Những hiểu lầm và sự thật về bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm là bệnh phổ biến thường gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh trầm cảm cần được hiểu đúng và chữa trị kịp thời. Sau đây, cùng điểm qua những hiểu lầm thường gặp về bệnh trầm cảm.

Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến về bệnh trầm cảm và những lý giải khoa học, thực tế về tình trạng này.

Hãy cùng đến với những hiểu lầm phổ biến nhất:

Lao động vất vả đánh bay trầm cảm

Cứ 6 người thì có một người từng bị trầm cảm tại thời điểm nào đó trong đời, vì vậy, có nhiều lời thêu dệt về cách chữa chứng bệnh phổ biến này.

Một trong số đó là: Hãy tập trung vào công việc và bạn sẽ cảm thấy khá hơn. Với các trường hợp buồn phiền vừa phải, cách này thực sự hữu ích nhưng trầm cảm là một loại khác. Làm việc quá sức thậm chí có thể là một dấu hiệu bệnh trầm cảm, đặc biệt là ở nam giới.

Trầm cảm không phải là một bệnh thực sự

Trầm cảm là một bệnh y khoa và nguyên nhân hàng đầu gây mất khả năng làm việc ở người trưởng thành. Bệnh dễ nhầm lẫn với sự buồn phiền thông thường. Các bằng chứng sinh học về bệnh có thể được nhìn thấy qua quét não – phương pháp thể hiện các mức độ hoạt động bất thường. Các hóa chất quan trọng trong não cũng thể hiện sự mất cân bằng ở những người trầm cảm.

Trầm cảm chỉ là tự thương thân

Theo văn hóa, chúng ta thường ngưỡng mộ sức mạnh, tinh thần cứng rắn và nhanh chóng dán nhãn cho những ai lùi bước là ủy mị, hèn nhát. Nhưng những người bị bệnh trầm cảm không lười biếng hay đơn giản là cảm thấy xót thương cho chính mình. Họ cũng không thể ‘tỏ ý chí’ để đuổi bệnh trầm cảm đi.

Trầm cảm là một bệnh y khoa – một vấn đề sức khỏe liên quan tới những thay đổi trong não. Giống như các bệnh khác, nó thường được cải thiện bằng biện pháp điều trị thích hợp.

Chữa trầm cảm là phải dùng thuốc cả đời

Thuốc chỉ là một trong những cách được sử dụng để điều trị trầm cảm. Kêu gọi sự giúp đỡ không có nghĩa là bạn sẽ phải chịu áp lực lấy thuốc kê đơn và uống liên tục.

Thực tế, các nghiên cứu cho rằng ‘liệu pháp trò chuyện’ hiệu quả tốt như thuốc cho những trường hợp trầm cảm nhẹ đến trung bình. Ngay cả khi bạn sử dụng các thuốc chống trầm cảm, chắc chắn không phải là kéo dài cả đời. Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định thời gian nào có thể dừng thuốc.

Những người trầm cảm thì hay khóc

Không phải luôn như vậy. Một số người không khóc hoặc thậm chí tỏ ra buồn thảm khi họ bị trầm cảm. Thay vì vậy, họ có cảm xúc ‘trống rỗng’ và có thể cảm thấy vô giá trị hay vô dụng.

Không điều trị trầm cảm có thể khiến người bệnh khó có được cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn, thậm chí phá hủy gia đình.

Trầm cảm là một phần của lão hóa

Hầu hết mọi người đương đầu với thử thách của tuổi tác mà không trở nên trầm cảm. Nhưng khi điều này xảy ra, nó có thể bị bỏ qua.

Các vấn đề về sức khỏe có thể gây ra trầm cảm ở người già. Trầm cảm có thể phục hồi chậm hơn từ những người từng bị nhồi máu cơ tim hay trải qua phẫu thuật.

Và đây là những nhận thức đúng về trầm cảm:

Đàn ông trầm cảm khó phát hiện hơn

Khi một người đàn ông bị trầm cảm, những người thân yêu của họ và ngay cả bác sĩ cũng không nhận ra bệnh. Nguyên nhân là nam giới ít có khả năng nói về những cảm giác của mình hơn so với phụ nữ.

Một số đấng mày râu trầm cảm không biểu lộ sự buồn rầu, chán nản. Thay vào đó, nam giới có thể tỏ ra dễ bực bội, giận dữ hay bồn chồn. Thậm chí, họ có thể bỗng nhiên gây bạo lực với những người khác. Một số đấng mày râu cố gắng chống chọi với trầm cảm thông qua các hành vi liều lĩnh, uống rượu hay nghiện ngập.

Bất cứ ai cũng có thể bị trầm cảm

Nhà thơ hay hậu vệ của đội bóng, kẻ nhút nhát hay người bạo dạn, bất cứ ai từ bất cứ dân tộc nào cũng có thể mắc trầm cảm. Bệnh này phổ biến thứ hai ở phụ nữ cũng như nam giới, nhưng phụ nữ mắc trầm cảm thường dễ phát hiện và dễ tìm kiếm sự trợ giúp hơn.

Nó thường được chú ý ở những người ở độ tuổi 18-20 hay 20-30 nhưng khởi phát có thể ở bất cứ tuổi nào. Những cú sốc trong cuộc đời có thể gây ra trầm cảm nhưng cũng có khi chỉ khiến người ta buồn phiền, chán nản nhất thời.

Bệnh trầm cảm len lỏi từ từ

Bệnh trầm cảm xảy ra rất chậm cho nên đôi lúc bệnh nhân không nhìn ra được những dấu hiệu của nó vì những triệu chứng trầm cảm tăng từ từ.

Một hình thức trầm cảm nhẹ, gọi là dysthymia, có thể kéo dài nhiều năm như một bệnh mãn tính. Tnh trạng phiền muộn có thể lặng lẽ phá hoại dần công việc và các mối quan hệ của bạn. Trầm cảm cũng có thể trở thành một bệnh trầm trọng, làm người ta mất khả năng làm việc. Nếu được điều trị, nhiều người cảm thấy đỡ hẳn trong 4-6 tuần.

Tiền sử gia đình không phải là số mệnh

Nếu có ai đó trong gia đình từng bị trầm cảm, bạn cũng có thể mắc bệnh này. Những người có tiền sử gia đình mắc trầm cảm cần chú ý tới các dấu hiệu sớm của bệnh và có hành động tích cực ngay. Cho dù là học cách giảm stress, chăm tập thể dục, tư vấn tâm lý hay áp dụng cách điều trị chuyên sâu khác.

Xem thêm:

==> Cách nhận biết sớm chứng trầm cảm sau sinh

==> Những thực phẩm giúp bạn chống lại bệnh trầm cảm

Chúc bạn thành công!

Nguồn: songkhoe.vn