cần bỏ túi một số mẹo nhỏ sau để có được món bún bò Huế đúng điệu nhất:
- Luôn luôn vớt bọt cho nước luôn được trong và bớt đậm mùi thịt.
- Chân giò heo phải nhỏ sạch lông để đảm bảo thẩm mỹ và an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Thịt bò nên hầm trước cho mềm
- Thịt giò heo nên đun tới khi hơi mềm rồi vớt ra để tránh bị rục.
Trên đây là những hướng dẫn của chúng tôi về cách nấu món bún bò Huế ngon đúng hương vị xứ Huế. Với cách chế biến này, bạn hoàn toàn có thể tự làm món bún bò Huế tại nhà hấp dẫn nhất.
Chúc chị em nội trợ thành công!
Xem thêm:
Hướng dẫn cách nấu món sườn xào chua ngọt đậm đà