Những nguyên nhân của bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn thường gặp ở những người trưởng thành. Sau đây, cùng tìm hiểu những nguyên nhân của bệnh đau dây thần kinh liên sườn nhé.

Những trường hợp đau dây thần kinh liên sườn thường không rõ nguyên nhân. Đa số các chuyên gia y học đều cho rằng có thể do nhiễm lạnh hoặc do vận động sai tư thế và quá sức. 

Bệnh nhân chỉ có triệu chứng duy nhất là đau mà không có bất kỳ tổn thương nào trên da. Các xét nghiệm lâm sàng cũng cho kết quả bình thường. Điều này khiến các bác sĩ rất khó và thậm chí không thể tìm ra được nguyên nhân chính xác nào gây nên bệnh. Đau dây thần kinh liên sườn thứ phát.

Có những nguyên nhân cụ thể được tìm ra và chứng minh gây nên hội chứng đau dây thần kinh liên sườn thứ phát.

1. Thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến các dây thần kinh liên sườn bị đau. Đây là căn bệnh điển hình ở người cao tuổi với những cơn đau ê ẩm, âm ỉ, không cấp tính ở ngực, đau cả khi vận động và nghỉ ngơi. Khi ấn vào điểm cạnh sống ở hai bên bệnh nhân thường cảm thấy dễ chịu và hơi tức nhẹ.

2. Lao cột sống và ung thư cột sống

Những bệnh lý nguy hiểm này thường ảnh hưởng nhiều đến dây thần kinh liên sườn gây nên những cơn đau ở hai bên sườn, đau như đánh đai và đau liên tục ngày đêm. Bệnh nhân cũng thường có cảm giác bụng và ngực bị bó lại. Bệnh thường diễn biến nặng và khu trú ở vùng cột sống bị tổn thương.

Đau dây thần kinh liên sườn do lao cột sống hay ung thư cột sống thường kèm theo các triệu chứng như giảm cân nhanh, sốt nhẹ về chiều và mệt mỏi toàn thân, nặng hơn là triệu chứng biến dạng cột sống. Bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi, nhiều lúc bị chẩn đoán nhầm với các bệnh đau dạ dày hay đau thắt ngực thông thường.

3. Bệnh lý tủy sống

Tính chất đau thường ở một bên, đau kiểu đánh đai, khu trú rõ, nhưng khi được khám cột sống lại không cho kết quả rõ ràng.

4. Chấn thương cột sống

Hiện tượng đau dây thần kinh liên sườn ở những trường hợp này thường xuất hiện ở giai đoạn sớm hoặc muộn của bệnh. Khi xuất hiện ở giai đoạn sớm, bệnh sẽ dễ được chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả hơn.

5. Nhiễm khuẩn

Một số bệnh nhiễm khuẩn, mà điển hình là bệnh Zona là nguyên nhân hàng đầu gây nên chứng đau dây thần kinh liên sườn. Triệu chứng đặc trưng của những bệnh nhân đau dây thần kinh liên sườn do nhiễm khuẩn là đau sát một mảng sườn và những tổn thương vùng da dọc theo sự phân bổ của các dây thần kinh liên sườn. Bệnh dễ để lại di chứng và có diễn biến kéo dài, có khi đến vài tháng.

6. Một số bệnh lý khác

Hội chứng đau dây thần kinh liên sườn còn được gây nên bởi một số bệnh lý khác như đái tháo đường, viêm đa dây thần kinh, nhiễm độc…

Như vậy, có thể thấy, bên cạnh vô số những nguyên nhân gây nên hội chứng đau dây thần kinh liên sườn thì cũng có những trường hợp không thể tìm ra được tác nhân gây bệnh. Bởi vậy, với bất kỳ biểu hiện nào nghi ngờ và có liên quan đến triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn, dù không rõ nguyên nhân, người bệnh cũng nên nhanh chóng tìm đến các chuyên gia y tế để được giải đáp và điều trị kịp thời.

Xem thêm:

==> Đau dây thần kinh liên sườn chữa thế nào?

==> Cách điều trị đau dây thần kinh liên sườn bằng y học cổ truyền

Nguồn: hellodoctors.vn