Nguyên nhân và giải pháp cho trẻ suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng làm cho trẻ chậm phát triển kéo theo những vấn đề về thể chất là tâm sinh lý của trẻ. Các bậc phụ huynh cần quan tâm điều này. Và quan trọng là phải chú ý đến tình hình sức khỏe của trẻ để trẻ có thể phát triển tốt nhé!

suy-dinh-duong

Trẻ suy dinh dưỡng cần bổ sung chất cho cơ thể

1/ Dấu hiệu cho thấy bị suy dinh dưỡng

Con bạn có thể đã bị suy dinh dưỡng nếu chậm tăng cân, đứng cân hoặc sụt cân. Trẻ suy dinh dưỡng thường biếng ăn, ăn ít, môi xanh, niêm mạc mắt nhợt nhạt. Các dấu hiệu thường gặp khác ở trẻ suy dinh dưỡng là:

 • Buồn bực, hay quấy khóc, ít vui chơi, kém linh hoạt. Các bắp thịt tay chân mềm nhão, bụng to dần.
 • Trẻ chậm phát triển vận động. Chậm biết lẫy, ngồi, bò, đi, đứng

Tiêu chuẩn xác định trẻ suy dinh dưỡng

 • Cách thứ nhất là dựa vào cân nặng theo tuổi. Khi trẻ mới sinh nặng cỡ 3kg, sau 5 tháng tăng gấp đôi, 12 tháng tăng gấp ba; sau đó mỗi năm tăng thêm 2kg. Khi trẻ 6 tuổi thì cân nặng phải là 20kg. Nếu ở vùng xa không có cân, có thể đo vòng cánh tay trẻ 1-5 tuổi. Trẻ bình thường 14-15 cm; nếu dưới 13cm là suy dinh dưỡng.
 • Cách thứ hai là dựa vào chiều cao theo tuổi. Khi mới sinh trẻ dài 50cm, 6 tháng dài 65 cm, 12 tháng: 75cm, 2 tuổi: 85 cm, 3 tuổi: 95cm, 4 tuổi: 100cm. Sau đó, mỗi năm chiều cao tăng thêm 5cm khi trẻ 8 tuổi phải cao 120cm.

Quan tâm: Nếu bạn quan tâm về cách chữa suy dinh dưỡng cho trẻ có thể xem thêm ở link sau: http://nhathuocviet.vn/tin-tuc/tao-xoan-cong-dung-va-cach-dung-tao-xoan.html

2/ Tại sao trẻ bị suy dinh dưỡng?

Bữa ăn thiếu chất hoặc do thiếu ăn uống

suy-dinh-duong

Bữa ăn thiếu chất làm trẻ suy dinh dưỡng

Trẻ dưới 5 tuổi có nhu cầu dinh dưỡng cao để phát triển cơ thể. Để đáp ứng nhu cầu đó, cần cho trẻ ăn uống đầy đủ theo lứa tuổi. Trẻ dưới 4 tháng tuổi cần được bú mẹ hoàn toàn. Sữa mẹ là thức ăn lý tưởng cho trẻ nhỏ. Từ tháng thứ 5 trẻ bắt đầu ăn thêm ngoài sữa mẹ. Từ tháng tuổi này, thực hành nuôi dưỡng trẻ có ý nghĩa quan trọng đối với suy dinh dưỡng. Nhiều bà mẹ chỉ cho trẻ ăn bột muối, thức ăn dặm thiếu dầu mỡ, thức ăn động vật, rau xanh, hoa quả. Đây là những tập quán nuôi dưỡng chưa hợp lý cần được khắc phục.

Người mẹ bị suy dinh dưỡng

Người mẹ trước và trong khi mang thai ăn uống không đầy đủ dẫn đến bị suy dinh dưỡng và có thể đẻ ra đứa con nhẹ cân, còi cọc. Đứa trẻ bị suy dinh dưỡng từ trong bào thai sẽ dễ bị suy dinh dưỡng sau này. Người mẹ bị suy dinh dưỡng, ăn uống kém trong những tháng đầu sau đẻ dễ bị thiếu sữa hoặc mất sữa, do đó đứa con dễ bị suy dinh dưỡng.

Các bệnh nhiễm khuẩn như viêm đường hô hấp, tiêu chảy, các bệnh ký sinh trùng. Đây là tình trạng hay gặp ở nước ta. Chế độ nuôi dưỡng không hợp lý khi trẻ bệnh là một nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng sau mắc bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi.

Thiếu chăm sóc hay đứa trẻ bị “bỏ rơi”: Ngoài chăm sóc về ăn uống, đứa trẻ cần chăm sóc về sức khỏe (tiêm chủng, phòng chống nhiễm khuẩn), chăm sóc về tâm lý, tình cảm và chăm sóc về vệ sinh. Môi trường sống ở gia đình bị ô nhiễm, sử dụng nguồn nước không sạch để nấu ăn, tắm giặt cho trẻ, xử lý nước thải, phân, rác không đảm bảo là những yếu tố dẫn đến suy dinh dưỡng.

3/ Những trẻ nào dễ bị suy dinh dưỡng?

 • Trẻ từ 6-24 tháng: Thời kỳ có nhu cầu dinh dưỡng cao, thời kỳ thích ứng với môi trường và nhạy cảm với bệnh tật
 • Bé không được bú sữa mẹ hoặc không đủ sữa.
 • Trẻ đẻ nhẹ cân (<2500gr), trẻ đẻ sinh đôi hoặc sinh ba.
 • Bé ở gia đình đông con, điều kiện vệ sinh kém, gia đình không hòa thuận.
 • Trẻ hiện đang mắc các bệnh nhiễm khuẩn như: sởi, tiêu chảy hay viêm đường hô hấp…

4/ Làm gì để phòng tránh suy dinh dưỡng cho trẻ?

Muốn phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, cần có sự hiểu biết, chủ động và thay đổi thực hành của mỗi gia đình. Mọi gia đình đều hưởng ứng và thực hiện 8 nội dung cụ thể dưới đây:

 • Chăm sóc ăn uống của phụ nữ có thai để đạt mức tăng cân 10-12kg trong thời gian có thai. Khám thai ít nhất 03 lần, tiêm đủ 2 mũi phòng uốn ván.
 • Cho trẻ bú sớm trong nửa giờ đầu sau khi sinh, bú hoàn toàn sữa mẹ trong 04 tháng đầu và tiếp tục cho bú đến 18-24 tháng.
 • Cho trẻ ăn bổ sung (ăn dặm) từ tháng thứ 5. Tô màu đĩa bột (thêm rau xanh…), tăng thêm chất béo (dầu, mỡ, lạc, vừng). Ăn nhiều bữa.
 • Thực hiện phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng: phụ nữ có thai uống viên sắt/ acid folic hàng ngày. Trẻ em 6-36 tháng uống vitamin A liều cao 2 lần mỗi năm. Phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn (tiêu chảy, viêm đường hô hấp). Thực hiện tiêm phòng đầy đủ. Chăm sóc và nuôi dưỡng hợp lý trẻ bị bệnh.
 • Phát triển ô dinh dưỡng trong hệ sinh thái VAC (vườn, ao, chuồng) để có thêm thực phẩm cải thiện bữa ăn gia đình. Chú ý nuôi gà, vịt đẻ trứng, trồng rau ngót, đu đủ, gấc.
 • Phấn đấu bữa ăn nào cũng có đủ 4 món cân đối. Ngoài cơm (cung cấp năng lượng), cần có đủ 3 món nữa là rau quả (cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ). Đậu phụ, vừng, lạc, cá, thịt, trứng (cung cấp chất đạm, béo). Canh cung cấp nước và các chất dinh dưỡng bổ sung giúp ăn ngon miệng.
 • Thực hiện vệ sinh môi trường, dùng nguồn nước sạch, tẩy giun theo định kỳ. Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiểu tiện. Đảm bảo vệ sinh thực phẩm, thức ăn không là nguồn gây bệnh.

Thực hiện gia đình hạnh phúc, có nếp sống văn hóa, năng động, lành mạnh. Có biểu đồ tăng trưởng để theo dõi sức khỏe của trẻ.